Những sai lầm thường gặp khi test nhanh Covid tại nhà

Test nhanh Covid tại nhà đã trở nên phổ biến hơn khi mọi người cảm thấy có thể mình đã nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, khi làm kiểm tra này bạn cần tránh một số sai lầm phổ biến có thể ảnh hưởng tới kết quả test.

1. Các bước sử dụng bộ kit xét nghiệm COVID (xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà)

- Bước 1. Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh các bề mặt mà bạn sử dụng để đặt kit test

- Bước 2. Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

- Bước 3. Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

- Bước 4. Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

- Bước 5. Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần)

- Bước 6. Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 03-05 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

- Bước 7. Đọc KQ sau 15-30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2. Những sai lầm thường gặp khi test nhanh Covid tại nhà

2.1. Bỏ qua hướng dẫn sử dụng

Thông thường trên mỗi kit test nhanh Covid-19 sẽ có hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất được in trên bao bì. Ở các sản phẩm kit test khác nhau sẽ có một số lưu ý khác nhau liên quan tới cách bảo quản, thời điểm đọc kết quả, lượng dung môi cần thiết cho mẫu vật test,...

Những sai lầm thường gặp khi test nhanh Covid tại nhà - Ảnh 2.

Mỗi một loại kit test nhanh Covid sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau của nhà sản xuất (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua yếu tố này dẫn tới thực hành sai cách, gây lãng phí kit test và có thể cho ra những kết quả không đúng, không có giá trị.

Một số sai lầm phổ biến thường là:

- Sử dụng ngay chất thử khi bỏ ra ngoài tủ lạnh

Thực tế thì chất thử hay còn gọi là dung môi, bộ sinh phẩm xét nghiệm có hiệu quả tốt nhất là khi để ở nhiệt độ phòng từ 15 - 30 độ C.

Nhiều người cho rằng bảo quản kit test COVID trong tủ đá hoặc tủ đông giúp kéo dài thời hạn sử dụng và tránh nhiễm khuẩn nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Các thành phần của kit test cần phải ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.

- Bộ kit test nhanh Covid hết hạn

Bộ kit test nhanh kháng nguyên COVID-19 thường chỉ có hạn sử dụng từ vài tháng tới một năm và có thời hạn sử dụng khác nhau giữa các bộ kit khác nhà sản xuất.

- Làm bẩn bộ test

- Mở bộ test quá sớm

- Lấy mẫu thử sai cách

Lấy mẫu thử sai cách có thể khiến kết quả xét nghiệm không đúng.

Những sai lầm thường gặp khi test nhanh Covid tại nhà - Ảnh 2.

Hướng dẫn lấy mẫu test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 (Ảnh: HCDC)

- Đọc kết quả quá sớm hoặc quá muộn

- Nhỏ quá nhiều dung dịch đệm dẫn tới thời gian di chuyển của mẫu vượt quá thời gian cụ thể

2.2. Bỏ qua thời điểm test nhanh "vàng"

Thực tế thì CDC đã khuyến cáo rằng việc test nhanh Covid tại nhà có thể ở nhiều ngữ cảnh khác nhau, không nhất thiết là khi bạn cảm thấy có triệu chứng như sốt, ho, ớn lạnh, nhức đầu, buồn nôn, mất vị giác, khứu giác,... cho dù bạn đã được tiêm phòng hay chưa.

Nhưng cũng có những trường hợp khác bạn cũng nên test nhanh như: tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, bạn nên làm kiểm tra ngay lập tức và lặp lại 5 - 7 ngày sau đó hoặc khi tới những nơi đông người với rủi ro lây nhiễm cao,... Vì thế có thể nói kết quả test nhanh nhạy nhất sẽ trong vòng tuần đầu tiên khi có các triệu chứng Covid-19.

Những sai lầm thường gặp khi test nhanh Covid tại nhà - Ảnh 4.

Thời điểm test cũng có tác động không nhỏ tới kết quả test (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên cũng có nghiên cứu chưa được công bố nói rằng, việc test nhanh kháng nguyên không giúp phát hiện virus Covid-19 trong vòng 2 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh mà cần trung bình khoảng 3 ngày mới có thể cho ra kết quả xét nghiệm dương tính. Nói cách khác, sau khi phơi nhiễm với virus, đặc biệt nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên đợi ít nhất ba ngày trước khi xét nghiệm. Nếu bạn thực hiện một xét nghiệm trước đó, nó thực sự chỉ là một sự lãng phí, vì còn quá sớm để virus có thể được phát hiện.

Nguồn dịch tham khảo:

1. Don't Believe These COVID-19 Testing Myths

2. Do At-home COVID-19 Test Kits Expire?


https://suckhoehangngay.vn/nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-test-nhanh-covid-tai-nha-2022030719040321.htm
Tác giả: Yong