Mỗi năm trên thế giới có đến hơn 18,1 triệu ca mắc bệnh ung thư và có đến 9,6 triệu ca tử vong do ung thư gây ra. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn ở các nước đang phát triển. Vì vậy, với việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
Có 6 chất dinh dưỡng mà cần thiết đối với cơ thể để tăng cường sức khỏe và được xem là bậc thầy trong quá trình phòng chống ung thư diễn ra.
Canxi là chất dinh dưỡng mà bất cứ ai cũng cần để nâng cao sức khỏe, bảo vệ sức khỏe và đây chính là chất dinh dưỡng có tác động tích cực và làm giảm nguy cơ mắc ung thự đại trực tràng ở người bệnh.
Bản chất canxi luôn là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe, quan trọng đối với xương nhưng không phải ai cũng biết canxi có liên quan đến sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng.
Đã có nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư của Đại học Minnesota cho thấy người phụ nữ tiêu thụ hơn 800 miligam canxi mỗi ngày. Việc bổ sung canxi đầy đủ cho cơ thể con người có thể làm giảm đến hơn 46% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng của bệnh nhân ung thư đại trực tràng.
Ngoài ra, nếu người bệnh bị mắc ung thư đại trực tràng thì người bệnh cần bổ sung nhiều canxi hơn, khi tiêu thụ nhiều canxi cho cơ thể có thể giúp người bị bệnh ung thư đại trực tràng sống lâu hơn.
Không chỉ vậy, nhóm nghiên cứu còn chỉ ra rằng axit cholic và axit béo tự do có trong ruột già có thể kích thích sự tăng sinh quá mức của các tế bào biểu mô đại trực tràng và gây ra bệnh ung thư đại trực tràng.
Vì vậy, nếu cơ thể có đủ chất canxi kết hợp với axit cholic và axit béo tự do thì có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Các thực phẩm giúp cơ thể bổ sung nhiều canxi như: Các sản phẩm từ đậu nành, sữa đậu, bắp cải, bông cải xanh, vừng,...
Chất xơ làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư ruột kết và tình trạng ung thư vú ở nữ giới. Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới cho biết chất xơ có tác dụng hữu ích trong việc bảo vệ đại tràng và giúp chống lại ung thư. Không chỉ vậy chất xơ trong các loại thực phẩm còn có thể làm loãng chất ung thư trong ruột kết, điều này không có lợi cho sự phát triển của các tế bào ung thư.
Bổ sung chất xơ cho cơ thể đầy đủ sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã đưa ra phân tích dựa trên 20 nghiên cứu trước đó về mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu chất xơ với tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.
Kết quả cho thấy những phụ nữ tiêu thụ hàm lượng chất xơ cao có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 8% so với những người tiêu thụ chất xơ thấp.
Lưu ý chất xơ thật sự rất tốt và cần thiết cho cơ thể con người tuy nhiên không nên lạm dụng chất xơ vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn quá nhiều chất xơ sẽ làm cản trở sự hấp thụ của các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt đối với những người bị suy dinh dưỡng, bệnh nhân bị mắc bệnh đường tiêu hóa hoặc phẫu thuật đường tiêu hóa, trường hợp bị táo bón ở người cao tuổi đều không nên tiêu thụ quá nhiều chất xơ.
Những thực phẩm giàu chất xơ như: ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau quả, trái cây, khoai tây. Nên hạn chế bổ sung các loại thực phẩm chế biến sẵn vì khiến hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn thấp.
Nghiên cứu tại Đại học Harvard cho biết lượng caroten cao trong thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Đặc biệt chất alpha carotene, y-carotene và beta carotene có trong cà rốt khi cơ thể hấp thụ có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư lên đến 68%.
Theo khảo sát tại châu Âu cho biết những phụ nữ thường xuyên ăn chay, thực phẩm chay giàu cà rốt có thể làm giảm từ 40% đến 60% tỷ lệ mắc ung thư vú của người bệnh có liên quan đến thụ thể estrogen.
Thực phẩm chứ nhiều caroten cần bổ sung cho cơ thể như: cà rốt, ngô, bí ngô, cam, xoài và các loại trái cây rau quả có màu cam khác. Ngoài ra các loại rau như rau bina, rau dền và các loại rau lá xanh đậm khác cũng chứa nhiều caroten.
Đây là chất có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Đậu nành tự nhiên có chứa nhiều isoflavone, một loại estrogen thực vật (phytoestrogen) và có vai trò điều chỉnh nồng độ estrogen ở phụ nữ.
Nghiên cứu từ tạp chí Cancer cho biết thực phẩm từ đậu nành được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ mắc tử vong do ung thư vú hoặc làm tái phát ung thư vú ở những bệnh nhân châu Á.
Isoflavones có trong đậu nành còn có thể ức chế sự sản sinh estrogen, đồng thời ức chế sự phát triển của các khối u nhạy cảm với hormone này.
Cơ thể con người cần tiêu thụ từ 30 đến 50g đậu nành mỗi ngày. Những thực phẩm có thể bổ sung cho cơ thể như: đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu phụ,..), đậu đen,...
Lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư miệng ở người. Đây là sắc tố chính có trong cà chua chín và có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Nghiên cứu từ Đại học Harvard chỉ ra rằng lycopene có mối quan hệ nhất định đối với ung thư tuyến tiền liệt. Do đó khi bổ sung lycopene hàng ngày đối với nam giới có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với người tiêu thụ ít chất này đến 21%.
Không chỉ vậy lượng lycopene cao còn làm giảm nguy cơ ung thư thực quản, ung thư miệng và ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và cả ung thư phổi.
Những thực phẩm cần bổ sung trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp lycopene cho cơ thể như: cà chua, dưa hấu, bưởi, ổi, cà rốt, bí ngô, mận, lựu, xoài,...
Lưu huỳnh hữu có cơ thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau cho cơ thể như ung thư dạ dày. Chất dinh dưỡng này còn giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, có khả năng phá vỡ sự phát triển của các tế bào ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày nhờ hợp chất của lưu huỳnh là glcosin.
Ngoài ra hợp chất này còn có tác dụng vô hiệu hóa các chất gây ung thư, làm ức chế các vi khuẩn gây bệnh và chống viêm.
Bạn có thể bổ sung thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh hữu bằng cách bổ sung tỏi, hành tây, các loại rau củ họ cải như súp lơ, cải bắp, cải xoăn, cải thìa, củ cải, xà lách,...
Tuy nhiên, những loại rau chứa nhiều lưu huỳnh hữu cơ đều không nên nấu quá lâu vì nếu nấu quá lâu sẽ làm hỏng các thành phần có lợi. Bạn có thể ăn sống những loại rau thích hợp hoặc chiên, nấu trong thời gian ngắn.