Những thói quen tưởng vô hại lại ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Những thói quen tưởng vô hại lại ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
Việc giảm chất lượng tinh trùng là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của nam giới. Một vài thói quen nam giới thường mắc dưới đây có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh một cách đáng kể.

Chất lượng tinh trùng giảm được biết là dấu hiệu cảnh báo khả năng sinh sản của nam giới gặp vấn đề. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới từ bệnh lý, thể trạng. Tuy nhiên, một số thói quen sống không lành mạnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

1. Thói quen xấu khi quan hệ tình dục

1.1. Lạm dụng thủ dâm

Thủ dâm ở nam giới không còn xa lạ. Tuy nhiên, việc thủ dâm quá nhiều còn có thể khiến nam giới bị vô sinh. Chưa hết, việc thủ dâm thường xuyên còn khiến hoạt động sinh hoạt tình dục thực tế không đạt được cảm giác hưng phấn như mong đợi. Đây cũng là nguyên nhân tạo ra tâm lý chán nản và là một trong những nguyên nhân khiến nam giới bị rối loạn cương dương.

Rối loạn cương dương không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục mà còn giảm khả năng thụ thai do giảm chất lượng tinh trùng. Hơn nữa, thủ dâm quá mức còn có thể gây trầy xước bộ phận sinh dục và gây tình trạng mệt mỏi, suy nhược.

1.2. Tần suất quan hệ tình dục quá cao

Lạm dụng quan hệ tình dục ở nam giới cũng không phải thói quen tốt. Tương tự như thủ dâm quá mức, việc quan hệ tình dục quá mức cũng gây ra nhiều tác động đến sức khỏe sinh sản nam giới.

Đặc biệt, khi quan hệ tình dục ở tần suất cao sẽ khiến tinh hoàn phải hoạt động nhiều, đây là nơi sản sinh ra tinh trùng cho những lần tiếp theo, nếu quan hệ tình dục kéo dài liên tục sẽ làm giảm cả chất lượng lẫn số lượng của tinh trùng.

Những thói quen tưởng vô hại lại ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng - Ảnh 2.

Đọc thêm:

- Thủ dâm có phải là nguyên nhân vô sinh ở nam giới?

- Những điều cần biết khi quan hệ và quan hệ tình dục lần đầu

1.3. Quan hệ tình dục sớm

Tình dục quá sớm không tốt đối với sức khỏe sinh sản nam giới. Do đó, các chuyên gia sức khỏe sinh sản đưa ra lời khuyên rằng nam giới không nên quan hệ tình dục trước 20 tuổi vì lúc này cơ thể chưa phát triển một cách toàn diện.

Hơn nữa, về mặt tâm lý cũng chưa phát triển ổn định nên việc chưa có sự chuẩn bị về cả thể chất lẫn tâm lý cũng như kiến thức sinh sản, giới tính việc quan hệ tình dục sớm có thể để lại nhiều hậu quả về sau.

Đặc biệt, quan hệ tình dục sớm còn khiến nam giới dễ mắc chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

2. Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

2.1. Hút thuốc lá

Thuốc lá còn là nguyên nhân làm thay đổi horome sinh dục nam và làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Trong khi đó, các nghiên cứu đã khẳng định rằng nam giới có chỉ số testosterone giảm mạnh khi dùng thuốc lá.

Hơn nữa, hút thuốc lá còn khiến nam giới giảm ham muốn tình dục, khiến tinh hoàn hay ống dẫn tinh hoạt động chậm hơn, đây cũng là nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng giảm sút. Cụ thể, nam giới hút thuốc khiến nồng độ tinh trùng giảm 23%, trong khi đó khả năng di chuyển của tinh trùng giảm đến 13%, đồng thời còn khiến chất lượng tinh trùng yếu hơn so với người không hút thuốc.

Những thói quen tưởng vô hại lại ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng - Ảnh 3.

2.2. Uống nhiều rượu bia

Thói quen uống rượu bia làm giảm ham muốn của nam giới. Chưa hết, nam giới uống quá nhiều rượu bia còn ảnh hưởng đến kích thước của tinh hoàn.

Đặc biệt, nam giới uống nhiều rượu bia còn làm giảm testosterone. Đây là nguyên nhân chính khiến số lượng tinh trùng ít hơn bình thường, không những thế số lượng lớn tinh trùng này còn không đủ sức khỏe để kết hợp với trứng của người phụ nữ.

2.3. Sử dụng thực phẩm không lành mạnh

Lựa chọn các loại thực phẩm không lành mạnh sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và làm giảm chất lượng tinh trùng. Đồng thời, nam giới không nên sử dụng nhiều đậu nành vì trong đậu nành có chứa isoflavone, đây là chất làm tăng nguy cơ khiến tinh trùng yếu.

Ngoài ra, việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng như vitamin, muối khoáng không cần thiết còn là nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng.

3. Tâm lý ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng như thế nào?

Căng thẳng, lo âu kéo dài lâu dần làm thiếu hụt nồng độ testosterone, điều này khiến mật độ tinh trùng thấp và vận động kém hơn.

Trong khi đó, căng thẳng còn dẫn đến tăng nồng độ hormone glucocorticoid và giảm testosterone và tinh trùng. Việc sử dụng thuốc chống lo âu hoặc thuốc chống trầm cảm cũng là nguyên nhân có thể làm trầm trọng hơn tình trạng suy giảm số lượng tinh trùng. Thậm chí một số loại thuốc còn làm rối loạn cương dương và ảnh hưởng đến số lần xuất tinh.

4. Thừa cân, béo phì

Những thói quen tưởng vô hại lại ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng - Ảnh 4.

Khi nam giới bị thừa cân, béo phì sẽ làm tăng hoạt động của men aromatase và nồng độ estradiol, trong khi đó chất ức chế nội tiết tố sinh dục của tuyến yên ở nam giới. Vì vậy, khi nam giới béo phì cũng là nguyên nhân làm giảm số lượng tinh trùng cũng như làm tăng nguy cơ bị rối loạn cương dương gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Trong nghiên cứu của Đại học Nam Đan Mạch cho biết rằng: Khi đàn ông hơi thừa cân và chỉ số BMI ở mức 25 cũng có thể có lượng tinh trùng thấp hơn đàn ông có chỉ số BMI bình thường tới 22%.

5. Trang phục bó sát

Lựa chọn trang phục bó sát, quá chật cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Bởi vì, tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn nằm trong bìu ở phía ngoài cơ thể và để tạo điều kiện thích hợp cho sự sinh sản của tinh trùng ở nhiệt độ từ 33 đến 34 độ C.

Vì vậy, để tinh hoàn sản xuất đủ chất lượng và số lượng tinh trùng, nhiệt độ của tinh hoàn phải thấp hơn cơ thể. Việc mặc đồ bó sát, chật có thể khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng lên và bị nóng, đây là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn và khiến số lượng tinh trùng thấp.


Tác giả: N.Mai