Vitamin B12 là tên gọi chung của một nhóm hợp chất hóa học polypyrrole có chứa cobalt và có cấu trúc tương tự nhau như hydroxocobalamin, cyanocobalamin, methylcobalamin...
Vitamin B12 là một vitamin nhóm B tan trong nước, có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể:
- Tham gia vào quá trình tổng hợp AND nên có vai trò quan trọng trong quá trình nhân đôi và sinh sản của các tế bào ở các mô trong cơ thể.
- Tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid và axit folic.
- Tham gia vào quá trình sản sinh hồng cầu của máu.
- Tham gia vào thành phần cấu tạo bao myelin của dây thần kinh, giúp cho sự hoạt động bình thường của hệ thần kinh...
Khi nồng độ vitamin B12 không đủ sẽ gây ra hủy myelin sợi thần kinh, suy giảm chức năng của một số dạng acid folic cần thiết khác trong tế bào, gây bất thường huyết học ở người bệnh thiếu vitamin B12.
Do đó, phụ nữ mang thai cần đảm bảo đủ vitamin B12 trước và trong thời kỳ mang thai. Nồng độ vitamin B12 trong máu thai phụ trên 300ng/l vào đầu thai kỳ có thể bảo vệ thai nhi tránh dị tật ống thần kinh. Trường hợp bà bầu có hàm lượng vitamin B12 trong máu thấp sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của thai nhi và sau khi sinh, em bé hay quấy khóc.
Bà bầu bị thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến việc thai nhi bị dị tật ống thần kinh (ảnh Internet).
Đọc thêm:
- Mẹo cho bé ăn rau đơn giản tại nhà mẹ nên biết
- Những thực phẩm bổ sung vitamin B12 cho bà bầu
Vitamin B12 rất cần thiết cho quá trình mang thai. Và như các bạn đã biết, vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong thịt động vật, ngược lại, nó có rất ít ở rau củ.
Những thực phẩm bổ sung vitamin B12 cho bà bầu (ảnh Internet).
Dưới đây là những loại thực phẩm bổ sung Vitamin B12 cho bà bầu vô cùng hiệu quả:
- Ngao: Trong 84g ngao nấu chín có khoảng 84,1mcg vitamin B12. Không chỉ B12 ngao còn giàu kali, trong 84g ngao đóng hộp có chứa 534 mg kali.
- Hàu: Trong 84g hàu nấu chín có khoảng 21,84mcg vitamin B12. Ngoài cung cấp vitamin B12 cho quá trình mang thai, hàu còn cung cấp các khoáng chất cần thiết hỗ trợ hệ miễn dịch, khuyến khích sản xuất testosterone, cải thiện ham muốn tình dục và giúp buồng trứng nữ giới khỏe mạnh.
- Trai: Trong 84 g trai nấu chín có chứa 20,4 mcg vitamin B12.
- Cá mòi: Cứ 84g cá mòi có chứa 7,6mcg vitamin B12. Ngoài ra, trong cá mòi nhỏ còn chứa nhiều vitamin D, axit béo và omega-3 giúp hỗ trợ phát triển hệ xương cùng với thị giác của bà bầu và thai nhi.
- Cua: Trong 84g thịt cua có chứa 10,3mcg Vitamin B12, ngoài ra thịt cua có cả vitamin A, B, C, magie, kẽm, rất cần thiết cho quá trình mang thai.
- Cá hồi: Lượng vitamin B12 có trong 300g cá hồi là 5,4mcg. Cá hồi còn có chứa vitamin D, axit béo và omege 3 như cá mòi, giúp phát triển trí não của bé.
- Cá ngừ: Có 2,5mcg vitamin B12 trong 84g cá ngừ đóng hộp. Cá ngừ là một nguồn giàu các axit béo omega-3, giúp tăng cường thể trạng cho bà bầu.
- Cá tuyết: Trong 84g cá tuyết chấm đen nấu chín có chứa khoảng 1,8mcg vitamin B12.
- Thịt bò: Có 1,3 mcg vitamin B12 trong 84g thịt thăn bò nướng. Thịt bò là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, ngoài ra còn chứa hàm lượng cao protein và vitamin B, rất cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện của thai nhi.
- Thịt gà: Có khoảng 3mcg vitamin B12 trong 300g ức gà rang. Protein có trong thịt gà có tác dụng đốt cháy chất béo hiệu quả.
Có khoảng 3mcg vitamin B12 trong 300g ức gà rang (ảnh Internet).
- Trứng: Có khoảng 6mcg vitamin B12 trong một quả trứng luộc. Trứng giàu protein và vitamin D, là thành phần quan trọng giúp bà bầu hấp thụ canxi và duy trì xương chắc khỏe.
- Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều canxi, magiê, và protein. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn sữa chua thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường và huyết áp cao.