Những thực phẩm nên ăn vào mùa Đông

Những thực phẩm nên ăn vào mùa Đông
Có những món ăn có tác dụng rất “diệu kì” lên hệ miễn dịch của chúng ta, giúp chúng ta khoẻ mạnh, đặc biệt vào những ngày mùa đông lạnh giá.

1. Thực phẩm giàu Selenium : Cá ngừ, Cá bơn, Gà Tây

Nếu bạn đang “khật khừ” với những thực đơn ăn kiêng chỉ toàn rau củ thì đã đến lúc bổ sung vào bữa ăn của mình những món chế biến từ cá ngừ, cá bơn và gà tây. Đây là những món ăn chứa nhiều Selenium – một chất khoáng “vàng” rất quan trọng. Đây là loại thực phẩm nên ăn vào mùa đông bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình mỗi ngày. 

Selenium giúp hình thành bạch cầu để giết vi khuẩn và virus , đặc biệt là virus cúm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu Selenium không chỉ khiến cho các triệu chứng cảm cúm nặng hơn mà còn tạo điều kiện cho các virus cúm biến chủng.

Chỉ cần một khúc nhỏ cá ngừ đã cung cấp cho bạn hơn 60% nhu cầu dinh dưỡng với “tâm dược” acid béo omega-3 rồi.

2. Thực phẩm lên men: Probiotic

Thực phẩm lên men giàu probiotic như Sữa chua, dưa muối, kim chi... là những loại thực phẩm nên ăn vào mùa đông. Tất cả những thực phẩm lên men đều chứa vi khuẩn có lợi probiotic – “người bạn vàng” của một hệ miễn dịch khoẻ mạnh.

Nghiên cứu của một nhà khoa học Thuỵ Điển chỉ ra rằng, một cốc nước uống chứa probiotic mỗi ngày sẽ giảm đi 55% ngày nghỉ ốm.

Trong một bài phân tích tổng hợp từ 10 nghiên cứu khác cũng cho thấy probiotic giúp làm giảm viêm đường hô hấp trên. Nếu không “khoái khẩu” sữa chua, phô mai là một lựa chọn thay thế.

3. Thực phẩm giàu Vitamin A : Rau cải, rau chân vịt, khoai lang, bí ngô, cà rốt

Vitamin A thuộc nhóm VIP cho một sức khoẻ dẻo dai trong mùa đông.

Theo bác sĩ David Katz, người sáng lập ra Trung tâm nghiên cứu phòng bệnh Đại học Yale, Mỹ, Vitamin A sẽ giữ cho các màng chất nhầy luôn ẩm và khoẻ mạnh, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn , giúp giảm nguy cơ bệnh tật.

Đừng để cho bữa ăn gia đình mình thiếu các món ăn chứa nhiều Vitamin A, khi bạn muốn cả gia đình khoẻ mạnh.


Tác giả: Thanh Giang (Theo Health)