Những thực phẩm người đái tháo đường nên ăn vào buổi sáng

Những thực phẩm người đái tháo đường nên ăn vào buổi sáng
Đái tháo đường là một bệnh mãn tính và tiến triển nặng lên nếu người bệnh không có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Vì vậy, người mắc bệnh cần có kế hoạch ăn uống hợp lý, nhất là những bữa ăn chính. Vậy Những thực phẩm người đái tháo đường nên ăn vào buổi sáng là gì?

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Y học Thực nghiệm và Lâm sàng ở Prague (CH Czech), bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 nếu tập trung ăn đủ dưỡng chất sẽ giúp kiểm soát tốt sự trao đổi chất.

Tiến sĩ Hana Kahleova và cộng sự của mình đã tiến hành khảo sát 54 bệnh nhân đái tháo đường trong độ tuổi từ 30-70 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã chia ngẫu nhiên những đối tượng này thành 2 nhóm: nhóm 1 chỉ ăn 2 bữa chính sáng và trưa, nhóm 2 ăn 6 bữa trong ngày với hàm lượng calo tương tự nhau. Kết quả cho thấy, nhóm 1 giảm cân và giảm số đo vòng bụng sau 12 tuần, lượng đường huyết cũng được cải thiện và độ nhạy insulin cũng trở nên tốt hơn.

Từ kết quả này, có thể thấy lợi ích của việc ăn nhiều vào bữa sáng, bữa trưa và ăn ít vào bữa chiều với bệnh nhân đái tháo đường. Vì vậy, những bệnh nhân đái tháo đường nên ăn sáng đúng giờ, và tốt nhất không nên bỏ bữa sáng để đảm bảo sức khỏe luôn ở trạng thái tốt nhất. Vậy đâu là thực phẩm người đái tháo đường nên ăn vào buổi sáng?

Những thực phẩm người đái tháo đường nên ăn:

1. Dùng điểm tâm

Theo Reader's digest, vào buổi sáng lượng đường của người bệnh thường cao, dù vậy, người bệnh cũng không nên bỏ qua điểm tâm. Bởi lúc này dạ dày đã trống rỗng, rất dễ làm tăng nguy cơ béo phì và đề kháng insulin. 

Hơn nữa, dùng bữa sáng sẽ giúp kiểm soát lượng carbonhydrate trong ngày. Các bác sĩ khuyên người bệnh nên ăn điểm tâm vào mỗi sáng trong cùng 1 khoảng thời gian sẽ tăng hiệu quả lên nhiều hơn.

2. Trứng

Trong một quả trứng luộc có chứa khoảng 6-7g protein. Ngoài ra, trứng cũng có thể giúp chống lại bệnh đái tháo đường. Theo một nghiên cứu, nam giới trung niên và cao tuổi khi có thói quen ăn trứng sẽ ít có khả năng phát triển bệnh đái tháo đường hơn 38% những người ít ăn trứng.

Ảnh 2.

Trứng giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường (Nguồn: internet).

3. Bột yến mạch

Yến mạch là loại thực phẩm giàu chất xơ, tức là nó có thể làm chậm hấp thụ đường huyết, giúp cơ thể dễ tiêu hóa và chống đói. 

Trong mỗi bát yến mạch nấu chín chứa gần 5,5g protein và trở thành lựa chọn giàu dinh dưỡng cho bữa sáng. Để không bị nhàm chán, bạn có thể thêm quế, hay một số loại trái cây tươi như mâm xôi, việt quất, anh đào, kiwi,...

Ảnh 4.

Bột yến mạch là sự lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân đái tháo đường (Nguồn: internet).

4. Sữa chua không đường

Sữa chua không đường là thực phẩm người đái tháo đường nên ăn vào bữa sáng. Trong 100g sữa chua Hy Lạp chứa khoảng 10g protein. Với những người hảo ngọt thì có thể thêm một vài quả việt quất, mâm xôi hoặc một ít hạt bí ngô.

5. Thêm "gia vị" vào đồ uống

Một cách khác giúp giảm lượng đường nạp vào trong cơ thể là thâm quế vào trà hoặc ngâm trực tiếp quế vào nước nóng. Còn nếu bạn thích uống cà phê thì có thể thêm một nửa thìa bột quế vào tách cà phê trước khi pha chế.

6. Sinh tố

Một cốc sinh tố kết hợp thêm hạt chia là một cách tuyệt vời để khởi đầu một ngày mới. Những loại nước ép trái cây chứa đường sẽ khiến cơ thể hấp thụ đường nhanh hơn. 

Thậm chí, với những loại đường nhân tạo có thể làm tăng đường huyết và gây ảnh hưởng tới độ nhạy cảm với insulin và vi khuẩn đường ruột. Các loại sinh tốt là thực phẩm người đái tháo đường nên ăn.

Ảnh 6.

Sinh tố, nhất là sinh tố quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi,... rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường (Nguồn: internet).

Có rất nhiều cách khác nhau để đưa các chất dinh dưỡng khác nhau vào sinh tố. Bạn có thể bổ sung thêm chất xơ bằng cách sử dụng rau bina, cải xoăn hoặc quả xoăn, hoặc muốn gia tăng thêm vị ngọt thì hãy sử dụng trái cây tươi như chuối, táo, hoặc đào. 

Hay nếu muốn bổ sung thêm chất béo hoặc protein thì hãy xay sinh tố càng đặc càng tốt, bởi điều này có thể là chậm tốc độ tiêu hóa carbonhydrat.

7. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Theo các chuyên gia tới từ Đại học Newcastle thì bữa sáng chứa protein sẽ giúp kiểm soát mức độ thèm ăn và cả lượng đường trong máu nên đây là một thực phẩm người đái tháo đường nên ăn. 

Sữa và các sản phẩm từ sữa chính là những lựa chọn tốt nhất. Trong sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa tới 20% protein và những bệnh nhân bị đái tháo đường nên ăn để duy trì sức khỏe.


Tác giả: DNA