Axit folic hay chính là Folate có tác dụng quan trọng trong quá trình mang thai. Nếu bà bầu mang thai bổ sung đầy đủ lượng axit folic khuyến cáo trước và trong thai kỳ thì có thể hạn chế được 70% nguy cơ thai nhi mắc phải dị tật ống thần kinh và tủy sống.
Bên cạnh việc bổ sung axit folic qua viên uống bổ sung, bạn có thể tham khảo và sử dụng 7 loại thực phẩm cung cấp axit folic cho bà bầu ngay dưới đây.
Những thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu (ảnh Internet).
Trong nửa bát rau bina nấu chín có chứa tới khoảng 100mg axit folic. Ngoài ra, rau bina còn chứa một lượng đáng kể lutein và beta carotene giúp chống lại nhiều dạng ung thư. Loại rau này cũng chứa hàm lượng chất sắt phong phú, là một trong những loại rau được các chuyên gia khuyên dùng cho bà bầu, giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu thai kỳ.
Trung bình một chén ngũ cốc có chứa khoảng 100mg đến 400mg axit folic. Do các loại ngũ cốc khác nhau có chứa hàm lượng axit folic khác nhau nên khi chọn mua ngũ cốc, bà bầu nên chú ý tỷ lệ hàm lượng axit folic trong đó để chọn được loại có tỷ lệ phần trăm chất dinh dưỡng axit folic cao nhất.
Bà bầu cũng nên chú ý chọn loại ngũ cốc có chứa nhiều chất xơ và ít lượng đường giúp cải thiện bệnh táo bón và phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Để bổ sung ngũ cốc cho cơ thể, bà bầu có thể dùng chung ngũ cốc và sữa cho bữa sáng hoặc ăn sữa chua với ngũ cốc cho các bữa phụ trong ngày.
Trung bình một chén ngũ cốc có chứa khoảng 100mg đến 400mg axit folic (ảnh Internet).
Trong nửa bát đậu năng nấu chín có chứa khoảng 180ms axit folic. Ngoài ra, đậu lăng cũng là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào cho bà bầu. Đặc biệt, đậu lăng chứa ít chất béo nên bà bầu không lo ăn nhiều loại rau này có thể gây ra bệnh béo phì.
Lưu ý, bà bầu nên mua đậu lăng tại các của hàng thực phẩm sạch, sau đó rửa sạch, sơ chế kỹ trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một gợi ý đơn giản giúp mẹ bầu chế biến món đậu lăng là đun sôi đậu lăng khoảng 15-20 phút rồi bỏ thêm gia vị và thưởng thức luôn hoặc ăn kèm đầu lăng với món súphay món hầm cũng rất ngon.
Trong mỗi nửa bát súp lơ có chứa khoảng 50mg folate. Thêm vào đó, súp lơ còn chứa hàm lượng chất chống oxi cao, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm. Ngoài ra, súp lơ còn cung cấp lượng chất xơ vô cùng dồi dào, giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng táo bón thai kỳ.
Trong mỗi nửa bát súp lơ có chứa khoảng 50mg folate (ảnh Internet).
Dưa vàng là loại trái cây ưa thích của nhiều bà bầu. Không chỉ chứa hàm lượng cao axit folic mà còn cung cấp lượng lớn vitamin A, vitamin C, rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Một phần tư trái dưa vàng có chứa khoảng 25mg axit folic.
Trứng là nguồn bổ sung axit folic rất tốt đồng thời nó còn chứa nhiều protein và khoáng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Trung bình một quả trứng gà cung cấp khoảng 25 mg axit folic cho bà bầu.
Trung bình một quả trứng gà cung cấp khoảng 25 mg axit folic cho bà bầu (ảnh Internet).
Măng tây là thực phẩm có chứa hàm lượng axit folic tương đối cao, 5 cây măng tây có chứa tới 1000mg axit folic.
Bên cạnh đó, măng tây còn cung cấp lượng lớn kali, chất xơ cho bà bầu, đặc biệt măng tây không có chứa Cholesterol và chất béo. Ăn măng tây là cách bà bầu bổ sung thêm axit folic cho cơ thể cũng là để bảo vệ tốt cho hệ tim mạch.
Trên đây là các thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu. Chúc bà bầu luôn khỏe mạnh!