Những thói quen ăn uống cần thay đổi khi thời tiết hanh khô

Những thói quen ăn uống cần thay đổi khi thời tiết hanh khô
Thời điểm mùa thu - đông, tiết trời hanh khô, độ ẩm thấp. Đây là thời điểm cơ thể nhạy cảm hơn với môi trường và thời tiết. Vì vậy cần phải thay đổi một số thói quen khi thời tiết chuyển hanh khô để bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất.

Khi thời tiết thay đổi thì cơ thể con người và dinh dưỡng của con người cũng cần có sự thay đổi phù hợp. Mỗi thời điểm trong năm, cơ thể sẽ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn.

Mùa hè thời điểm cơ thể nhận được lượng vitamin D từ tự nhiên cao hơn, trong khi thời tiết mùa thu - đông hanh khô thì lượng vitamin D tự nhiên thấp hơn và mọi người cần tự cung cấp vitamin D theo hướng hỗ trợ từ các loại thực phẩm và dinh dưỡng bổ sung.

Do đó, thời điểm mùa hanh khô đến, nhu cầu ăn uống của con người cũng thay đổi. Một vài thói quen cần thay đổi khi thời tiết hanh khô để cơ thể được đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho hệ thống sức khỏe, miễn dịch của mình nhằm bảo vệ sức khỏe trước các bệnh như hô hấp hay dị ứng.

Không những thế, trong các nghiên cứu còn đưa ra chứng minh rằng đối với mỗi loại thực phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng nhất khi những loại thực phẩm này được ăn đúng mùa.

1. Xây dựng lối sống cân bằng nhằm duy trì sức khỏe

Mỗi mùa bạn sẽ cần lựa chọn một chế độ dinh dưỡng, đồ ăn chín hay đồ ăn sống giúp cung cấp và bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, khi thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp, đây là thời điểm các loại virus, vi khuẩn sinh sôi, phát triển nhiều. Thời điểm này cũng là thời gian khiến mọi người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Do đó, cần thay đổi thói quen ăn uống vào mùa hanh khô.

Những thói quen ăn uống cần thay đổi khi thời tiết hanh khô - Ảnh 2.

Cần thay đổi thói quen ăn uống mùa hanh khô để tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hệ tiêu hóa - Ảnh Internet

Trong khi mùa hè có thể lựa chọn các món ăn tái thì thời tiết hanh khô, mọi người nên xây dựng thói quen ăn chín, uống sôi. Thói quen này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và tránh các bệnh tiêu hóa.

Thực tế, sức đề kháng của con người còn phụ thuộc vào cách lựa chọn nguồn dinh dưỡng được cung cấp cho cơ thể hằng ngày. Vì vậy, muốn chăm sóc sức khỏe tốt cần cân bằng chế độ dinh dưỡng, đây là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe khi thời tiết hanh khô với những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm không khí mà con người cần thời gian để thích ứng.

=>> Chăm sóc sức khỏe thời tiết hanh khô bằng dinh dưỡng tránh phạm phải sai lầm, bạn có thể đọc thêm bài viết: Thời điểm giao mùa hè thu không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe

2. Uống bao nhiêu nước là đủ khi thời tiết hanh khô?

Đa số mọi người đều uống ít nước khi thời tiết hanh khô hơn mùa hè vì nhiệt độ ngoài trời không quá cao và cơ thể không mất quá nhiều nước. Đối với nhiều người còn không xuất hiện cảm giác muốn uống nước hoặc có nhu cầu uống nước thấp.

Dù vậy nhưng mùa hanh khô, để bảo vệ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da không bị khô, nứt nẻ thì việc uống đủ nước là điều cần thiết. Ngoài ra, khi cơ thể thiếu nước còn có thể gây ra nhiều hiện tượng khác như mệt mỏi, hiệu suất lao động giảm sút.

Những thói quen ăn uống cần thay đổi khi thời tiết hanh khô - Ảnh 3.

Mỗi người cần uống đủ từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày - Ảnh Internet

Nhưng cần chú ý, đối với thói quen uống quá nhiều nước cũng cần tiết chế lại vì khi uống quá nhiều nước sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn và điều này không đem lại lợi ích cho sức khỏe vì có thể làm mất một số khoáng chất.

Mỗi người cần uống đủ từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày. Các loại nước được tính trong khối lượng nước cơ thể con người cần hấp thụ từ nước lọc, nước canh, sữa và nước ép,... các loại nước con người bổ sung cho cơ thể dù dưới hình thức nào vẫn cần được cung cấp đủ lượng nước cần thiết ngay cả khi không cảm thấy khát.

3. Không nên ăn đồ ăn lạnh là thói quen cần thay đổi khi ăn uống mùa hanh khô

Mỗi mùa cần ăn uống với chế độ khác nhau, thời điểm mùa hè bạn có thể lựa chọn nhiều lợi đồ ăn mát như kem hay nước đá, đồ uống có gas trong tủ mát đem lại hiệu quả giải nhiệt cho cơ thể.

Tuy nhiên, thời tiết mùa hanh khô, độ ẩm cao thì thói quen ăn uống lúc này cần có sự thay đổi nhất định. Đặc biệt đối với các loại đồ ăn hay nước uống không nên ăn đồ ăn lạnh vì có thể gây ra một vài vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe.

Chưa kể, những thói quen này còn có thể gây ra một số triệu chứng như viêm họng, ê buốt răng. Vì vậy, mùa hanh khô bạn chỉ nên ăn đồ uống mát thay vì đồ uống lạnh.


Tác giả: Nắng Mai