Những thói quen xấu gây bệnh đau mắt đỏ

Những thói quen xấu gây bệnh đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ không những gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng xấu đến đôi mắt nên hãy cẩn thận để đề phòng nhé!

Mùa hè là thời điểm mà rất nhiều căn bệnh tiềm ẩn có thể tìm đến chúng ta. Và một trong những căn bệnh phổ biến rất dễ mắc chính là bệnh đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc). Số lượng bệnh nhân mắc phải căn bệnh này thường bùng phát vào mùa nắng nóng.

Ảnh 1.

1. Nguyên nhân đau mắt đỏ

- Do ô nhiễm môi trường: Mắt của chúng ta thường phải tiếp xúc trực tiếp với đủ loại khói bụi trong không khí, mà bụi bặm có xu hướng phát triển nhiều hơn vào mùa hè. Do vậy điều này dễ dàng gây ra tình trạng ngứa và đỏ mắt.

- Do tia cực tím: Không chỉ ảnh hưởng đến da, tia cực tím trong ánh nắng mặt trời cũng làm tổn hại trực tiếp đến mắt. Chúng có thể khiến góc mắt xuất hiện mộng mắt, hoặc dẫn đến đục thuỷ tinh thể và các vấn đề với võng mạc.

- Do nhiệt độ quá cao: Khi mắt tiếp xúc với mức nhiệt quá nóng cũng có thể gây ra rất nhiều bệnh khác nhau, trong đó có đau mắt đỏ.

- Do vi khuẩn lây lan: Bệnh nhân có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với người bị bệnh đau mắt hoặc ở những nơi dễ lây lan vi khuẩn như bể bơi.

Ảnh 2.

2. Cách phòng tránh

Tuy bệnh có thể chữa khỏi sau 7 - 10 ngày nhưng đau mắt đỏ sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác vô cùng khó chịu gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm thế nào để không mắc phải căn bệnh này, hãy cùng lưu ý những điều sau nhé.

Đeo kính râm

Khi hoạt động ngoài trời, bạn nên đeo kính râm để bảo vệ cho đôi mắt khỏi các tác nhân gây hại. Nếu có thể hãy chọn loại kính tốt có thể chống được tia UV. Bên cạnh đó, hạn chế chạm tay vào mắt nếu không muốn vi khuẩn hay bụi bẩn từ tay xâm nhập vào mắt nha.

Ảnh 3.

Vệ sinh mắt sạch sẽ

Mắt thường tiết ra gỉ mắt do phải tiếp xúc với bụi bẩn thường xuyên. Do vậy, hãy đảm bảo mắt luôn được sạch sẽ bằng cách rửa mắt hay chườm mát mỗi ngày. Hoặc bạn có thể dùng tăm bông thấm dung dịch rửa mắt hoặc dầu gội đầu của trẻ em để vệ sinh mắt 1 lần/ tuần nhé.

Lau rửa kính áp tròng

Để mắt không bị dị ứng, đừng nên đeo kính áp tròng quá thời gian cho phép và không dùng kính hết hạn sử dụng nhé.

Chú ý khi đi bơi

Khi đi bơi, bạn buộc phải tiếp xúc với vi khuẩn của nhiều người. Do vậy hãy chọn bể bơi thật sạch sẽ, được thay nước thường xuyên. Và tốt hơn hết đeo thêm kính bơi để bảo vệ mắt khỏi vi khuẩn và hoá chất trong bể bơi nhé.


Tác giả: Huyền Tống