Bhavishya Wadhwan - chuyên gia dinh dưỡng Ấn độ khuyên bạn nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng trong mùa lạnh để bảo vệ sức khoẻ cũng như phòng tránh các bệnh lý tai mũi họng với danh sách những thực phẩm tốt cho cổ họng dưới đây:
Nói đến viêm họng, gừng là gia vị được nghĩ đến ngay đầu tiên. Gừng có chứa chất chống oxy hoá cao, kháng khuẩn và chống viêm. Do dó, sử dụng gừng trong mùa đông sẽ giúp cơ thể phòng tránh được các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra.
Bạn có thể thêm gừng trong khi chế biến món ăn, hoặc ăn sống. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên hấp thụ gừng ở dạng lỏng như trà gừng. Hãy đun gừng cùng nước ấm, hoà một chút mật ong và uống hỗ hợp này từ 2 đến 3 lần/ngày.
Gừng là một trong những thực phẩm tốt cho cổ họng trong mùa đông. Ảnh: Internet
Cũng giống như gừng, nghệ là một trong những thực phẩm tốt cho cổ họng khi trời trở lạnh. Hàm lượng curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm và oxy hoá. Bạn có thể chế biến hỗn hợp nước nghệ, quất, mật ong và nước ấm để sử dụng. Đối với trẻ nhỏ nên uống 2-3 thìa, ngày dùng 2 bữa sau bữa cơm. Còn đối với người lớn có thể sử dụng 5 thìa mỗi lần, để đạt được kết quả tốt bạn có thể ăn và nhai bã nghệ và quất.
Phòng tránh và điều trị viêm họng không thể thiếu mật ong. Mật ong giúp kháng khuẩn, chống viêm và tiêu đờm cũng như giúp cổ họng dễ chịu hơn. Ngoài ra, mật ông còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho hệ tiêu hoá. Lưu ý, không sử dụng mật ong đối với trẻ em dưới 2 tuổi.
Một trong những thực phẩm tốt cho cổ họng là bạc hà. Bạc hà có công dụng giảm đờm, giảm viêm, giảm khó chịu ở cổ họng và thông mũi hiệu quả. Bạn nên không nên ăn trực tiếp lá bạc hà, mà sử dụng kẹo ngậm hoặc siro ho bạc hà thì tốt hơn. Tuy nhiên nếu viêm họng ở giai đoạn nặng gây đỏ rát thì tốt nhất không sử dụng bạc hà vì có thể khiến tình trạng nặng hơn.
Là thực phẩm tốt cho cổ họng, húng quế chứa hàm lượng eugonol dồi dào giúp chống oxy hoá, virus và vi khuẩn hiệu quả. Húng quế cũng rất tốt cho các bệnh tim mạch và ung thư vú. Để tận dụng nguồn dinh dương từ húng quế, tốt nhất bạn nên rửa sạch sẽ và ăn sống loại rau này.
Húng quế có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn tốt. Ảnh: Internet
Các trái cây như cam, quýt và chanh có chứa nhiều vitamin, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, các loại trái cây này còn có khả năng giảm các chứng viêm họng, đau họng hiệu quả. Bạn có thể vắt nước để dùng hoặc ăn trực tiếp cam quýt để hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.
Một thực phẩm tốt cho cổ họng khác là hành tây. Hành tây có nhiều cách chế biến như xào nấu, ăn sống hoặc ép nước uống... nhằm giảm các chứng đau rát cổ họng do viêm phế quản gây ra.
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho cổ họng, chúng ta cũng cần lưu ý tránh sử dụng những thực phẩm có thể khiến chứng đau họng, viêm họng trở nên nặng hơn. Cụ thể:
Viêm họng gây ra sưng, đỏ rát trong cổ họng do đó cần tránh ăn những món nhiều gia vị cay. Các gia vị có vị cay cần tránh là tiêu, ớt, mù tạt, bột cà ri,...
Những người bị viêm họng nên tránh xa các món chiên nướng, nhiều dầu mỡ. Các món này thường khô cứng, khó nhai nuốt có thể gây tổn thương cổ họng khiến quá trình điều trị viêm họng sẽ khó khăn hơn. Các món chiên nướng chủ yếu như: thịt nướng, tôm rán, cá chiên, thịt quay ...
Thức ăn chiên nướng và nhiều gia vị cay nên hạn sử dụng khi bị viêm họng. Ảnh: Internet
Nhiều người cho rằng uống rượu có thể sát khuẩn cổ họng. Tuy nhiên thực tế, rượu bạn uống không đủ nồng độ cồn để cải thiện tình trạng viêm họng mà còn khiến cổ họng trở nên bỏng rát hơn.
Trên đây là danh sách những thực phẩm tốt cho cổ họng và những thực phẩm cần tránh để việc điều trị bệnh viêm họng đạt được hiệu quả tốt nhất.