Những thói quen ăn uống buổi tối nào tránh dư năng lượng và gây thừa cân béo phì

Những thói quen ăn uống buổi tối nào tránh dư năng lượng và gây thừa cân béo phì
Viện Dinh dưỡng quốc gia thuộc Bộ Y tế cho biết nếu hoán đổi thứ tự của các món ăn trong bữa ăn thì điều này sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và kiểm soát cân nặng tốt để điều trị thừa cân, béo phì.

Nên dậy sớm, ăn sáng đầy đủ và chuẩn bị bữa trưa thật dinh dưỡng cho cả ngày có đủ năng lượng để làm việc. Trong khi đó, mọi người thường có thói quen bỏ bữa sáng, ăn bữa trưa và bữa tối do là bữa cơm mà cả gia đình có thể ngồi ăn uống với nhau nên thường sẽ đầy đủ hơn. Chính điều này khiến bạn bị dư thừa calo và tăng lượng dự trữ năng lượng thừa trong cơ thể.

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng đưa ra lời khuyên muốn giảm cân thì cần giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể bằng cách giảm lượng năng lượng mà cơ thể đang ăn vào. Thông qua đó kiểm soát chế độ ăn và tránh làm tăng năng lượng tiêu hao thông qua chế độ vận động thể lực phù hợp.

Thói quen sử dụng thực phẩm giúp tránh thừa cân béo phì

1. Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ

Thực tế việc ăn theo thực đơn quen thuộc nhưng được điều chỉnh cho hợp lý không chỉ giúp bạn nhanh chóng giảm cân mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe.

Việc tuân thủ thực đơn, ăn theo một thực đơn quá cứng nhắc và trái ngược hẳn với chế độ ăn hàng ngày thì bạn sẽ chỉ áp dụng được trong khoảng thời gian ngắn. Điều này khiến quá trình giảm cân diễn ra không bền và sau khi giảm nếu ăn bình thường thì cân nặng của bạn sẽ nhanh chóng tăng trở lại.

Những thói quen ăn uống buổi tối nào tránh dư năng lượng và gây thừa cân béo phì - Ảnh 2.

Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày - Ảnh Internet

Lưu ý dù muốn giảm cân đến thế nào bạn cũng tuyệt đối không được nhịn đói hay bỏ bữa. Bạn có thể thay thế bằng cách chia làm nhiều bữa nhỏ để mỗi bữa ăn lượng thức ăn ít tốt hơn việc ăn ít bữa nhưng mỗi bữa nhiều thức ăn.

Cần lựa chọn các loại thực phẩm chứa ít năng lượng để cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thay vì nhịn đói hoàn toàn.

2. Đa dạng thực phẩm ăn uống, tránh đồ chiên xào tránh thừa cân béo phì

Cơ thể con người muốn giữ gìn sức khỏe bạn cần cung cấp đủ năng lượng để nuôi dưỡng cơ thể. Do đó, bạn cần đa dạng thực phẩm ăn uống để cung cấp đủ đạm, sinh tố và khoáng chất cần thiết. Vì vậy thực đơn đa dạng bạn có thể lựa chọn giúp giảm cân của mình bằng cách ăn thịt, cá, rau và các loại trái cây.

Hạn chế tối đa các loại thức ăn chứa nhiều năng lượng như: chiên, xào, thịt mỡ, nội tạng động vật như lòng, óc,...

Bổ sung cho cơ thể nhiều loại chất xơ, ít năng lượng giúp cơ thể mau no và có cảm giác no lâu dài. Các loại rau, trái cây ít ngọt, cá hay đậu hũ. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn sữa không béo, đây cũng là một loại thực phẩm tốt cho chế độ ăn của người giảm cân.

Thay vì ăn nhiều vào buổi tối khiến năng lượng bị dư thừa chuyển hóa tích tụ thành mỡ gây tăng cân thì bạn nên ăn nhiều vào buổi sáng và giảm dần về chiều tối. Lưu ý nên ăn bữa cuối ngày trước lúc đi ngủ ít nhất 3 giờ. Khoảng thời gian này cần thiết giúp cơ thể tiêu thụ hết thực phẩm.

Những thói quen ăn uống buổi tối nào tránh dư năng lượng và gây thừa cân béo phì - Ảnh 3.

Bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm giàu chất xơ - Ảnh Internet

Ăn tối muộn sẽ khiến cơ thể gặp phải các vấn đề về insulin và đường huyết, điều này khiến cơ thể tích trữ chất béo do hạn chế dung nạp đường glucose và ít đốt calo nạp vào.

Hình thành quy trình ăn ngược cũng làm giảm thực phẩm giàu năng lượng được đưa vào cơ thể. Để cơ thể có đủ dinh dưỡng cần thiết và không thừa năng lượng gây tình trạng thừa cân, béo phì bạn có thể ăn nhiều món rau trước như canh, rau luộc hoặc trái cây ít ngọt sau đó thì bắt đầu ăn đến cơm, thịt, cá,...

3. Theo dõi cân nặng và ngủ đủ giấc

Cơ thể con người sẽ có những thay đổi về cân nặng theo tuần. Do đó bạn cần theo dõi cân nặng bằng cách lên cân và cân vào một giờ nhất định trong ngày vì trọng lượng cơ thể có khi chênh lệch khoảng 1kg giữa buổi sáng và buổi tối.

Đối với Viện Dinh dưỡng cũng đưa ra lưu ý rằng khi ngủ đủ thời gian, ngủ sâu giấc sẽ giúp kiểm soát cân nặng và ngủ ít cũng là tác nhân gây béo vì làm giảm tiêu mỡ. Trong khi đó quá trình tiêu mỡ lại diễn ra mạnh nhất vào ban đêm khi ngủ. Đây là lý do khiến người thừa cân béo phì cần ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày và ngủ ngon giấc.

Tùy theo như cầu dinh dưỡng của cơ thể mỗi người có thể lựa chọn và tính toán được số lượng từng loại thực phẩm phù hợp để có dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất.


Tác giả: Nắng Mai