Người bị trào ngược dạ dày nên kiêng ăn ớt ( nguồn: Internet)
Đây là nhóm thực phẩm này ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động tiết dịch của dạ dày. Khi chúng ở trong dạ dày sẽ kích thích gây tăng tiết acid đồng thời làm cho dạ dày co bóp mạnh hơn và gây giãn nở co thắt thực quản dưới dẫn tới trào ngược dạ dày. Vì thế người bệnh nên kiêng tiêu, ớt, mù tạt, tỏi...và các món ăn chứa nhiều gia vị cay.
Đồ có vị chua sẽ làm Acid trong dạ dày tăng cao gây trào ngược dạ dày (nguồn: Internet)
Người bị trào ngược dạ dày cần chú ý giảm thiểu tối đa nhóm thực phẩm có vị chua: dưa muối, dấm, chanh, khế, xoài, cóc… để tránh dư thừa acid dịch vị, giúp hạn chế bị trào ngược dịch dạ dày.
Rau sống sẽ hay hại cho người bị trào ngược dạ dày (nguồn: Internet)
Khi người bệnh sử dụng nhiều thực phẩm khó tiêu, dạ dày sẽ bị lên men và sinh khí làm quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, gây ra sự khó chịu. Vì thế, người bị trào ngược dạ dày hãy tránh xa các món ăn như: ngao, sò, ốc, hến, cá khô, và đặc biệt là rau sống…
Đồ chiên rán hay hại cho người bệnh (nguồn: Internet)
Đồ chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng áp lực và khiến dạ dày khó tiêu đồng thời cũng làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Điều này làm quá trình tiêu hóa thức ăn bị chậm, gia tăng khả năng trào ngược dạ dày. Người mắc bệnh cần giảm thiểu sử dụng loại đồ ăn này ở mức thấp nhất.
Đồ ăn quá nóng hay quá lạnh cũng sẽ không phù hợp vói dạ dày (nguồn: Internet)
Những đồ ăn này làm nhiệt độ tiếp xúc với niêm mạc tiêu hóa thay đổi đột ngột. Từ đó kích thích tăng tiết acid và thay đổi hoạt động co bóp dạ dày, tạo điều kiện cho bệnh trào ngược dạ dày dễ xảy ra. Bởi vậy, cần ăn đồ ăn ở mức nhiệt vừa phải.
Đồ uống có gas làm cho các triệu chứng của bệnh xảy ra nhanh hơn (nguồn: Internet)
Đồ uống có gas ra nhiều khí tạo áp lực cho cơ thắt thực quản dưới làm cho các triệu chứng trào ngược dễ xảy ra hơn. Người bệnh nên sử dụng nước ép hoa quả, sinh tố…để thay thế cho đồ uống có gas.
Đây là nhóm thực phẩm mà người bị bệnh trào ngược dạ dày nhất định không được động đến (nguồn: Internet)
Rượu bia, thuốc lá, cà phê… và những chất kích thích nói chung sẽ làm yếu thực quản đồng thời tăng tiết cortisol làm cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn. Người bệnh nên kiêng tuyệt đối nhóm chất kích thích này.
Các chất trong socola không tốt cho dạ dày (nguồn: Internet)
Người bệnh ăn socola sẽ làm bệnh trào ngược dạ dày trở nặng hơn bởi các chất béo và sữa trong đó có hại đối với dạ dày. Thêm vào đó, Menthyxanthine trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Muối không tốt cho người bị bệnh trào ngược dạ dày (nguồn: Internet)
Muối là một trong những tác nhân gây trào ngược dạ dày nên người bệnh cần kiêng sử dụng muối và các món ăn chứa nhiều muối. Hãy sử dụng đồ ăn nhạt để hạn chế bị trào ngược dạ dày.
Các Papain trong đu đủ xanh sẽ phá hủy niêm mạc thực quản (nguồn: Internet)
Trong đu đủ xanh có chứa men Papain có tác dụng tương tự như Pepsin của dạ dày, chúng làm mềm thịt và phá bỏ các mạch Protein có trong thịt. Vì vậy, người bệnh không nên ăn đu đủ xanh vì các Papain trong đu đủ sẽ phá hủy các niêm mạc thực quản nhanh hơn khi dịch dạ dày bị trào ngược.
Hãy xây dựng chế độ ăn khoa học và lành mạnh để kiểm soát căn bệnh trào ngược dạ dày bệnh và có cuộc sống khỏe mạnh hơn.
Tổng hợp