Thiếu máu trong thai kỳ là tình trạng thường gặp ở hầu hết bà bầu. Tình trạng thiếu máu sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của mẹ và em bé, do đó chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng, đặc biệt là với những mẹ được chấn đoán là thiếu máu thai kỳ.
Dưới đây là top 6 thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả nhất:
Các loại rau xanh như rau muống, rau dền, rau cải... đều chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết đối với bà bầu. Trong những loại rau này có chứa rất nhiều chất sắt rất tốt cho máu và rất quan trọng trong thời gian mang thai. Ngoài ra, rau xanh còn cung cấp nhiều chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón ở bà bầu.
Các loại rau xanh là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu (ảnh Internet).
Tuy nhiên, có một số loại rau xanh lá như rau ngót, rau sam, rau chùm ngây được khuyên là không sử dụng với bà bầu bởi nếu ăn các loại rau này, mẹ bầu có nguy cơ sinh non hoặc sảy thai.
Theo các chuyên gia, bí ngô là loại thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu rất hiệu quả. Trong bí ngô có chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị cao như sắt, canxi, protein, carotene, vitamin...
Hàm lượng sắt có trong bí ngô đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu, giúp tăng cường sản sinh máu, tăng lưu thông máu. Do đó, bí ngô được khuyên sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của bà bầu để phòng tránh thiếu máu thai kỳ.
Bí ngô rất tốt cho bà bầu (ảnh Internet).
Trong cà chua có chứa hàm lượng cao axit nicotinic giúp làm giảm lượng choresterol trong máu, ngăn ngừa rối loạn nhịp tim ở phụ nữ mang thai. Cà chua còn có tác dụng lọc máu, cải thiện lưu thông máu trong thai kỳ. Ngoài ra, cà chua còn chứa rất nhiều vitamin A, rất cần thiết cho sự phát triển đồng đều của thai nhi.
Một điều quan trọng nữa là cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxi hóa có khả năng ngăn ngừa sự lão hóa cho da làm đẹp da, giúp mẹ bầu có làn da căng bóng, khỏe mạnh.
Cà chua có tác dụng lọc máu, cải thiện lưu thông máu trong thai kỳ (ảnh Internet).
Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên bà bầu không nên ăn quá nhiều cà chua bởi điều đó có thể làm tăng nhịp tim ở người mẹ.
Táo là nguồn cung cấp phong phú các loại khoáng chất có lợi như kali, magie, sắt, phốt pho, mangan, lưu huỳnh và peclin cho cơ thể. Ngoài ra, loại quả này còn chứa chất xơ không hòa tan giúp phòng tránh táo bón và giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Mỗi ngày một trái táo không chỉ bổ máu mà còn giúp phòng ngừa cơn ốm nghén hiệu quả và cải thiện tình trạng táo bón cho bà bầu.
Táo là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào (ảnh Internet).
Lưu ý, khi sử dụng táo cần phải rửa sạch và loại bỏ vỏ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!
Trong thịt bò nạc có chứa hàm lượng cao chất sắt, protein, vitamin B6, vitamin B12, kẽm và colin, đây là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò bà bầu chỉ nên chọn những phần thịt nạc, loại bỏ phần gân và thịt mỡ để tránh dư thừa cholesterel trong máu.
Bà bầu chỉ nên ăn chín uống sôi, tuyệt đối không ăn đồ tái, sống vì vậy thịt bò tái, thịt bò trần cần được loại khỏi thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày.
Trong thịt bò nạc có chứa hàm lượng cao chất sắt( ảnh Internet).