Những thực phẩm người bị bệnh đột quỵ nên tránh

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nhi - Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E
Những thực phẩm người bị bệnh đột quỵ nên tránh
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi của người bệnh tai biến mạch máu não. Bên cạnh việc nên ăn những món có khả năng hỗ trợ, người bị bệnh đột quỵ tránh ăn những loại đồ ăn sau để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Tai biến hay còn được gọi là đột quỵ là căn bệnh rất nguy hiểm, có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho việc cung cấp máu lên não bị ngưng trệ đột ngột.

Với chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh nhanh lấy lại được sức khỏe và cải thiện được chất lượng cuộc sống sau điều trị. Tuy nhiên, nếu ăn phải những thực phẩm có hại khi điều trị, bệnh tình có thể sẽ trở nên nặng hơn và có nguy cơ tái phát đột quỵ cao. Vậy bệnh nhân đột quỵ tránh ăn những thực phẩm như thế nào?

1.  Muối là loại gia vị đầu tiên mà người bị bệnh đột quỵ tránh ăn nhiều

- Thành phần natri trong muốn ăn mặn làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, .…

- Ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ được vận chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây nên tình trạng tắc nước tế bào, tăng trương lực cơ thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp và đột quỵ. Chính vì vậy, bệnh nhân đột quỵ tránh ăn đồ mặn, nên ăn nhạt vừa phải.

2. Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Một số loại chất kích thích điển hình như bia rượu, cà phê, thuốc lá là những chất làm tăng nguy cơ và gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. Để có kết quả tốt trong quá trình điều trị người bị bệnh đột quỵ tránh ăn, tuyệt đối kiêng những chất này.

3. Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất béo

- Transfat là một loại chất béo nguy hiểm có sức khỏe của chúng ta bởi thành phần này có thể gây tắc động mạch, đẩy cao mức tập trung lipit, cholesterol xấu trong máu và hạ thấp hàm lượng cholesterol tốt.

- Mỡ động vật, thịt mỡ và các món xào, đồ chiên rán chứa chất béo no, sữa đặc có đường, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi,… là những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Nếu sử dụng các thực phẩm này thường xuyên sẽ tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đồng thời tăng tỷ lệ tái phát tai biến, rất nguy hiểm. Người bị bệnh đột quỵ nên tránh ăn những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo này.

4. Thực phẩm chế biến sẵn cũng là loại thực phẩm người bị bệnh đột quỵ tránh ăn

- Các loại thực phẩm chế biến sẵn chúng ta hay sử dụng hàng ngày như thịt xông khói, xúc xích, … thường chứa nhiều natri và chất bảo quản trong thành phần của mình. Natri nitrat và nitrit trong những loại thực phẩm này có tác động trực tiếp gây nên sự tổn hại mạch máu, khiến các động mạch cứng và hẹp lại.

- Natri có mặt trong các loại thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng huyết áp – nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng bệnh đột quỵ. Các loại thực phẩm chế biến sẵn đều chứa natri nhưng chúng lại có hương thơm và mùi vị hấp dẫn nên được rất nhiều người lựa chọn, người bị đột quỵ tránh ăn chúng sẽ tốt hơn.

5. Người bị bệnh đột quỵ tránh ăn, không nên ăn nhiều thịt đỏ

- Trong thành phần của thịt đỏ có chứa hàm lượng lớn các chất béo bão hòa cao, không tốt cho những người muốn phòng tránh bệnh tim và đột quỵ. 

- Những người thường xuyên sử dụng thịt đỏ trong chế độ hàng ngày có nguy cơ bị tăng chứng đột quỵ rất cao. Nguyên nhân gây nên tình trạng đột quỵ khi dùng thịt đỏ là do thành phần chất béo bão hòa có mặt trong thịt đỏ gây ra hiện tượng tích tụ mảng bám protein, làm tắc nghẽn động mạch dễ dẫn đến đột quỵ và bệnh tim.

- Hemoglobin – là chất đem lại hàm lượng sắt quá cao có trong thịt đỏ cũng chính là nguyên nhân gây đột quỵ. Tuy nhiên không nên ngưng sử dụng thực phẩm này trong thực đơn mà hãy điều chỉnh lượng sử dụng thích hợp, người bị bệnh đột quỵ tránh ăn quá nhiều thực phẩm này.


Tác giả: HNL