Những thực phẩm cho người huyết áp cao tuyệt đối không nên bỏ qua

Những thực phẩm cho người huyết áp cao tuyệt đối không nên bỏ qua
Với những người bị bệnh cao huyết áp nếu muốn khắc phục hiện tượng này cách tốt nhất hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Sau đây là những thực phẩm cho người huyết áp cao mọi người nên sử dụng.

Với những người bị bệnh tăng huyết áp nếu muốn khắc phục hiện tượng này cần bắt đầu bằng việc điều tiết hệ thần kinh trung ương, cải hiện trao đổi tuần hoàn, thực hiện các biện pháp phòng và giảm xơ cứng động mạch, giảm mỡ máu. Phương pháp điều trị mang lại hiệu quả khá cao đó là xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học bằng những thực phẩm cho người huyết áp cao. Sau đây là 10 loại rau có tác dụng rất tốt trong việc phòng và điều trị bệnh cao huyết áp

1. Rau rút là một trong những thực phẩm cho người huyết áp cao

Với tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, tiêu thũng giải độc, rau rút là một trong những thực phẩm cho người huyết áp cao. Trong rau rút có chất polysacarid có tác dụng hạ huyết áp và phòng chống ung thư rất hiệu quả.

Những thực phẩm cho người huyết áp cao tuyệt đối không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Rau rút là một trong những thực phẩm cho người huyết áp cao (Ảnh: internet)

2. Rau cải cúc

Trong rau cải cúc có chứa chất kiềm mật, loại chất này có tác dụng hạ huyết áp, bổ não. Bên cạnh đó các chất xơ thô có trong rau cải cúc rất tốt cho tiêu hóa, giúp thông tiện và giảm cholesterol.

3. Rau diếp

Với một lượng lớn kali, rau diếp rất có lợi cho sự cần bằng nước trong cơ thể, đồng thời giúp cho sự đào thải cặn bã được thực hiện tốt hơn. Ăn rau diếp còn giúp tăng cường bài tiết nước tiểu, giúp cải thiện tính năng co bóp của người bị bệnh tăng huyết áp. Để đảm bảo cho sức khỏe bạn nên chú ý gieo cấy sạch và rửa sạch chúng trước khi ăn.

4. Rau cần tây

Trong rau cần tây có chữa nhiều vitamin P có tác dụng tăng cường hiệu lực của vitamin C trong việc hạ huyết áp, giảm mỡ máu. Ăn rau cần tây cho hiệu quả rõ rệt với các bệnh tăng huyết áp nguyên phát, tăng huyết áp khi mang thai, sau khi sinh nở hoặc tăng huyết áp ở thời kỳ mãn kinh.

Nếu sử dụng rau cần tây bạn có thể ép lấy nước hoặc nấu nước uống hàng ngày. Với lượng chất khoáng, chất xơ dồi dào cần tây có tác dụng trấn tĩnh bảo vệ mạch máu, giúp tăng cường phát triển xương và chống thiếu máu, thiếu sắt.

Những thực phẩm cho người huyết áp cao tuyệt đối không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Người bị bệnh tăng huyết áp nên ăn nhiều rau cần tây (Ảnh: internet)

5. Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ đen hay còn gọi là mộc nhĩ, đây là loại thực phẩm thích hợp chơ những bệnh nhân bị bệnh huyết áp cao, băng huyết, thiếu máu, mất ngủ, đau răng hay viêm amidan. Trong mộc nhĩ chữa nhiều kali nên rất tốt cho những người bị tăng huyết áp và chất axit có tác dụng hạ cholesterol trong máu.

Hơn nữa, chất keo có trong mộc nhĩ có tính kết dính mạnh nên có tác dụng kết hút các chất cặn thừa trong cơ thể và đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa. Đồng thời glucoxit purin có trong mộc nhĩ có khả năng làm giảm chứng tắc mạch máu não do bệnh tăng huyết áp gây nên.

6. Rau cải thìa

Rau cải thìa có tính mát, vị ngọt nên có công dụng tán hàn tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc cơ thể.... Bên cạnh đó rau cải thìa có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp, hở van tim, chảy máu lợi, viên thận, hoại huyết và các bệnh về huyết quản não.

7. Nấm hương

Nấm hương là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu cao, xơ cứng động mạch... Trong nấm hương có chứa kali, natri và nhiều dưỡng chất khác có tác dụng hạn chế lượng cholesterol trong máu, gan và ngăn ngừa quá trình xơ cứng động mạch.

Với những công dụng tuyệt vời nấm hương là thực phẩm trị liệu thích hợp với những người mắc các chứng bệnh như tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, tiểu đường do thừa cholesterol.

Những thực phẩm cho người huyết áp cao tuyệt đối không nên bỏ qua - Ảnh 3.

Nấm hương là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của người bị huyết áp cao (Ảnh: internet)

8. Hành tây

Hành tây có tác dụng làm tan các búi tắc mạch máu não gây ức chế cholesterol trong máu tăng cao nguyên nhân là do ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Hành tây có một lượng lớn canxi nên nếu ăn thường xuyên sẽ giúp bổ sung canxi trong máu làm hạ đường huyết. Bên cạnh đó các chất có trong hành tây có tác dụng làm giảm bớt sức cản của huyết quản ngoại biên và động mạch vành tim để ổn định huyết áp. Do đó đây là một trong những thực phẩm cho người huyết áp cao nên được sử dụng thường xuyên để cải thiện tình trạng này.

9. Cà chua

Cà chua rất tốt với những người bị bệnh cao huyết áp, bởi chất xeton có tác dụng làm hạ đường huyết, lợi tiểu. Lượng vitamin C có trong cà chua giúp làm mềm huyết quản hạn chế xơ cứng động mạch và phòng chống ung thư.

10. Cà tím

Nhắc đến thực phẩm cho người huyết áp cao chúng ta không thể không nhắc đến cà tím.Trong cà tím chứa nhiều vitamin E và P giúp nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản và chống xuất huyết.

Bên cạnh đó, các chất kiềm có trong cà tím có tác dụng giúp làm giảm cholesterol trong máu, giúp phòng chống bệnh về van tim rất tốt. Do đó đây là một trong những thực phẩm tốt cho người bị tăng huyết áp, bệnh mạch não, mạch vành,...

Trên đây là 10 loại rau rất tốt cho người bị bệnh huyết áp cao. Nếu muốn ổn định huyết áp và bảo vệ sức khỏe thì hãy bổ sung ngay những thực phẩm cho người huyết áp cao này vào thực đơn mỗi ngày nhé.

 Theo Sức Khoẻ Đời Sống

Tác giả: Đỗ Hoa