Những thực phẩm bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần tránh

Những thực phẩm bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần tránh
Chế độ ăn uống góp phần rất quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng của bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Tuy đây là căn bệnh tương đối lành tính nhưng nó lại có nguy cơ biến chứng rất nguy hiểm nếu không theo dõi và áp dụng các biện pháp ăn uống, theo dõi khoa học. Vậy người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?
Những thực phẩm bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần tránh - Ảnh 1.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào? (Ảnh: Ineternet)

Thực phẩm bệnh gan nhiễm mỡ nên tránh:

1. Đồ ăn nhiều Cholesterol

Các loại thức ăn nội tạng, lòng đỏ trứng, da động vật… chứa nhiều cholesterol vì thế người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn những loại thực phẩm này. Hình thành được thói quen này sẽ giảm được lượng mỡ thừa, ổn định hoặc phòng ngừa xơ vữa động mạch, tiểu đường, béo phì, cao huyết áp…

2. Mỡ động vật

Nếu chưa biết người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn gì thì hãy giảm thiểu ngay lượng mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày. Việc làm này sẽ giúp giảm lượng mỡ vận chuyển qua gan, lượng mỡ trong máu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm gánh nặng cho gan. Người bệnh có thể thay mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật.

3. Không nên ăn nhiều thịt

Những thực phẩm bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần tránh - Ảnh 2.

Hạn chế ăn thịt để không gia tăng gánh nặng cho gan (Ảnh: Internet)

Các loại thịt, nhất là thịt đỏ không nên ăn nhiều khi bạn đang mang trong mình căn bệnh gan nhiễm mỡ vì chất đạm có trong chúng phải chuyển hóa qua gan, từ đó tăng gánh nặng cho gan. Thay vào đó, người bệnh nên ăn nhiều cá tươi, đặc biệt là cá được đánh bắt dưới sông. Ngoài ra, ăn nhộng tằm cũng giúp giảm cholesterol và cải thiện chức năng gan.Tránh ăn trái cây nhiều năng lượng, khó tiêu

Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không nên ăn trái cây giàu năng lượng và khó tiêu như mít, sầu riêng…

4. Không uống rượu bia, chất kích thích

Những thực phẩm bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần tránh - Ảnh 3.

Tuyệt đối tránh xa rượu bia (Ảnh: Internet)

Đây là loại đồ uống người bị gan nhiễm mỡ nhất định phải kiêng vì khi tiếp tục giữ thói quen uống rượu bia sẽ làm tiến triển nhanh chóng quá trình chuyển sang giai đoạn xơ gan và ung thư gan. Không những thế uống rượu bia còn khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải các chất độc hại. Vì thế, để điều trị bệnh đạt hiệu quả nhanh cần tránh xa loại đồ uống này.

5. Gia vị cay nóng

Những đồ ăn chứa gia vị cay nóng như riềng, tỏi, ớt, tiêu… cũng được cho vào danh sách người bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn bởi chúng sẽ khiến gan không được khỏe mạnh.

Thực hiện chế độ kiêng cữ hợp lí sẽ giúp người bị gan nhiễm mỡ sớm cải thiện được bệnh, bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Tổng hợp

Tác giả: Trương Thị Mỹ Duyên