Thực chất, thói quen ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của da, mụn trứng cá trên mặt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của con người.
Mọi người vẫn chỉ biết đến thói quen ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ sẽ gây mụn. Tuy nhiên, còn một vài thói quen ăn uống khác cũng có thể gây mụn mà nhiều người đã bỏ qua.
Tiến sĩ Yu Sixin (Trung Quốc), chuyên gia da liễu đã có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị mụn trứng cá lâu năm cũng như các chế độ ăn uống đem lại nhiều lợi ích cho làn da. Bà cho biết rằng, quan niệm khi ăn các loại đồ ăn cay nóng, chiên rán gây hại cho da không hoàn toàn đúng.
Bản chất có một vài loại đồ ăn nhiều dầu mỡ nhưng chúng hoàn toàn không gây hại cho da. Dựa trên kinh nghiệm và các nghiên cứu được thực hiện. TS. Yu Sixin cho biết rằng có 4 nhóm thực phẩm gây mụn hoặc có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng khi bị mụn trứng cá mà mọi người cần tránh xa dưới đây:
Các loại đồ uống, sản phẩm từ sữa gồm cả kem, pho mát,... không chỉ có chỉ số đường huyết cao mà còn chứa các hormone tự nhiên. Đối với các loại thực phẩm này sẽ làm kích thích insulin và làm tăng trưởng giống insulin IGF-1 sau khi ăn, tình trạng này sẽ dẫn đến tăng dầu bài tiết và khiến da dễ bị nhờn, bí, gây nổi mụn.
Đọc thêm:
Da hỗn hợp là gì? Hướng dẫn chăm sóc da hỗn hợp đúng cách
Uống nước chưa đủ, cần bổ sung những thực phẩm này khi chăm sóc da mùa hanh khô
Nhiều người cho rằng nếu sữa làm tăng nguy cơ mọc mụn thì có thể sử dụng sữa tách béo. Tuy nhiên, sữa tách béo hay sữa ít béo có tác dụng giảm cân, bảo vệ sức khỏe và làn da. Tuy nhiên, sữa tách béo hay ít béo vẫn có thể kích thích mụn bùng phát.
Nếu muốn sử dụng sữa, có thể sử dụng sữa đậu nành không đường hoặc sử dụng sữa đậu nành ít đường để thay thế.
Tất nhiên socola là loại đồ ăn được nữ giới ưa chuộng. Nhưng socola có chứa sữa và có hàm lượng đường cao, vì thế loại thực phẩm này không tốt cho người có làn da bị mụn.
Không những thế, trong các nghiên cứu còn phát hiện ra rằng socola và ca cao là nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ khiến tình trạng mụn trứng cá trở nên nghiêm trọng hơn.
Dù nghiên cứu của Khoa Y thuộc trường Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho kết quả rằng ăn socola có tác dụng giúp giảm nếp nhăn, khiến da mịn màng hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ hiệu quả khi bạn ăn socola với một lượng ít và chỉ ăn socola đen thay vì các loại socola sữa,...
Đối với các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao có thể kích thích insulin và IGF-1, điều này làm tăng dầu và là nguyên nhân làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm, nổi mụn trên da nữ giới.
Nhóm thực phẩm có đường huyết cao gồm: đường, nước ngọt có ga, cà phê hòa tan, bánh kẹo, bánh mì, khoai tây,...
Các loại đồ ăn đóng gói thường chứa nhiều đường dù có vị ngọt đậm hay không. Không chỉ vậy, các chất phụ gia khi sản xuất cũng khiến chúng kích thích insulin và đây là nguyên nhân làm tăng chỉ số đường huyết sau khi ăn.
Axit béo Omega-6 là nguyên nhân có thể sinh ra viêm hoặc làm thúc đẩy quá trình viêm, ức chế kháng khuẩn đồng thời điều chỉnh sự trao đổi chất.
Khi Omega-3 có tác dụng chống viêm, giảm viêm và kết tập tiểu cầu. Vì vậy để tốt cho sức khỏe và làn da, cần tiêu thụ cả omega-6 và omega-3 với tỉ lệ 1:1.
Nếu không tiêu thụ omega-3 và omega-6 cân bằng sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng mụn trứng cá trên mặt. Không những thế, nếu mất cân bằng trầm trọng thì không chỉ viêm trên da mà còn có thể tấn công đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể.
Để bảo vệ sức khoẻ cần xây dựng thói quen ăn uống tốt. Phụ nữ nên giảm ăn thịt, ăn nhiều các loại cá, bơ, quả óc chó, ngũ cốc nguyên hạt để bảo vệ làn da và sức khoẻ.