Những tác dụng phụ do hóa trị ung thư amidan gây ra

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những tác dụng phụ do hóa trị ung thư amidan gây ra
Cũng giống như các loại thuốc hóa trị khác, thuốc hóa trị ung thư amidan sẽ đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Do vậy, tác dụng phụ của phương pháp hóa trị ung thư amidan thường xảy ra ở diện rộng, không riêng gì vùng miệng.

Hóa trị ung thư amidan có thể gây ra tác dụng phụ vì nó có thể làm hỏng cả các tế bào khỏe mạnh. Tác dụng phụ ở những bệnh nhân khác nhau là khác nhau. Một số người có nhiều tác dụng phụ. Một số khác có ít hoặc không có gì cả. 

Tác dụng phụ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong, ngay sau hoặc vài ngày, vài tuần sau khi hóa trị. Đôi khi tác dụng phụ muộn phát triển vài tháng hoặc nhiều năm sau khi hóa trị.

1. Hóa trị ung thư amidan gây ra các vấn đề về răng miệng

Thuốc hóa trị ung thư amidan có thể gây ra những thay đổi trong niêm mạc miệng và tuyến nước bọt, tạo ra nước bọt . Điều này có thể làm đảo lộn sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn. Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong miệng. Một số hữu ích và một số có hại. Những thay đổi này có thể dẫn đến lở miệng, nhiễm trùng và sâu răng, dễ chảy máu niêm mạc miệng,... 

Đôi khi cần giảm liều điều trị hoặc ngừng điều trị vì biến chứng miệng. Chăm sóc phòng ngừa trước khi hóa trị ung thư amidan bắt đầu và điều trị các vấn đề ngay khi chúng xuất hiện có thể làm cho các biến chứng miệng trở nên ít nghiêm trọng hơn. Khi có ít biến chứng, hóa trị ung thư amidan có thể hoạt động tốt hơn và bệnh nhân có thể có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Biến chứng cấp tính là những biến chứng xảy ra trong quá trình điều trị và sau đó biến mất. Hóa trị ung thư amidan thường gây ra các biến chứng cấp tính lành sau khi điều trị kết thúc. Viêm niêm mạc do hóa trị sẽ tự lành, thường trong 2 đến 4 tuần nếu không có nhiễm trùng.

2. Bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng

Hóa trị amidan có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến mất cảm giác ngon miệng và khiến bệnh nhân giảm cân cho đến khi ung thư thuyên giảm hoặc cho đến khi điều trị kết thúc.

Mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ thường phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng thuốc. Bệnh nhân có thể tự cải thiện bằng cách ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn để giúp duy trì nguồn cung cấp dinh dưỡng. 

Ung thư amidan thường gây đau họng và khó nuốt. Bệnh nhân không thể tiêu thụ hoặc gặp khó khăn trong việc tiêu thụ thực phẩm hoặc chất lỏng có thể cần phải nhập viện và thực hiện ăn qua ống thông mũi.

3. Các vấn đề về đường ruột

- Thuốc hóa trị ung thư amidan tác động lên niêm mạc miệng, thành ruột và dạ dày có thể khiến bệnh nhân nôn và buồn nôn. Nếu tình trạng nghiêm trọng, nôn nhiều, nôn làm mất nước,... bạn có thể sử dụng thuốc chống nôn có sẵn.

- Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy khi các tế bào bị hư hỏng đột ngột bị trục xuất khỏi cơ thể. Thuốc 5-FU thường được dùng để hóa trị ung thư amidan có khả năng gây tổn thương cấp tính cho niêm mạc ruột. Thuốc là mất lớp biểu mô ruột và làm rối loại dịch bài tiết, gây ỉa chảy nhiều lần trong ngày khiến bệnh nhân mất nước, suy kiệt.

- Táo bón cũng có thể xảy ra do tác dụng phụ của thuốc hóa trị ung thư amidan.

Những triệu chứng về đường tiêu hóa này thường bắt đầu một vài ngày sau khi bắt đầu hóa trị ung thư amidan.

4. Các tác dụng phụ khác của thuốc hóa trị ung thư amidan

Các thuốc hóa trị ung thư có chung nguyên tắc hoạt động là chúng sẽ theo máu đi khắp cơ thể, tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị cũng làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Do vậy, thuốc hóa trị ung thư amidan cũng có những tác dụng phụ thường gặp như các loại thuốc hóa trị ung thư khác: 

- Suy giảm hệ thống miễn dịch, tăng khả năng nhiễm trùng

- Ức chế tủy xương, gây suy tủy xương.

- Rối loạn huyết học, số lượng tế bào máu thấp, số lượng tiểu cầu thấp khiến cơ thể dễ bầm tím và chảy máu.

- Tổn thương hệ thần kinh.

- Gây rối loạn và đình trệ chức năng thận, bàng quang.

- Rụng tóc.

- Cơ thể mệt mỏi, sụt cân.


Tác giả: Minh Vy