Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tuyến giáp
Những thói quen tốt sẽ giúp phòng ngừa ung thư tuyến giáp nói riêng và bảo vệ sức khỏe nói chung. Bạn nên tới các cơ sở y tế gần nhất ngay khi phát hiện có những biểu hiện lạ của cơ thể để nhanh chóng được điều trị.

Thói quen giúp phòng ngừa ung thư tuyến giáp:

Ung thư tuyến giáp là một bệnh lý liên quan tới nội tiết phổ biến. Bệnh có thể chữa khỏi nếu như phát hiện sớm và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuy vậy thì không có gì tốt hơn bằng việc phòng bệnh từ đầu. Dưới đây là những thói quen tốt, lành mạnh cho cơ thể nên thực hiện theo để phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả:

1. Ăn uống lành mạnh, ít chất béo

Thường thì chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn, trong đó để phòng ngừa ung thư tuyến giáp thì nên giữ thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.

Cụ thể thì một chế độ ăn uống khoa học bảo vệ tuyến giáp chính là chế độ ăn ít chất béo. Nguyên nhân là bởi nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp, trong đó có ung thư tuyến giáp.

Những thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh nên hạn chế sử dụng, thay vào đó là uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, rau xanh,...

2. Tự khám tuyến giáp tại nhà

Việc chú ý tới những thay đổi hoặc vấn đề đối với vùng hầu họng là hết sức cần thiết để phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể trong phòng ngừa ung thư tuyến giáp.

Chú ý những biểu hiện lạ là như thế nào? Các chuyên gia cho biết khi có những dấu hiệu như ăn khó nuốt, uống nước cảm thấy cổ họng bị vướng, hạch xuất hiện ở vùng cổ (đặc biệt là vị trí tuyến giáp), cơ thể tăng cân, chân tay mệt mỏi, chán ăn,... thì cần thực hiện tự khám tuyến giáp tại nhà.

Các bước tự khám để phòng ngừa ung thư tuyến giáp bao gồm các bước như sau:

- Bước 1: đứng ở trước một tấm gương lớn, nhìn thẳng vào vị trí vùng cổ, phần dưới yết hầu đối với nam giới

- Bước 2: Sau đó hơi ngẩn cao đầu ra phía sau rồi nhìn vào vị trí của tuyến giáp

- Bước 3: Lấy một cốc nước rồi uống từ từ và quan sát. Nếu như trong quá trình nuốt quan sát thấy khu vực nào bị phình ra hay lõm vào thì có nghĩa là tuyến giáp đã xuất hiện khối u. Còn nếu không có biểu hiện gì bất thường thì có nghĩa là không có khối u.

Tất nhiên là thói quen tự khám này nên được thực hiện định kỳ, kể cả khi không có những dấu hiệu kể trên thì quan sát tuyến giáp hay bất thường vùng cổ cũng vẫn là cần thiết.

3. Tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý

Bệnh ung thư tuyến giáp có liên quan mật thiết tới vấn đề sản xuất nội tiết của cơ thể nên cũng có ảnh hưởng tới trọng lượng cơ thể bạn. Vì thế để phòng ngừa ung thư tuyến giáp cũng cần duy trì thói quen tập luyện, vận động cơ thể để duy trì cân nặng hợp lý, tránh béo phì.

Bài tập thể dục như thế nào, vận động với cường độ ra làm sao thì cần phải dựa theo tình hình sức khỏe và thể trạng của bạn.

4. Không chụp chiếu khi không thực sự cần thiết

Thói quen chụp chiếu (bao gồm siêu âm, chụp xquang,..) - nói chung là có liên quan tới tiếp xúc tia bức xạ chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết. Bởi tia bức xạ khi tiếp xúc quá nhiều có thể trở thành nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là cần thiết, tuy nhiên chỉ khi nào bác sĩ yêu cầu chụp chiếu thì mới thực hiện để có thể phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả.

5. Tầm soát định kỳ khi nằm trong nhóm yếu tố nguy cơ bị ung thư tuyến giáp

Chính vì ung thư tuyến giáp là một bệnh lý có tính di truyền cao nên những người mà trong gia đình từng có tiền sử bị ung thư tuyến giáp đều nên tầm soát định kỳ để phòng ngừa ung thư tuyến giáp. Ngoài tiền sử gia đình từng bị bệnh thì nhóm yếu tố nguy cơ khác cần lưu ý như:

- Người phải tiếp xúc nhiều với bức xạ

- Nhóm nữ giới trẻ tuổi

- Người có bướu cổ, chế độ ăn thiếu i ốt

- Người bị các bệnh như hội chứng FAP, bệnh Cowden,...


Tác giả: NVD