Những thực phẩm giàu Vitamin C nên bổ sung hàng ngày

Những thực phẩm giàu Vitamin C nên bổ sung hàng ngày
Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể bởi khả năng chống oxy hóa mãnh liệt và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Dưới đây là những loại thực phẩm giàu Vitamin C nhất bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho cả gia đình.

1. Top 10 thực phẩm giàu Vitamin C nhất

10 loại trái cây, rau củ dưới đây được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và đánh giá là những thực phẩm giàu Vitamin C nhất. Bạn hãy lưu ý bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho mình và cả gia đình để có một cơ thể khỏe mạnh, bổ sung đầy đủ và hợp lý không chỉ Vitamin C mà còn là các dưỡng chất khác.

1.1. Quả ổi

Ổi đứng đầu danh sách các thực phẩm giàu Vitamin C. Trong quả ổi có chứa hàm lượng Vitamin C cao gấp 4 lần quả cam. Cụ thể, trong 100g ổi có đến 200mg Vitamin C.

Ngoài ra, loại thực phẩm giàu Vitamin C này còn chứa các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho cơ thể như Vitamin A, axít folic, kali, đồng, mangan… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả ổi có nhiều chất xơ, gần như không có cholesterol, chất béo bão hòa hay muối natri.

Do đó, để bổ sung Vitamin C cho cơ thể, đồng thời tăng sức khỏe hệ miễn dịch thì hãy nhớ ăn ổi.

1.2. Quả lí chua đen

Đây là loại thực phẩm giàu Vitamin C đứng thứ 2 trong top 10 nhưng tên gọi của nó còn khá xa lạ và cũng có ít người biết đến loại quả này.

Quả lí chua đen có tên tiếng Anh là Blackcurrants, có nguồn gốc từ châu Âu. Quả lí chua đen có vị chua ngọt dễ ăn, thường được sử dụng để pha chế rượu và các loại siro. Người ta còn dùng quả lí chua đen để chữa bệnh viêm họng.

Xếp sau quả ổi trong danh sách những thực phẩm giàu Vitamin C, quả lí chua đen có hàm lượng Vitamin C gần đạt 200mg trong 100g quả. Không chỉ giàu Vitamin C, lí chua đen còn chứa các chất chống oxy hóa, flavonoid, kali…

1.3. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông hay còn gọi là ớt Đà Lạt cũng là loại thực phẩm giàu Vitamin C, đặc biệt là ớt chuông đỏ. Không chỉ giàu Vitamin C, nó còn có nguồn chất chống oxy hóa khá dồi dào, chứa cả Vitamin B2, Sắt, Kali…

Trong 100g ớt chuông đỏ có chứa khoảng 140mg Vitamin C. Tuy nhiên, nếu chế biến ớt chuông đỏ bằng cách nấu lên thì hàm lượng Vitamin C này sẽ giảm đi.

1.4. Súp lơ xanh

Tiếp theo trong top 10 thực phẩm giàu Vitamin C nhất chính là súp lơ xanh. Cứ 100g súp lơ xanh thì có khoảng 90mg Vitamin C. Ngoài ra, súp lơ xanh còn có chứa beta-carotene, carotenoid, vitamin B, folate, canxi, kẽm, chất xơ.

Để là không mất đi lượng Vitamin dồi dào trong súp lơ xanh, nên chế biến bằng cách luộc hoặc hấp.

1.5. Quả dâu tây

Dâu tây là loại quả có chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, nhưng trong danh sách những thực phẩm giàu Vitamin C nó cũng có tên bởi 100g dâu tây có khoảng 80mg Vitamin C.

Hãy ăn sống những trái dâu tây chín hơn là chế biến để cơ thể hấp thu được nhiều Vitamin C và các chất dinh dưỡng khác nhất.

1.6. Quả Kiwi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kiwi chứa hàm lượng Vitamin C khá cao vào khoảng 70mg cho 100g quả. Ngoài ra, quả kiwi còn chứa: kali, chất chống oxy hóa, axít béo omega-3.

Quả kiwi tươi, vừa chín và được thu hái sẽ cho hàm lượng Vitamin C nhiều hơn quả đã cắt lâu ngày.

1.7. Quả đu đủ

Trong danh sách những thực phẩm giàu Vitamin C cũng phải kể đến quả đu đủ. Đây là loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam.

Trong 100g đu đủ chín có chứa khoảng 62mg Vitamin C. Ngoài ra, đu đủ còn chứa cả carotene, flavonoid, vitamin A, folat...

1.8. Quả cam

Bạn đừng ngạc nhiên khi cam chỉ đứng thứ 8 trong số 10 loại thực phẩm giàu Vitamin C nhất. Bởi hàm lượng Vitamin C trong quả cam chỉ vào khoảng 50mg cho 100g quả.

Quả cam từ lâu đã được mọi người biết đến là vũ khí chống lại cảm lạnh, tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch…

Hàm lượng Vitamin C trong quả cam sẽ được hấp thu tốt nhất khi ăn miếng hơn là uống nước ép.

1.9. Các loại rau lá xanh

Trong những thực phẩm giàu Vitamin C không thể thiếu rau xanh. Đặc biệt là các loại rau có màu xanh lá đậm như cải xoăn, rau bina, củ cải xanh,... Chúng có chứa rất nhiều phytochemical, carotenoid, các chất chống oxy hóa và cả vitamin C.

1.10. Cà chua

Theo kết quả của một số nghiên cứu, trong một quả cà chua chín cung cấp khoảng ½ hàm lượng Vitamin C khuyến nghị hàng ngày.

Quả cà chua còn chứa nhiều lycopene, chất chống oxy hóa…

2. Điểm lại những công dụng tuyệt vời của Vitamin C

- Vitamin C là loại Vitamin có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn sự hình thành của các gốc tự do, chữa lành các tổn thương tế bào.

- Vitamin C giúp cơ thể tránh khỏi nguy cơ bị thiếu máu do khả năng tăng cường hấp thu sắt.

- Vitamin C là chiến binh thầm lặng trong việc tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch, ngăn cản các bệnh tật về đường hô hấp trong mùa lạnh cho cả người lớn và trẻ em…

- Vitamin C cũng cải thiện sức khỏe tim mạch.

- Vitamin C là thần dược trong quá trình chăm sóc làn da. Giúp da sáng và đều màu, xóa mờ thâm mụn, nám, tàn nhang, đồi mồi…


Tác giả: Trà Mi