Theo một nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho biết, trong 75 - 85% trường hợp được chẩn đoán ung thư, lối sống không lành mạnh là nguyên nhân chính và ăn uống lành mạnh có thể góp phần ngăn chặn sự phát triển của ung thư.
8 loại thực dưỡng dưới đây có khả năng làm chậm và ngăn chặn quá trình ung thư di căn.
Tế bào ung thư trong cơ thể người (Ảnh: Internet)
Trong một số loại dầu thực vật, đặc biệt là những dầu được chiết xuất từ thảo mộc có chứa một loại dầu bổ dưỡng tên là acid ursolic.
Sự gia tăng của chất này trong chế độ ăn của người bệnh có sự liên quan đặc biệt đến quá trình điều trị một số loại ung thư như cổ tử cung, đại tràng, tuyến tụy hay ung thư vú.
Acid ursolic khi được đưa vào cơ thể có khả năng ngăn chặn tế bào ung thư lan rộng bằng cách tiêu diệt cơ chế sống của tế bào, cản trở sự sao chép của AND hỏng và tế bào ung thư di căn.
Dầu thực vật là thực phẩm chống ung thư hiệu quả (Ảnh: Internet)
Curcumin là hợp chất giúp cho nghệ có màu vàng. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ngăn chặn và điều trị các bệnh liên quan đến viêm mãn tính hay ung thư.
Curcumin cũng được sử dụng như một bài thuốc thảo dược trong y học Trung Quốc và Ấn Độ cho một loạt các bệnh và vấn đề về sức khỏe.
Nghệ giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư (Ảnh: Internet)
Bằng cách điều hòa vòng đời tự nhiên và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, curcumin được dùng trong rất nhiều sản phẩm y tế như là một tác nhân để hỗ trợ cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Curcumin xuất hiện trong các nghiên cứu về cơ chế ăn mòn gốc tự do có hại mạnh. Chất này cũng có tác dụng ngăn ngừa việc sản xuất TNF (yếu tố hoại tử của khối u) gây tăng tín hiệu viêm và thúc đẩy sự phát triển khối u.
Tác dụng phòng ngừa ung thư của chất EGCG trong lá trà xanh (epigallocatechin-3-gallate) đã được nghiên cứu chặt chẽ trong gần 3 thập kỷ nay. EGCG được biết đến là một hợp chất polyphenolic được biết đến với nồng độ cao có trong trà xanh.
Đây là một trong những chất dinh dưỡng chủ yếu liên quan đến việc cải thiện tình trạng sức khỏe và chữa bệnh trong y học cổ xưa của Trung Quốc. Bổ sung EGCG vào chế độ ăn được cho là để ức chế sự lan rộng của tế bào ung thư kết hợp với các mô trong như tuyến tiền liệt, ruột, gan, phổi, bàng quang.
Hàm lượng EGCG cao trong trà xanh thúc đẩy sự khỏe mạnh của toàn cơ thể qua nhiều cách khác nhau. Nghiên cứu chỉ ra rằng uống trà xanh hàng ngày giúp cải thiện vi khuẩn đường ruột và tối ưu hệ thống miễn dịch.
Đối với việc điều trị ung thư, một loại protein có khả năng kháng ung thư được gọi là GcMAF có vai trò rất quan trọng. Chất này không chỉ gây cản trở sự lan rộng của tế bào ung thư mà còn có khả năng đảo ngược các ảnh hưởng mang tính tàn phá của ung thư đối với cơ thể.
Để có thể sản xuất ra loại protein này, cần cung cấp cho cơ thể đủ lượng vitamin D cần thiết. Có nhiều cách để bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm như sữa nguyên chất hoặc lên men, nấm, cá hồi, trứng.
Các loại thực phẩm giàu vitamin D (Ảnh: Internet)
Một trong những chất chống oxy hóa cực mạnh trong quá trình điều trị ung thư di căn là quercetin. Chế độ ăn chứa chất này giúp kìm hãm hoạt động của các gen gây ra tăng trưởng khối u gọi là P53
Một số thực phẩm chống ung thư có chứa hàm lượng quercetin cao nên được bổ dung vào chế độ ăn là việt quất, hành, hẹ, trà đen, cherry đen, ca cao, cải xoăn, táo và thảo mộc như rau húng và rau mùi tây.
Apigenin cản trở hoạt động của gốc tự do và giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Chất này đã được sử dụng rộng rãi để duy trì sức khỏe của dạ dày, thận, gan và máu.
Apigenin được tìm thấy trong nhiều loại rau củ và trái cây quen thuộc họ cam như chanh. Các loại trà nguồn gốc tự nhiên như trà xanh, trà thảo mộc cũng giàu chất này. Bạn cũng có thể uống nước ép mùi tây mỗi buổi sáng để bổ sung apigenin cho cơ thể.
Theo thetruthaboutcancer