Những thực phẩm giàu florua có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm giàu florua có lợi cho sức khỏe
Cơ thể chúng ta cần florua để giữ cho xương chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng. Hầu hết chúng ta có thể đáp ứng đủ nhu cầu florua chỉ nhờ vào việc ăn uống. Dưới đây là một số thực phẩm giàu florua mà mọi người có thể tham khảo để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Lượng florua bạn cần phụ thuộc vào khối lượng cơ thể của bạn. Nhưng trung bình, trẻ em cần 0,5mg florua mỗi ngày, người lớn cần 3 - 4mg. Do tiêu thụ quá nhiều florua có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nên các nhà khoa học đã đặt giới hạn ở mức 10mg, gấp khoảng 2,5 lần lượng tối ưu.

Dựa vào lượng khuyến nghị này cùng lượng florua có trong những thực phẩm giàu florua, bạn có thể tự lên thực đơn khoa học cho bản thân.

1. Trà đen

Mỗi cốc trà đen có chứa từ 0,25 đến 0,39mg florua. Trong khi đó, đàn ông cần khoảng 4mg florua mỗi ngày, phụ nữ cần khoảng 3mg. Như vậy, chỉ cần uống 1 tách trà đã cung cấp cho nam giới tới 9,7% nhu cầu florua hàng ngày, và đối với nữ giới là 13%. Nồng độ florua có nguồn gốc từ trong lá trà. Việc pha trà bằng nước có chứa florua có thể giúp tăng hàm lượng florua trong tách trà.

Tuy là thực phẩm giàu florua, tốt cho răng, nhưng trà đen lại có thể làm thay đổi màu men răng. Mọi người có thể khắc phục bằng cách sử dụng ống hút để uống trà. Sau khi uống trà đen cần súc miệng bằng nước trắng.

2. Rượu vang

Một ounce rượu vang trắng chứa 0,06mg florua, nghĩa là mỗi ly rượu vang trắng tiêu chuẩn 5 ounce cung cấp 0,3mg. Như vậy, mỗi ly chứa 7,5% nhu cầu florua hàng ngày của nam giới và 10% cho nữ giới.

Ảnh 3.

Một ounce rượu vang trắng chứa 0,06mg florua (Ảnh: Internet)

Mặc dù là thực phẩm giàu florua và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người đang có vấn đề về gan và thận, đang mang thai thì tránh uống rượu. Nếu bạn khỏe mạnh, hãy giới hạn 2 ly rượu vang mỗi ngày nếu bạn là đàn ông và một ly mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ để đảm bảo sức khỏe.

3. Cua

Mỗi khẩu phần cua 3,5 ounce chứa 0,21mg florua, tương ứng với 5,2% nhu cầu hàng ngày cho nam giới, và 7% cho nữ giới. Các loại hải sản khác cũng có chứa florua, nhưng ít hơn. Ví dụ như 3 ounce hàu có chứa 0,05mg florua, trong khi 3,5 ounce hầu hết các loại cá chứa 0,02mg florua.

4. Khoai tây nướng

Một củ khoai tây lớn đã được nướng lên có thể cung cấp 0,14mg florua, tương ứng với 3,5% nhu cầu florua hàng ngày của nam giới, và 5% đối với nữ giới. Một củ khoai tây lớn được luộc chín cung cấp khoảng 0,067mg florua, tương ứng với 2% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Ảnh 4.

Một củ khoai tây lớn đã được nướng lên có thể cung cấp 0,14mg florua (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên mọi người cần kiểm soát lượng thực phẩm giàu florua này. Bởi nếu ăn quá nhiều, sẽ dư thừa carbohydrate gây ra béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

5. Rau bina

Rau bina được coi là siêu thực phẩm vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nó cũng là thực phẩm giàu florua. Mỗi khẩu phần rau bina cung cấp 0,07mg florua cho cơ thể. Nó cũng là một nguồn Vitamin C tuyệt vời, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

6. Quả nho

Nho cũng là một nguồn florua tự nhiên. Có thể bạn không biết, nho khô có chứa nhiều florua hơn nho tươi đến 20 lần. Nước ép nho cũng là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung florua.

7. Một số loại thực phẩm giàu florua khác

Để cung cấp đủ lượng florua khuyến nghị hàng ngày dành cho cơ thể, bạn cần uống nước có chứa florua, ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu florua. Các thực phẩm bạn có thể tham khảo bao gồm:

- Một cốc cà phê: 0,22mg florua, tương ứng với 5% lượng khuyến nghị tiêu thụ trung bình hàng ngày (AI)

- Một cup yến mạch đã nấu chín: 0,17mg florua, tương ứng với 4% AI.

- Một cup sữa hạnh nhân sô cô la: 0,17mg florua, tương ứng với 4% AI.

- Một cup súp đậu đen: 0,087mg florua, tương ứng với 2% AI.

- Một cup cà rốt đã nấu chín: 0,074mg florua, tương ứng với 2% AI.

- Một cup gạo trắng: 0,065mg florua, tương ứng với 2% AI.

- Một cup măng tây: 0,039mg florua, tương ứng với 1% AI.

Fluoride có xu hướng tập trung trong trà, cà phê, động vật có vỏ, nho, chất làm ngọt nhân tạo, soda, khoai tây,...Tuy nhiên bạn cần ưu tiên các thực phẩm giàu florua có nguồn gốc từ thiên nhiên. Nước ngọt, soda có thể khiến tình trạng sâu răng diễn ra tồi tệ hơn vì chúng có nhiều đường.

Nguồn dịch: https://www.livestrong.com/article/532986-foods-containing-fluoride/


Tác giả: Mai Nhung