5 thói quen xấu gây hại gan: Không thay đổi sớm có thể bị xơ gan, ung thư gan

5 thói quen xấu gây hại gan: Không thay đổi sớm có thể bị xơ gan, ung thư gan
Bạn sẽ vô tình rước các chứng bệnh liên quan đến gan vào người nếu cứ giữ những thói quen xấu dưới đây. Những thói quen gây hại gan nếu không sớm từ bỏ, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về gan như xơ gan, tổn thương gan, ung thư gan...

Gan là một bộ phận quan trọng đảm nhận chức năng đào thải độc tố và thanh lọc cơ thể. Chỉ cần một vài trục trặc dù rất nhỏ tổn thương đến gan, chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật nguy hiểm. 

Các chứng bệnh phổ biến về gan phần lớn là hệ quả do thói quen ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt thiếu lành mạnh của chúng ta. Để bảo vệ lá gan khỏe mạnh, bạn cần hạn chế phạm phải những sai lầm sau.

1.Thói quen gây hại gan: Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng là thói quen mà hầu hết các bạn trẻ và những người quá bận rộn với công việc mắc phải. Bữa ăn sáng có tác dụng hỗ trợ trung hòa axit dạ dày, bảo vệ gan và ngăn ngừa các bệnh sỏi mật, viêm tụy. 

Thêm vào đó, bữa sáng còn là nhân tố quan trọng giúp gia tăng sức đề kháng, cung cấp năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động, trong đó có gan. Nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng, điều đó đồng nghĩa với việc gan phải hoạt động quá sức và nhanh chóng bị "lão hóa".

2. Ăn quá nhiều muối

Ăn quá nhiều muối là thói quen gây hại gan rất nhiều người mắc phải. Muối là chất cần thiết để duy trì sự sống của các tế bào trong cơ thể. Nhưng cái gì quá cũng không tốt và điều đó đúng với những người thường xuyên ăn mặn. 

Trên thực tế, 95% lượng muối đưa vào cơ thể đều sẽ được xử lý bởi gan và thận. Khi nạp quá nhiều muối, bạn đang gây sức ép lên hai cơ quan này khiến chúng phải hoạt động liên tục.

3. Ăn nhiều đồ chiên rán

Đồ chiên rán là kẻ thù của vóc dáng và sức khỏe bên trong cơ thể chúng ta. Chúng là tác nhân chính dẫn đến chứng gan nhiễm mỡ ở những người cuồng đồ chiên. 

Nguyên nhân là vì, nếu bạn thường xuyên ăn loại thực phẩm này, các axit bão hòa và chất béo có hại sẽ tích tụ trong gan. Chưa kể đến việc chúng rất khó để tiêu hóa và là gánh nặng trong quá trình giải độc của gan.

4. Thức khuya là thói quen gây hại gan, dễ bị ung thư gan

Đêm đến là thời gian các bộ phận trong cơ thể được nghỉ ngơi và "reset" lại để hoạt động hiệu quả hơn vào ngày hôm sau. Khi bạn ngủ, nhu cầu máu ở các bộ phận khác trong cơ thể sẽ giảm xuống và máu quay trở lại gan nhiều hơn.

Ngược lại, khi bạn thức khuya và làm việc, nhu cầu máu ở các bộ phận khác tăng lên, lượng máu tích lũy trong gan giảm đi, tác động xấu đến quá trình nuôi dưỡng tế bào gan và suy giảm khả năng miễn dịch. Do vậy, bạn hãy cố gắng đi ngủ sớm để gan được hồi phục và khỏe mạnh hơn.

5. Nhịn tiểu, đại tiện

Nhịn gì thì nhịn, bạn nhất định không được nhịn tiểu hay nhịn đại tiện, bởi đây là thói quen gây hại gan. Khi đó, các chất độc hại không được lập tức đào thải ra khỏi cơ thể, chúng sẽ dần dần tích lũy trong gan, thận khiến hai bộ phận này bị nhiễm độc. 

Do đó, bạn tuyệt đối không nên phớt lờ cảm giác muốn đi tiểu hay đại tiện của cơ thể để hạn chế những vấn đề sức khỏe không đáng có liên quan đến gan.


Tác giả: Hạnh Hạnh