Những thực phẩm cần thiết cho người bệnh Covid-19 khi tự điều trị tại nhà

Những thực phẩm cần thiết cho người bệnh Covid-19 khi tự điều trị tại nhà
Muốn nâng cao sức khoẻ, ngăn ngừa và khắc phục nhiễm trùng cho người mắc bệnh Covid-19 ở mức độ nhẹ và không triệu chứng cần được chăm sóc dinh dưỡng tốt.

Một số thực phẩm thật sự có tác dụng hiệu quả trong quá trình nâng cao thể trạng, có tác dụng trong ngăn ngừa và khắc phục tình trạng nhiễm trùng ở người bệnh Covid-19.

Khi người bệnh có triệu chứng nhẹ, mức độ mắc bệnh nhẹ và có thể tự điều trị tại nhà thì có thể tham khảo một số loại thực phẩm tốt cho người bệnh dưới đây:

1. Các loại thực phẩm cần thiết cho người bệnh Covid-19

Trong quá trình chăm sóc người nhiễm bệnh Covid-19 của Bộ Y tế, có hướng dẫn như sau:

Đối với bệnh nhân Covid-19 ở mức độ nhẹ và không có triệu chứng nên sử dụng các loại thực phẩm như:

- Gạo, ngô, khoai, sắn hay mì,...

- Các loại thịt, cá, tôm, hải sản, trứng,...

- Các loại hạt có thể kể đến như: đậu đỗ, lạc hay vừng.

- Kèm theo đó là các loại dầu: dầu thực vật, dầu cá, dầu oliu.

Ngoài ra, người bệnh còn cần tăng cường lượng thức ăn đa dạng, sử dụng các loại rau, trái cây tươi và các sản phẩm từ sữa có thể kể đến như: sữa chua, sữa tươi và sữa bột.

Những thực phẩm cần thiết cho người bệnh Covid-19 khi tự điều trị tại nhà - Ảnh 2.

Thực phẩm có tác dụng hiệu quả trong quá trình nâng cao thể trạng và khắc phục tình trạng nhiễm trùng ở người bệnh Covid-19 - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Ăn gì trước khi tiêm vaccine Covid-19? Những điều nên và không nên sau khi tiêm

Nếu không may nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, F0 hãy ghi nhớ và làm theo những gợi ý này để nhanh chóng vượt qua

2. Thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch

Hỗ trợ và điều trị cũng như chăm sóc tốt cho người mắc Covid-19 lúc này cần chú ý đến việc sử dụng thực phẩm có tác dụng tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh Covid-19 cần ưu tiên một số loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có tác dụng tăng cường hệ thống và nâng cao thể trạng hiệu quả. Cụ thể như sau:

2.1. Bổ sung vitamin A

Vitamin A có tác dụng duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hoá. Điều này còn tạo ra kháng thể trên bề mặt niêm mạc, đồng thời giúp cơ thể người bệnh khỏe mạnh. Do đó, vitamin A rất tốt đối với người bệnh COVID-19.

Các thực phẩm giàu vitamin A được biết đến như: lòng đỏ trứng, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, xoài, bông cải xanh, rau cải xôi,...

2.2. Vitamin C

Vitamin C vẫn luôn được biết đến với vai trò tăng cường miễn dịch, hạn chế sự tiến triển của viêm phổi do virus gây ra. Đồng thời, vitamin C còn có tác dụng cải thiện chức năng hô hấp.

Có thể dễ dàng tìm thấy vitamin C trong các loại thực phẩm trái cây và rau xanh như: Các loại trái cây gồm: các loại trái cây có múi (cam, chanh, bưởi),vitamin C còn có nhiều trong ổi, kiwi, dâu tây, đu đủ hay ớt chuông,...

Những thực phẩm cần thiết cho người bệnh Covid-19 khi tự điều trị tại nhà - Ảnh 3.

Vitamin C vẫn luôn được biết đến với vai trò tăng cường miễn dịch - Ảnh Internet

2.3. Người bệnh cần được cung cấp vitamin D

Tương tự như vitamin A và vitamin C thì vitamin D cũng có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hoá, hệ tuần hoàn và cả thần kinh.

Vì vậy, khi tiếp xúc với ánh nắng từ 15 đến 30 phút mỗi ngày bằng cách ở trong phòng thoáng, có cửa số có ánh nắng mặt trời cũng có tác dụng giúp người bệnh nhận được vitamin D cần thiết.

Ngoài ra, vitamin D có thể tìm thấy trong một số thực phẩm như: cá, lươn, trạch, lòng đỏ trứng, sữa hay các loại thực phẩm được bổ sung vitamin D khác như các loại ngũ cốc,...

2.4. Vitamin E

Như đã biết, vitamin E có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch. Người bệnh có thể nhận được lượng vitamin E cần thiết trong các thực phẩm như: đậu nành, rau mầm hay giá đỗ,...

2.5. Selen là chất chống nhiễm trùng hiệu quả

Được biết selen là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tăng cường khả năng chống nhiễm trùng một cách hiệu quả.

Có thể tìm thấy selen trong các thực phẩm như: gạo lứt, gạo mầm,... Ngoài ra, selen còn có trong cá, tôm và rong biển,...

Những thực phẩm cần thiết cho người bệnh Covid-19 khi tự điều trị tại nhà - Ảnh 4.

Selen là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tăng cường khả năng chống nhiễm trùng - Ảnh Internet

2.6. Bổ sung kẽm

Kẽm cần thiết cho cơ thể người bệnh Covid-19 vì có tác dụng điều hòa miễn dịch và điều hòa các phản ứng viêm. Do đó, người nhiễm virus SARS-CoV-2 cần bổ sung kẽm trong chế độ dinh dưỡng điều trị bệnh của mình.

Một số thực phẩm giàu kẽm như: thịt gia cầm, thịt bò, lòng đỏ trứng hay các loại động vật có vỏ có thể kể đến như hàu, sò hoặc các loại hạt đậu, vừng.

2.7. Omega-3

Omega-3 có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch và chống viêm hiệu quả.

Dễ dàng tìm thấy omega-3 trong các loại cá như: cá hồi, cá ngừ, cá basa, cá mòi, hàu hay dầu gan cá.

Ngoài các loại thực phẩm dinh dưỡng cần bổ sung ở trên, người bệnh nên bổ sung thêm lợi khuẩn Probiotic có trong một số thực phẩm như sữa chua và phô mai trong bữa phụ hằng ngày với tác dụng giúp hệ tiêu hóa tốt và tăng cường miễn dịch của cơ thể.


Tác giả: N.Mai