Những xét nghiệm cần làm để chẩn đoán bệnh yếu sinh lý nam giới

Những xét nghiệm cần làm để chẩn đoán bệnh yếu sinh lý nam giới
Bệnh yếu sinh lý có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là do vật lý hoặc do tinh thần và cảm xúc. Vậy làm thế nào để chẩn đoán bệnh yếu sinh lý ở nam giới một cách chính xác nhất?

Não, các tuyến kiểm soát hormone đến các mạch máu cần phải phối hợp hoạt động để dương vật có thể cương cứng và giữ được trạng thái cương cứng. Chính vì vậy, nguyên nhân gây ra yếu sinh lý hay rối loạn cương dương có rất nhiều, với một số người là do tác nhân vật lý, một số người khác lại là do cảm xúc và tinh thần.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh yếu sinh lý

- Các bệnh lý như bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao, béo phì, các bệnh do tổn thương dây thần kinh hoặc động mạch cũng có thể gây ra vấn đề với sự cương cứng ở nam giới. Ngoài ra, hút thuốc, uống rượu và không tập thể dục cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý.

- Bên cạnh các tác nhân vật lý, cảm xúc và tinh thần cũng rất quan trọng. Lo lắng, trầm cảm và căng thẳng cũng như các vấn đề về mối quan hệ đang gặp phải cũng là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý. 

Do có rất nhiều nguyên nhân gây ra, bác sĩ sẽ dùng nhiều phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán bệnh yếu sinh lý nhằm tìm ra cách điều trị tốt nhất. 

2. Các phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán bệnh yếu sinh lý ở nam giới

2.1. Kiểm tra lịch sử y tế và tình dục của bệnh nhân

Đây có lẽ không thực sự là một phương pháp xét nghiệm, nhưng bác sĩ có thể sẽ bắt đầu với các câu hỏi về lịch sử y tế và tình dục của bệnh nhân. Lý do cho việc hỏi thăm này rất đơn giản: Bác sĩ muốn hiểu rõ hơn liệu rằng yếu sinh lý ảnh hưởng đến bệnh nhân như thế nào và nguyên nhân xảy ra tình trạng đó là gì?

2.2. Kiểm tra thể chất cũng là một phương pháp để chẩn đoán bệnh yếu sinh lý ở nam giới

Nhằm chẩn đoán bệnh yếu sinh lý, bác sĩ sẽ kiểm tra dương vật và tinh hoàn của bệnh nhân để đảm bảo chúng trông bình thường và các dây thần kinh hoạt động như mong đợi. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ xem liệu bệnh nhân có bị rụng tóc hay ngực lớn hơn bình thường hay không? Bởi vì dấu hiệu này cho thấy bệnh nhân đang có vấn đề về hormone - là nguyên nhân gây ra yếu sinh lý ở nam giới.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ:

- Kiểm tra mạch ở cổ tay và mắt cá chân để xem lưu lượng máu của bệnh nhân có bình thường không?

- Kiểm tra nhịp tim của bệnh nhân.

- Đo huyết áp.

2.3. Chẩn đoán bệnh yếu sinh lý bằng xét nghiệm máu và nước tiểu

Dựa trên kết quả kiểm tra thể chất cũng như lịch sử y tế và tình trạng tình dục của bệnh nhân, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để chẩn đoán bệnh yếu sinh lý một cách chính xác. Bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm này để biết liệu các bệnh nhân có đang gặp các bệnh lý là tác nhân gây yếu sinh lý như:

- Bệnh tiểu đường,

- Bệnh tim,

- Bệnh thận,

- Các vấn đề về nội tiết tố như testosterone thấp,

- Các vấn đề về hormone do tuyến giáp.

2.4. Kiểm tra sự cương cứng qua đêm

Thông thường, nam giới có 3 đến 5 lần cương cứng trong đêm khi ngủ. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm cương cứng qua đêm để kiểm tra xem bệnh nhân có thể cương cứng hay không nhằm chẩn đoán bệnh yếu sinh lý ở nam giới.

Đối với phương pháp này, một thiết bị sẽ được đặt xung quanh dương vật của bệnh nhân trước khi đi ngủ. Nó đo xem có bao nhiêu lần cương cứng và mức độ mạnh mẽ của chúng trong đêm. Phiên bản đơn giản hơn của xét nghiệm này là sử dụng một chiếc vòng nhựa đặc biệt xung quanh dương vật của bệnh nhân, nếu cương cứng, chiếc vòng sẽ bị vỡ.

Nếu sau khi kiểm tra cho thấy bệnh nhân có thể cương cứng, thì nhiều khả năng chẩn đoán yếu sinh lý do tâm lý gây ra.

2.5. Xét nghiệm tiêm

Xét nghiệm tiêm hay còn được gọi là xét nghiệm intracavernosal được dùng nhằm chẩn đoán yếu sinh lý ở nam giới. Bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc vào gốc dương vật sẽ giúp cương cứng. Nếu bệnh nhân không phản ứng, có thể lưu lượng máu đến dương vật đang gặp vấn đề.

2.6. Siêu âm

Đôi khi được gọi là siêu âm Doppler, đây là một cách khác để kiểm tra lưu lượng máu đến dương vật. Nó có thể được sử dụng cùng với xét nghiệm tiêm để nâng cao tính chính xác trong chẩn đoán bệnh yếu sinh lý.

Bác sĩ sẽ  lấy một thiết bị trông giống như một cây đũa và giữ nó trên dương vật của bệnh nhân. Nó sử dụng sóng âm thanh để tạo ra một video về các mạch máu, từ đó bác sĩ có thể nhìn được lưu lượng máu.

2.7. Kiểm tra tâm lý cũng là cách để chẩn đoán bệnh yếu sinh lý

Nếu có vẻ như vấn đề tinh thần hoặc cảm xúc là nguồn gốc của vấn đề, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân những câu hỏi về sức khỏe tinh thần, tâm lý. Điều này giúp kiểm tra liệu trầm cảm, lo lắng và các trạng thái tâm lý khác có là nguyên nhân phổ biến khác của rối loạn cương dương hay không?


Nguồn: https://www.webmd.com/erectile-dysfunction/guide/diagnosing-erectile-dysfunction#2

Tác giả: HNL