Những thực phẩm nên tránh cho người ung thư xoang mặt

Những thực phẩm nên tránh cho người ung thư xoang mặt
Ngoài việc tập luyện và tuân thủ những chế độ điều trị của bác sĩ thì bệnh nhân bị ung thư xoang mặt cũng cần chú ý tránh những thực phẩm không tốt như cua, tôm, sò...

Để hỗ trợ cho quá trình điều trị cũng như duy trì sức khỏe, người bị ung thư xoang mặt nên tham khảo những đồ ăn, thức uống gây hại để tránh sử dụng chúng.

1. Thực phẩm nên tránh

Tránh sử dụng những thức ăn mà cơ thể bị dị ứng như thịt bò, cua, tôm, nghêu, sò…

Hạn chế dùng sữa và sản phẩm từ bơ, sữa. Theo nghiên cứu, các thực phẩm từ bơ và sữa có thể làm tăng sinh chất nhầy gây tắc mũi, ảnh hưởng đến rảnh xoang, gây tắc nghẽn sự lưu thông trong không khí, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. 

Ngoài hải sải, bơ, sữa...bệnh nhân cũng không nên ăn đồ cay nóng hoặc đồ ăn có hạt tiêu, có thể chúng sẽ gây sốc lên mũi khiến bệnh xoang của bạn thêm nặng hơn. Mặt khác, thực phẩm cay nóng còn gây chứng ợ hơi hoặc trào ngược axit, là nguyên nhân gây xoang, ung thư xoang mặt...

Khi a-xít dạ dày và thức ăn đã được tiêu hóa một phần bị trào ngược lên cổ họng thì nó có thể gây ra vấn đề về tai, mũi và họng, bao gồm cả ung thư các xoang mặt.

Có rất nhiều yếu tố gây ung thư các xoang mặt, song điều quan trọng là phải loại trừ khả năng các thực phẩm cũng đóng vai trò gây hại trước khi xem xét dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

2. Đồ uống nên tránh

Đối với người mạnh khỏe, rượu bia, cà phê cần phải tránh, người bị ung thư lại càng nên từ bỏ đặc biệt là ung thư xoang mặt. Rượu, bia, cà phê...có thể là cho chất dịch nhầy đặc lại, rượu là một loại đồ uống lợi tiểu, kích thích việc đào thải nên cơ thể thiếu nước, ảnh hưởng đến việc đẩy dịch nhớt ứ đọng trong các xoang.

Đồ uống có cồn có thể làm mất nước trong cơ thể. Nếu buộc phải uống thì bạn chỉ nên uống 1-2 cốc thôi nhưng chúng vẫn có khả năng làm cho chất nhầy trong mũi bạn đặc lại và làm sưng màng ở mũi và các xoang.

Hơn nữa, việc sử dụng đồ uống có cồn sẽ gây ra trào ngược axít, gây kích thích dẫn đến ung thư xoang mặt.

Đồ uống có chứa cafein (cà phê): Giống như đồ uống có cồn, cafein là một chất lợi tiểu và góp phần khử nước ở màng mũi. Cà phê có tính axit, là tác nhân gây ra chứng ợ nóng.

Ngoài các thực phẩm và đồ uống chứa chất kích thích kể trên, bệnh nhân bị ung thư xoang mặt không nên uống nước lạnh vì sự khác biệt nhiệt độ là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp. 

Một số nước soda cũng nên tránh vì gây ra ợ nóng, trào ngược dạ dày, không tốt cho người bệnh. Nước trái cây, sinh tố trái cây cũng có thể khiến chất nhầy trong mũi đặc lại do đường và 1 số chất khác.

Ảnh 1.

Một vài gợi ý nhỏ trên đây là những loại thức ăn, đồ uống mà bệnh nhân ung thư các xoang mặt không nên dùng vì chúng không lợi cho việc điều trị bệnh của bạn một chút nào.


Tác giả: Minh Ngọc