Giống như với người lớn, vai trò của Vitamin C với trẻ nhỏ cũng là giúp tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch, chống lại các tác nhân oxy hóa.
Nhờ có Vitamin C mà quá trình sản xuất interferon được diễn ra thuận lợi và ổn định. Kết quả của việc này là giúp cơ thể trẻ khỏe hơn, tăng phản ứng dị ứng trước các tác nhân gây hại.
Vitamin C còn tăng khả năng sản xuất và tổng hợp Collagen tại các mô liên kết, sụn, xương - răng…giúp các vết thương như sẹo nhanh lành, ngăn ngừa tình trạng vỡ mao mạch và những khiếm khuyết khi hình thành xương - răng.
Vitamin C với trẻ củng cố hệ thống thành mạch máu vững chắc, đặc biệt là mạch máu nuôi tim. Nhờ có Vitamin C mà cholesterol được chuyển hóa thành acid mật, từ đó sẽ giảm cholesterol trong máu. Vitamin C còn có thể làm giảm cholesterol có hại và tăng cholesterol có lợi.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, sự có mặt của Vitamin C trong mô não và tuyến thượng thận là rất cao. Cơ thể trẻ được bổ sung đầy đủ và hợp lý Vitamin C sẽ giúp quá trình sản xuất và tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh như: Norepinephrine, Serotnin, acid amin Tyrosine... được thuận lợi.
Vitamin C với trẻ nhỏ, khi trẻ bị ốm, phải sử dụng thuốc kháng sinh, Vitamin C sẽ giúp chuyển hóa những tác động không tốt của thuốc và bài tiết qua đường nước tiểu.
Vitamin C từ lâu đã được biết đến là chất giúp cơ thể hấp thu tối đa sắt, canxi, acid folic…
Trẻ em nếu đang được bổ sung các chất trên, thì rất cần thêm Vitamin C để có thể phát huy được hết vai trò của nó. Vì vậy Vitamin C với trẻ nhỏ đặc biệt quan trọng.
Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu Vitamin C của trẻ em thay đổi theo từng độ tuổi. Cụ thể như sau:
- Trẻ em < 6 tháng 25mg/ngày;
- Trẻ 6 tháng-6 tuổi: 30mg/ngày;
- Trẻ 7-9 tuổi: 35mg/ngày;
- Trẻ 10-18 tuổi: 65mg/ngày;
Nắm được hết những vai trò của Vitamin C với trẻ nhỏ, phụ huynh có thể tham khảo 2 cách bổ sung:
- Bổ sung Vitamin C tự nhiên bằng nguồn dinh dưỡng hàng ngày
- Bổ sung Vitamin C dạng thuốc, thực phẩm chức năng.
Chúng ta đều biết, bổ sung Vitamin C một cách tự nhiên thông qua dinh dưỡng hàng ngày là lựa chọn an toàn và hợp lý, tránh được những rủi ro hơn khi sử dụng Vitamin C dạng thuốc quá liều hoặc sản phẩm không rõ nguồn gốc, thành phần không phù hợp với trẻ.
Rau quả tươi là nguồn Vitamin C dồi dào mà phụ huynh nên ghi nhớ để bổ sung hàng ngày cho con.
Các loại quả như: ổi, dâu tây, đu đủ, cam, quýt, bưởi kiwi... chứa hàm lượng Vitamin C khá cao. Mặt khác, những loại rau như: súp lơ xanh, ớt chuông, cải bắp, khoai lang... cũng là thực phẩm chứa Vitamin C tự nhiên rất tốt cho cơ thể trẻ.
Khi chế biến, phụ huynh cũng nên lưu ý:
- Vitamin C tan trong nước nên chế biến bằng cách hấp sẽ giữ lại được nhiều Vitamin C trong thực phẩm hơn luộc. Nếu đã chế biến dạng luộc, có thể cho trẻ uống phần nước luộc có chứa Vitamin C hòa tan cũng rất tốt.
- Trẻ sẽ hấp thu Vitamin C trong hoa quả cắt miếng tốt hơn nước ép. Hơn nữa, hoa quả nguyên miếng còn có chất xơ giúp trẻ không bị táo bón.
- Nên lựa chọn trái cây chín tự nhiên vì trái cây chín nhiều Vitamin C hơn trái xanh hoặc ương.