Những thực phẩm gây ra bệnh Gout bạn vẫn ăn hằng ngày mà không hay

Những thực phẩm gây ra bệnh Gout bạn vẫn ăn hằng ngày mà không hay
Gout (Gút) là một dạng viêm khớp gây đau đớn do sự tích tụ axit uric quá nhiều trong cơ thể. Những thực phẩm gây ra bệnh gout bao gồm: thịt, nội tạng động vật, rượu bia...

Những thức ăn giàu purine được biết đến là tác nhân gây ra bệnh Gout. Purine là các hợp chất tự nhiên mà trong quá trình tiêu hóa sẽ sản sinh ra acid uric. Acid uric tích tụ trong xương sẽ gây ra một dạng viêm khớp (hay Gout). 

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh Gout là sự lắng đọng vi tinh thể muối urate natri tại các cơ quan trong cơ thể như: tại các khớp, tại tim, tại thận… Và nguyên nhân gián tiếp là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm gây ra bệnh Gout.

1. Những thực phâm gây nên bệnh gout

1.1 Thịt

Hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có thể gây ra bệnh gout bởi thực phẩm nhiều protein thì tỷ  lệ hợp chất purin lại cao. Một số loại thịt có thể kể tên như thịt bò, thịt gà, gà tây, thịt lợn và thịt thú rừng. Thịt  đã qua chế biến, xử lý như thịt xông khói, xúc xích, pepperoni , lạp xưởng cũng có thể  gây ra chứng bệnh này. Ngoài ra, bất kỳ món ăn nào chế biến từ thịt như canh, xúp gà…đều nguy hiểm không kém.

1.2 Nội tạng động vật

Không những thịt động vật có thể gây ra bệnh gout mà nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, óc cũng chính là những tác nhân đáng phải lưu ý.

1.3 Hải sản

Hải sản cũng chứa hàm lượng cao protein và purin - hợp chất gây bệnh gout. Có thể kể tên một số loại như cá trổng, cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi. Ngoài ra còn phải kể tên một số loại giáp xác như cua, tôm, trai.

1.4 Rau

Rau được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dường cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên một số loại rau lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Một số loại rau cần chú ý như nấm. đậu, súp lơ, cây đậu lăng, măng tây.

1.5 Bia, rượu 

Nếu uống bia rượu ở mức độ vừa phải thì chúng lại có tác dụng tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, cồn rượu có thể kiềm chế sự bài tiết axit uric gây ra các triệu chứng gout nguy hiểm. Nếu bạn  đã bị bệnh gout, nên tránh xa bia rượu.

1.6 Bột nở

Bột nở được sử dụng trong lúc làm các đồ nướng. Nếu thực phẩm nào chứa loại bột nở này cũng có hàm lượng purin cao. Bành mỳ, bánh bao, bánh nướng, bánh mỳ vòng chính là những loại thực phẩm gây ra bệnh gout đáng lo ngại.

2. Các loại thực phẩm có thể giúp điều trị bệnh gout

- Các loại sữa ít béo

- Carbohydrate phức hợp: thường có trong ngũ cốc nguyên cám, các loại rau xanh, đậu

- Cà phê

- Trái cây đặc biệt là cam quýt

- Uống 12 - 16 ly nước mỗi ngày: nước, trà, nước trái cây tự nhiên và cà phê, hoặc bất kỳ chất lỏng nào (ngoại trừ nước ngọt và bia) thúc đẩy tuần hoàn máu và thải độc thông qua nước tiểu.Tác giả: Lan Dương