Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh để đảm bảo sức khoẻ mẹ và bé

Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh để đảm bảo sức khoẻ mẹ và bé
Việc đảm bảo dinh dưỡng trong quá trình mang thai là điều cần được mẹ bầu đặc biệt lưu tâm. Dẫu biết, việc mang bầu có thể khiến các mẹ có cảm giác thèm ăn nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, thực phẩm mẹ bầu nên tránh để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé là gì?

Các loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh, thậm chí 'cự tuyệt':

1. Thịt tái

Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh để đảm bảo sức khoẻ mẹ và bé  - Ảnh 1.

Các loại thịt tái như bít tết, phi lê,... có sức hấp dẫn đặc biệt. Thế nhưng trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên ăn những loại thịt đã được nấu chín hoàn toàn. Các nhà khoa học đã chứng minh, trong thịt sống hoặc thịt nấu chưa chín có thể chứa một lượng lớn toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác có ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

2. Sushi và hải sản sống

Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh để đảm bảo sức khoẻ mẹ và bé  - Ảnh 2.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu có thể có cảm giác thèm ăn hải sản sống. Thực tế, trong hải sản tươi sống cũng chứa nhiều protein nhưng cũng là mầm mống gây bệnh của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

3. Cá có chứa thủy ngân

Trong thịt cá chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, trong một số loại cá như cá kiếm, cá kình, cá thu...  lại có chứa hàm lượng metyl thủy ngân cao, tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên chọn các loại cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng. Đặc biệt, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung dưỡng chất nào khác trong thời gian mang thai.

4. Các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích và pate,..

Listeria là chất này có khả năng được sinh ra khi thực phẩm đóng hộp được bảo quản trong tủ lạnh. Vi khuẩn này có khả năng gây nhiễm trùng máu và nhiều căn bệnh khác cho bé. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên tránh sử dụng các loại thực phẩm được chế biến sẵn như thịt nguội và xúc xích. Ngoài ra, các mẹ có thể nấu chín, hấp hoặc nướng những loại thực phẩm đó trước khi sử dụng.

5. Một số loại salad

Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh để đảm bảo sức khoẻ mẹ và bé  - Ảnh 3.

Phụ nữ mang thai không nên ăn các loại salad có nước sốt từ trứng sống như salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise

Ăn salad có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn các loại salad có nước sốt từ trứng sống như salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise... Thay vào đó, hãy lựa chọn những loại sốt được làm từ trứng tiệt trùng để đảm bảo sức khoẻ của cả mẹ và bé.

6. Rau củ quả không đảm bảo vệ sinh

Thêm rau vào thực đơn hằng ngày giúp bổ sung chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho cơ thể. Tuy nhiên, với nguy cơ thực phẩm, đặc biệt là rau củ bị nhiễm hoá chất như hiện nay, các mẹ nên đặc biệt lưu ý khi lựa chọn. Chọn nơi cung cấp sản phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định chặt chẽ. Đảm bảo rau củ quả được chọn lọc, rửa sạch sẽ trước khi đem chế biến và đến bàn ăn. Đây là hành động nhỏ giúp phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh cho thai nhi, bởi trong rau củ quả không sạch có thể chứa nhiều vi khuẩn và một số loài ký sinh trùng có hại như toxoplasma.

7. Rau mầm 

Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh để đảm bảo sức khoẻ mẹ và bé  - Ảnh 4.

Rau mầm là loại thực phẩm khá phổ biến và dễ kiếm, tuy nhiên chúng không hoàn toàn tốt cho phụ nữ mang thai. Trước khi mầm phát triển, vi khuẩn có thể đã xâm nhập vào hạt từ trước đó. Các loại vi trùng này gần như không thể rửa sạch và sẽ gây hại cho thai nhi.

8. TUYỆT ĐỐI TRÁNH đồ uống chứa caffein hoặc cồn

Chúng ta hẳn không còn xa lạ gì với những tác hại của đồ uống chứa caffein hoặc cồn. Đối với người mang thai, những bất lợi về sức khoẻ này còn nhân lên gấp nhiều lần, với nguy cơ gây hại cho cả mẹ và bé. 

Sử dụng lượng nhỏ đồ uống chứa caffein có thể không gây ảnh hưởng lớn, nhưng sẽ có những tác dụng phụ ngay lập tức như mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi,... Ngoài ra, sử dụng quá nhiều loại đồ uống này có thể khiến nguy cơ sảy thai cao lên gấp nhiều lần.

Đồ uống có cồn như rượu, bia,... là loại đồ uống mẹ bầu phải tuyệt đối tránh. Bên cạnh những tác hại tại chỗ như gây mất thăng bằng, mất kiểm soát,... sử dụng đồ uống chứa cồn trong thời gian dài có thể dẫn đến những dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn không nên sử dụng các loại thức uống có hại này. 

9. Nước ép trái cây mua sẵn

Nước ép trái cây tươi là một loại đồ uống bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, góp phần đảm bảo sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, thay vì tự ép trái cây tươi tại nhà, nhiều mẹ bầu lựa chon các sản phẩm nước ép đóng chai trong hàng quán.

Thực tế, các loại nước ép trái cây bày bán trong các nhà hàng, quá bar, quán cóc vỉa hè hầu như không được đảm bảo vệ sinh và tiệt trùng loại bỏ các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả vi khuẩn salmonella và ecoli. Do đó, việc tự ép trái cây tại nhà luôn được khuyến khích. Nếu không có nhiều thời gian rảnh, các mẹ có thể chọn mua những loại nước ép đóng chai có ghi rõ nguồn gốc và hạn sử dụng.

Theo afamily

Bùi Thảo Ngân

Tác giả: Bùi Thảo Ngân