Việc bổ sung đường cho cơ thể không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, bởi đường được bổ sung sai cách có thể khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng. Cùng tham khảo những sai lầm thường gặp khi bổ sung đường cho cơ thể trong bài viết sau.
Đường tự nhiên bao gồm fructose (đường trái cây), lactose (đường sữa) và saccarose. Trái cây thường chứa khoảng 15 gram đường tự nhiên trong một miếng nhỏ. Tương tự, một cốc sữa cỡ vừa sẽ có khoảng 12 gram đường. Tuy chứa đường, nhưng những sản phẩm này vẫn được khuyến khích để sử dụng hàng ngày. Bởi ngoài đường, chúng còn chứa rất nhiều chất xơ, protein và các chất xơ.
Trong khi đó, đường bổ sung là những loại đường được thêm vào thực phẩm. Đặc biệt là các sản phẩm đóng hộp như nước ngọt, soda, trái cây sấy, trái cây ngâm… Chúng thường chứa một lượng đường lớn và rất ít thành phần dinh dưỡng.
Dù vậy, nhiều người vẫn ưu ái cho các loại đường bổ sung này hơn so với đường tự nhiên. Bởi đường bổ sung thường tạo ra vị ngọt đậm và có trong nhiều món ăn mọi người yêu thích. Đây cũng chính là lý do gây ra sự chênh lệch trong việc bổ sung đường hàng ngày.
Tuy nhiên, việc chênh lệch khi bổ sung đường cho cơ thể có thể gây ra không ít ảnh hưởng. Bởi không giống với đường tự nhiên, lượng đường bổ sung luôn được khuyến nghị ở một mức nhất định. Nếu vượt qua ngưỡng an toàn, đường sẽ gây ra những vấn đề sức khoẻ như tiểu đường, béo phì…
Lượng đường và loại đường được sử dụng để tạo ra các loại thực phẩm là không hề giống nhau. Hàm lượng được sử dụng trong mỗi sản phẩm sẽ được công bố trên nhãn của sản phẩm đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đường sẽ được "nguỵ trang" bằng các tên gọi khác. Thông thường, hàm lượng đường trong thực phẩm sẽ được thay thế bằng các tên gọi sau:
- Saccarose.
- Glucose.
- Maltose.
- Lactose.
- Fructose.
- Mật.
- Tinh bột thủy phân.
- Mật hoa Agave.
- Xi-rô Bắp.
- Xi-rô mạch nha.
- Mật ong.
- Xi-rô vàng.
Do đó, bạn cần chú ý đến nhãn để lựa chọn được thực phẩm bổ sung đường cho cơ thể phù hợp. Đồng thời, phân loại thực phẩm cũng là điều vô cùng quan trọng. Phân loại thực phẩm thành những loại chứa ít hay nhiểu đường sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn.
Đặc biệt là đối với những người có vấn đề về đường huyết hoặc mong muốn giảm cân. Thực phẩm có thể được phân thành thực phẩm nhiều đường và ít đường dựa trên những tiêu chí sau:
- Thực phẩm nhiều đường: Chứa nhiểu hơn 22,5 gram đường trên tổng 100 gram của sản phẩm.
- Thực phẩm ít đường: Chứa dưới 5 gram đường trên tổng 100 gram của sản phẩm.
Khát nước là tình trạng thường gặp trong khi sử dụng các loại thực phẩm chứa đường. Bởi khi tiêu thụ đường, nước sẽ di chuyển ra khỏi tế bào và xâm nhập vào máu. Lúc đó, các tế bào sẽ phát tín hiệu cần bổ sung thêm một lượng nước cần thiết. Đây chính là lý do khiến bạn thường cảm thấy khát nước khi ăn đồ ăn ngọt.
Tuy nhiên, việc uống trước trong lúc bổ sung đường cho cơ thể lại không được khuyến khích bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Cụ thể, nước sẽ khiến lượng đường hấp thu vào cơ thể lớn hơn và làm tăng lượng đường huyết.
Điều này được chứng minh bằng một thí nghiệm của trường đại học Anton de Kom, Suriname, Nam Mỹ. Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học đã tiến hành đo lượng đường huyết của những người ăn bánh rán mứt có và không có nước.
Kết quả cho thấy, những người uống nước cùng lúc với ăn bánh có chỉ số đường huyết cao hơn. Thậm chí, nó còn cao hơn chỉ số đường huyết của người ăn 2 chiếc bánh rán không có nước. Nghiên cứu của đại học Anton de Kom cũng mang lại kết quả tương tự với các loại thực phẩm chứa đường khác.
Việc bổ sung đường cho cơ thể sai cách thường bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết các thông tin dinh dưỡng. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn tránh được những lỗi sai khi bổ sung đường cho cơ thể.