Những thực phẩm cần 'cạch mặt' trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Những thực phẩm cần 'cạch mặt' trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy
Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy ngoài những thực phẩm nên ăn, người nhà cần chú ý tránh xa các thực phẩm sau đây.

1. Thực phẩm nhiều chất béo và có mùi

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy, những thực phẩm có nhiều chất béo và có mũi là một trong những kẻ thù cần cảnh giác. Bởi lẽ chúng có thể gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh với những dấu hiệu như khó tiêu, đầy hơi, ợ chua hoặc khó hấp thụ dinh dưỡng. Nguyên nhân là do lúc này tuyến tụy đã suy yếu, khó có thể chuyển hóa các axit béo thành năng lượng. 

Vì vậy, trong các bữa ăn, dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tụy nên hạn chế những loại thịt mỡ, thịt bò, khoai tây chiên, thịt xông khói, gà rán hoặc các thực phẩm khó tiêu khác để giúp bệnh nhân tiêu hóa dễ dàng hơn. Nếu vẫn muốn sử dụng chất béo người nhà nên dùng các chất béo từ thực vật như dầu hạt cải, dầu đậu nành,...để thay thế cho các thực phẩm có chứa chất béo từ động vật. 

Những thực phẩm cần cạch mặt trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể gặp tình trạng buồn nôn vì vậy cần hạn chế sử dụng các thực phẩm nặng mùi trong dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy như hành tây, cá, hành lá, rau mùi,...

Bên cạnh đó, người nhà nên chọn các loại thực phẩm dễ tiêu do chức năng sản xuất enzym của tuyến tụy đã bị suy giảm, các enzym tiêu hóa cũng không được tiết ra đầy đủ, gây cản trở cho quá trình này.

Xem thêm: Cần tránh ngay 10 loại thực phẩm chứa cholesterol cao sau đây với bệnh nhân ung thư

2. Thực phẩm thô, nhiều chất xơ và chế phẩm từ sữa

Với những bệnh nhân ung thư tụy thường có cảm giác khó nuốt nên những thực phẩm thô, nhiều chất xơ cần loại bỏ trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Cụ thể như các thực phẩm thô ráp: bánh mì nướng khô, ngũ cốc thô hoặc những món cứng hay cắt thái quá to vì chúng gây khó khăn trong việc cắt thái thức ăn.

Những thực phẩm nhiều chất xơ và các chế phẩm từ sữa có thể kích thích hệ tiêu hóa, làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy ở bệnh nhân ung thư tụy khi áp dụng các phương pháp điều trị. Triệu chứng tiêu chảy có thể rất nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng bệnh nhân nên họ cần tránh xa những thực phẩm lỏng hoặc các chế phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua, cà phê, rượu, nước ép trái cây hoặc những thực phẩm giàu chất xơ.

Những thực phẩm cần cạch mặt trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

3. Các loại hạt và trái cây khô

Khi điều trị ung thư tụy, bệnh nhân cũng có thể phải đối mặt với triệu chứng sưng ruột non hoặc viêm ruột do phóng xạ gây ra kèm những phản ứng khó chịu như tiêu chảy, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng hay sụt cân nhanh chóng... Để tránh khỏi tình trạng này, bạn nên tránh những thực phẩm như ngũ cốc nguyên cám, bánh mì, dừa, trái cây sấy khô, mứt trái cây, bỏng ngô, rau sống, các loại hạt hoặc những thực phẩm hay đồ uống có chứa caffeine.

Ngoài những thực phẩm không tốt cho bệnh nhân ung thư tụy trên, bạn cần tìm hiểu những loại thực phẩm “bạn tốt” của bệnh nhân ung thư tụy nữa nhé.

Theo Vietnamnet

Tác giả: Phương Thuận