Dưới đây là những loại thực phẩm và khoáng chất cần thiết giúp duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh cũng như có khả năng phòng ngừa lão hóa não hiệu quả.
Những thực phẩm tốt cho não (Ảnh: Internet)
Nếu bạn vẫn đang e ngại không ăn lòng đỏ trứng thì có một lí do vô cùng chính đáng rồi đây. Lượng choline, vitamin-B trong lòng đỏ trứng chính là thuốc bổ cho não đấy.
Theo những nghiên cứu về dinh dưỡng, choline sau khi được chuyển hóa sẽ có khả năng kích thích sự vận chuyển thông tin của tế nào não, tăng cường khả năng nhận thức và trí nhớ.
Nhắc đến các loại thực phẩm tốt cho não, không thể bỏ qua cá hồi. Lượng omega-3 và DHA, EPA dồi dào trong cá hồi rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh.
Theo tuổi tác, kích thước của não sẽ giảm dần, nhưng đừng quá lo lắng vì DHA trong cá hồi sẽ làm chậm lại quá trình lão hóa này.
Bạn thường nghĩ chất kích thích sẽ không tốt, nhưng caffeine lại có khả năng làm tăng chỉ số thông minh, giúp người dùng hoạt bát, tỉnh táo, tăng khả năng tập trung.
Tuy nhiên, hãy dùng cafein ở lượng vừa phải, việc lạm dụng có thể khiến bạn mệt mỏi, mất ngủ, bồn chồn.
Công dụng phong phú của dầu oliu thì chẳng cần bàn cãi nữa, và đây cũng là chất giúp ức chế sự tấn công của tuổi tác lên trí não.
Người ta đã phát hiện ra khả năng học tập, tiếp thu được tăng lên ở những người sử dụng dầu oliu, thậm chí là giảm nguy cơ mắc Alzheimer.
Rau arugula giúp tăng lượng máu lên não (Ảnh: Internet)
Đây là loại rau có các dưỡng chất nổi bật so với các loại rau xanh thông thương khác. Lưu lượng máu lưu thông lên não sẽ được gia tăng nhờ tác dụng của nitrat trong rau arugula.
Theo nhiên cứu của các Giáo sư tại Đại học Rush, bàng Texas, Hoa Kì công bố, những người thường xuyên sử dụng món rau này trong các bữa ăn có nhận thức trẻ hơn 11 tuổi so với những người bằng tuổi không ăn rau.
Tác dụng giãn mạch máu của loại thực phẩm tốt cho não này cũng giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa những biến chứng tuần hoàn, tim mạch, thần kinh nguy hiểm.
Nếu bạn muốn có một trí nhớ tốt, hãy tăng cường protein trong chế độ ăn. Thịt nhiều nạc, ít mỡ không chỉ tốt cho hình thể mà còn tăng cường các chức năng cho não.
Nên thường xuyên dùng việt quất để có hệ thần kinh khỏe mạnh (Ảnh: Internet)
Việt quất là một trong những loại trái cây hiếm hoi được khuyến cáo đặc biệt nên đưa vào chế độ ăn để hệ thần kinh luôn khỏe mạnh.
Nguy cơ bệnh Alzheimer ở những người thường xuyên ăn việt quất thấp hơn 53% so với thông thường. Tuy rằng rất nhiều loại quả mọng có lợi cho sức khỏe, nhưng lượng flavonoid có trong thành phần việt quất là chất chống oxy hóa quý giá giúp giải tỏa căng thẳng cho não
Quả óc chó từ lâu đã được cái thai phụ tin dùng vì những tác dụng tốt cho hệ thần kinh. Hàm lượng đặc biệt cao các chất alpha-linolenic và axit béo omega-3 trong quả óc chó giúp phát triển khả năng trí tuệ.
Đây là loại thực phẩm tốt cho não rất dễ tìm và ngon miệng. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã kết hợp đưa hạt óc chó vào các sản phẩm đồ uống, sữa để mang lại lợi ích sức khỏe cho người dùng.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ có lợi (Ảnh: Internet)
Ngũ cốc và quả bơ là những thực phẩm giàu chất xơ, giúp kích thích mạch máu lưu thông ổn định, phòng ngừa nguy cơ bệnh tim.
Cơ thể khỏe mạnh nói chung và trí não khỏe mạnh nói riêng phụ thuộc rất lớn vào sự lưu thông này. Đừng ngại ngần bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ.
Theo Sức khỏe Đời sống