5 thói quen cần lưu ý để phòng ngừa bệnh viêm phổi

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
5 thói quen cần lưu ý để phòng ngừa bệnh viêm phổi
Viêm phổi là bệnh thường gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, phương pháp điều trị cũng khá phức tạp. Chúng ta có thể thực hiện các bài tập hoặc tập những thói quen có lợi, từ bỏ những thói quen cần tránh để phòng ngừa bệnh viêm phổi.

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi do vi khuẩn, virus hoặc ít gặp hơn là do nấm. Khi bị viêm phổi, các túi khí trong phổi sưng lên và có thể chứa đầy chất lỏng hoặc mủ, điều này có thể khiến bạn khó thở và cơ thể khó lấy được oxy hơn.

Viêm phổi cũng có thể gây ra các biến chứng khác rất nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao chúng ta cần giữ sức khỏe và phòng ngừa bệnh viêm phổi.

Vậy làm thế nào bạn có thể phòng ngừa bệnh viêm phổi hiệu quả nhất?

1. Tiêm phòng là thói quen có lợi để phòng ngừa bệnh viêm phổi

- Có hai loại vacxin có thể bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn Streptococcus pneumoniae - một trong những vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm phổi. Trẻ em dưới 2 tuổi và người trên 65 tuổi nên được tiêm phòng. Bạn cũng nên được tiêm phòng này nếu:

+ Bạn có hút thuốc.

+ Bạn đang gặp tình trạng không tốt về sức khỏe làm cho hệ thống miễn dịch không hoạt động tốt.

+ Bạn mắc những bệnh mãn tính.

+ Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để biết loại vacxin nào là phù hợp nhất với bạn.

- Viêm phổi cũng có thể được gây ra bởi các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như cúm. Trên thực tế, cúm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phổi. Vì vậy, với những trường hợp ngoại lệ rất hiếm gặp, điều quan trọng trong phòng ngừa bệnh viêm phổi là phải tiêm vacxin cúm mỗi năm từ khi đủ 6 tháng tuổi.

- Tiêm phòng cũng là một điều đặc biệt quan trọng trong phòng ngừa bệnh viêm phổi đối với trẻ em dưới 5 tuổi hoặc người lớn từ 65 tuổi trở lên (và bất kỳ ai chăm sóc họ). Việc tiêm phòng này là bởi vì những người trong các nhóm tuổi này có nhiều khả năng bị viêm phổi do cúm. Họ cũng có nguy cơ bị biến chứng cao hơn một khi họ bị viêm phổi.

- Cha mẹ cũng nên đảm bảo rằng trẻ em dưới 5 tuổi đã được tiêm vắc-xin Hib, phòng ngừa Haemophilusenzae, một nguyên nhân khác gây viêm phổi.

- Nếu con bạn sinh non hoặc có một số vấn đề y tế nhất định, như bệnh tim hoặc phổi, bác sĩ có thể gợi ý về các mũi tiêm palivizumab. Điều này có thể ngăn ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) có thể dẫn đến viêm phổi.

- Các bệnh nhiễm trùng khác như sởi và ho gà (ho gà) cũng có thể là nguyên nhân gây viêm phổi, nên điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng tất cả mọi người trong gia đình được tiêm vacxin thích hợp.

2. Rửa tay thường xuyên

Một trong những cách tốt nhất để giữ cho bản thân khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh viêm phổi là rửa tay thường xuyên. Sử dụng nước ấm và xà phòng có bọt trong ít nhất 20 giây. Rửa sạch và lau khô bằng khăn sạch, hoặc để tay bạn khô tự nhiên.

3. Từ bỏ việc hút thuốc là một thói quen có lợi trong phòng ngừa bệnh viêm phổi

- Hút thuốc làm tổn thương phổi của bạn và khiến nó khó chống lại các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi. Những người hút thuốc cũng có nguy cơ đe dọa tính mạng khi mắc bệnh viêm phổi cao hơn và các bệnh khác có thể đến từ đó.

- Việc từ bỏ hút thuốc sẽ giúp phổi của bạn trở nên mạnh mẽ và có khả năng chống nhiễm trùng tốt hơn. Điều đó giúp bạn phòng ngừa viêm phổi tốt hơn và sẽ có khả năng chiến đấu với bệnh tật tốt hơn.

- Nếu bạn hút thuốc, ngoài tiêm phòng vacxin cúm, hãy nói chuyện với bác sĩ về tiêm phòng vacxin phế cầu khuẩn.

4. Không uống rượu, bia hoặc uống thật ít.

Khi bạn lạm dụng rượu, cơ thể không có khả năng chống lại nhiễm trùng và trở nên khỏe mạnh. Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ bị viêm phổi và các biến chứng của nó. Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ không nên uống quá một ly, đàn ông không nên uống quá hai ly đồ uống có cồn mỗi ngày.

5. Chăm sóc  bản thân thật tốt

Một trong những biện pháp phòng vệ tốt nhất của bạn chống lại nhiễm trùng là một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Bạn có thể giúp cơ thể của mình nếu:

- Tập thể dục thường xuyên.

- Thực hiện theo chế độ ăn đầy đủ trái cây và rau quả.

- Ngủ đủ.

- Không tạo áp lực và giảm stress.

Tác giả: HNL