Chị em phụ nữ, nhất là những người lần đầu mang thai đang băn khoăn lựa chọn thực phẩm nào để con mình khỏe mạnh thì dưới đây là danh sách những thực phẩm cực kì tốt đấy nhé.
Khoa học đã chứng minh được rằng các loại cá rất giàu dinh dưỡng. Ăn cá trong thời gian mang thai rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn những loại cá như: Cá cơm, cá da trơn, cá trích, cá hồi, cá minh thái, cá tuyết và tôm. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên tránh xa một số loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá thu và cá mập.
Cá hồi là lựa chọn hàng đầu
Trứng là nguồn thực phẩm dồi dào protein và sắt, rất cần cho sự phát triển não bộ. trong lòng đỏ trứng chứa rất nhiều choline là thành phần quan trọng trong sự phát triển bộ nhớ và khả năng học hỏi của trí não thai nhi. Bởi vậy nên trứng cũng là một trong những thực phẩm tốt cho thai nhi nhé.
Các loại quả khô là một trong những loại thực phẩm tốt cho thai nhi. Như hạt mắc ca, óc chó, hạt điều, hạnh nhân… Là nguồn cung cấp omega 3 dồi dào nhất trong các loại thực phẩm. Không chỉ vậy các loại hạt này còn chứa rất nhiều protein, canxi, photpho, sắt và rất nhiều vitamin… Các gia đình ở phương tây và các nước trung đông thường trữ ở trong nhà để dùng gần như hằng ngày. Vì nó là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho trí não và mắt của của chúng ta.
Hạt Mắc ca rất tốt
Trong khi mang thai, các mẹ thường gặp phải tình trạng táo bón. Khi mang thai, cơ thể mẹ và cả hệ tiêu hóa của mẹ cũng trở nên trì trệ. Chính vì vậy, các mẹ hãy ăn thật nhiều chất xơ ( 28-30 gam mỗi ngày) và cung cấp đủ nước cho cơ thể để hoạt động trơn tru nhất.
Thịt bò và thịt gà là nguồn thực phẩm vàng cung cấp chất sắt cho thai nhi. Cùng với đó, một số loại thực vật như rau bina, đậu lăng nói riêng và các loại đậu nói chung … cũng chứa hàm lượng cao chất sất. Tuy nhiên, chất sắt từ nguồn thực vật lại khó hấp thu hơn chất sắt từ động vật. Vì vậy, với những bà mẹ ăn chay, các mẹ nên bổ sung thêm sắt từ thuốc.
Cam quýt bưởi rất giàu vitamin C - loại vitamin giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, mạch máu cho bào thai và tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài ra, acid folic trong những loại hoa quả này còn hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống cho thai nhi.
Cam giàu hàm lượng Vitamin C tốt cho thai nhi
Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C, các nguyên tố khoáng vi lượng như kẽm và canxi. Ngoài ra đậu bắp còn cung cấp chất xơ và acid folic cho thai phụ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ, "nhổ tận gốc" chứng táo bón cho thai phụ.
Axit folic là chất dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Khoa học chứng minh được rằng, axit folic giúp làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đồng thời hỗ trợ sự phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể. Những người dùng thuốc chống động kinh có nguy cơ mang thai dị tật bẩm sinh cao, vì vậy họ sẽ cần một đơn thuốc chứa hàm lượng cao acid folic.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn những loại thực phẩm giàu folate như đậu đen, măng tây, rau bina, trái cây và nước trái cây, đậu lăng, các loại ngũ cốc, bột mì…
Thực đơn không thể bỏ qua măng tây
Canxi rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương đối với thai nhi. Vì vậy, trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu phải đảm bảo được cung cấp đầy đủ canxi. Thực tế, 1000 mg canxi mỗi ngày là hàm lượng phù hợp cho các bà bầu.
Còn chần chừ gì nữa, ngay trong buổi đi chợ lần sau, các mẹ bầu hãy nhanh tay lựa chọn những thực phẩm vàng kể trên để đón niềm hạnh phúc trọn vẹn khi con trào đời.
Tổng hợp