Những sai lầm tập luyện khi giao mùa hè thu mà mọi người thường mắc

Những sai lầm tập luyện khi giao mùa hè thu mà mọi người thường mắc
Thời tiết chuyển mùa, đặc biệt thời điểm giao mùa mọi người thường mắc phải những sai lầm tập luyện khi giao mùa gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Việc tập luyện không đúng cách vào thời điểm giao mùa sẽ khiến cơ thể dễ ốm hơn, nhiều trường hợp còn gặp phải chấn thương và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp, tim mạch, xương khớp. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe mọi người cần lưu ý tránh những sai lầm tập luyện khi giao mùa hè thu dưới đây:

1. Không ăn trước khi tập

Nhiều người vì lười hoặc ngủ dậy muộn nhanh chóng di chuyển tập luyện thể thao mà bỏ qua bữa ăn trước khi tập. Đây là một sai lầm tập luyện khi giao mùa hè thu mà mọi người thường mắc.

Tập luyện thể thao khi đang đói thật sự không hề tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn cần bổ sung đủ dinh dưỡng và nên ăn trước khi luyện tập với các bữa ăn nhẹ, có đủ đạm, calo cần thiết. Ngoài ra, nên ăn các loại thức ăn có carb hấp thụ chậm, điều này giúp cung cấp calo duy trì trong khi tập luyện của cơ thể như yến mạch, khoai lang hoặc các loại đậu.

Những sai lầm tập luyện khi giao mùa hè thu mà mọi người thường mắc - Ảnh 2.

Tập thể dục khi bụng đói là sai lầm tập luyện khi giao mùa hè thu - Ảnh Internet

2. Vẫn giữ trang phục mùa hè khi tập luyện giao mùa

Thực tế, trang phục được lựa chọn tập thể dục thời điểm giao mùa cần lựa chọn trang phục dài hơn, ấm hơn. Không nên giữ thói quen sử dụng trang phục tập thể dục mùa hè vì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để tránh cơ thể bị hạ thân nhiệt và phòng ngừa những căn bệnh cảm cúm, không nên lựa chọn quần áo cotton 100% vì mồ hôi không thể bay hơi và có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh. Trong khi đó thay vì lựa chọn trang phục tập hè bạn nên quyết định lựa chọn các loại trang phục kín hơn, dài tay để chen chắn các khớp.

Lưu ý sau khi tập luyện cần lau khô người và thay quần áo. Nếu tập ngoài trời có thể mang theo khăn khô, áo khoác để giữ nhiệt. Sử dụng giày tập có đế chống trượt, chắc chân và không đi giày quá chật, kín vì sẽ cản trở quá trình lưu thông máu ở chân.

Những sai lầm tập luyện khi giao mùa hè thu mà mọi người thường mắc - Ảnh 3.

Lựa chọn trang phục tập luyện phù hợp để tập thời điểm giao mùa hè thu - Ảnh Internet

3. Bỏ qua khởi động là sai lầm tập luyện khi giao mùa

Thời điểm mùa hè khi nhiệt độ cao, bạn có thể khởi động không quá kỹ trước khi bắt đầu luyện tập. Tuy nhiên, khi giao mùa thì bạn cần khởi động kỹ hơn so với mùa hè thậm chí có thể gấp đôi.

Bởi vì sự thay đổi của thời tiết, nhiệt độ khiến hệ thống tuần hoàn của bạn sẽ bơm máu giàu oxy đến các cơ bắp lâu hơn. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng cường khả năng lưu thông máu trong khắp cơ thể và khiến các nhóm cơ giãn ra làm giảm thiểu các chấn thương khi tập luyện.

4. Hít thở không đúng cách

Dù là thời điểm nào muốn tập thể dục đúng cách bạn cũng cần phải học cách hít thở đúng cách. Đặc biệt trong thời điểm giao mùa hè thu, nếu không hít thở đúng cách khi tập thể dục sẽ rất dễ mắc các bệnh về hô hấp khi tập thể dục.

Những sai lầm tập luyện khi giao mùa hè thu mà mọi người thường mắc - Ảnh 4.

Hít thở đúng cách khi tập thể dục - Ảnh Internet

Sai lầm tập luyện khi giao mùa hè thu là không thở đúng cách. Thở đúng cách nên học cách thở bằng bụng, hít thật sâu để không khí vào đầy bụng thông qua đường mũi sau đó thở ra. Trong khi tập nên tránh há miệng để không khí không lọt vào bụng và tràn qua khí quản, điều này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc các bệnh viêm họng và đường hô hấp khác.

5. Uống ít nước

Nhiều người cho rằng mùa hè thu nhiệt độ hạ thấp, tập luyện ít ra mồ hôi hơn nên cơ thể không cần bổ sung nhiều nước và uống ít nước.

Đây là một sai lầm tập luyện khi giao mùa hè thu nghiêm trọng mà nhiều người mắc phải. Nếu để cơ thể mất nước, cơ thể sẽ bị hạ nhiệt. Thiếu nước cũng khiến hiệu suất của cơ bắp kém đi. Điều này làm tăng nguy cơ chuột rút, làm mô sụn kém hiệu quả và gây đau khớp, cứng khớp.

Vì thế cần đảm bảo bạn đã uống đủ nước trước, trong và sau khi tập luyện. Khi giao mùa hè thu nên uống nước ấm trong khi tập luyện.

6. Nghỉ quá lâu giữa các bài tập

Những sai lầm tập luyện khi giao mùa hè thu mà mọi người thường mắc - Ảnh 5.

Nghỉ quá lâu giữa các bài tập cũng không tốt khi tập giao mùa hè thu - Ảnh Internet

Thời điểm giao mùa, mọi người thường nghỉ ngơi dài hơn giữa các bài tập khác nhau. Tuy nhiên, thói quen nghỉ lâu giữa các bài tập này không hề tốt cho sức khỏe. Nhiệt độ giảm khi trời lạnh cũng làm cơ bắp mất nhiệt nhanh, việc nghỉ dài sẽ khiến cơ bắp trở về nhiệt độ như chưa khởi động.

Khoảng cách nghỉ giữa các bài tập chỉ nên kéo dài khoảng 60 giây để tránh nguội cơ bắp và làm giảm hiệu quả tập luyện.

Lựa chọn địa điểm tập, mọi người cho rằng khi giao mùa nhiệt độ đã mát mẻ, bạn có thể tập luyện ngoài trời là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu chưa chuẩn bị tốt các yếu tố trên, bạn không nên luyện tập thể thao ngoài trời mà hãy luyện tập trong nhà để đảm bảo sức khỏe.

Tập luyện thể dục thể thao chỉ khi tránh mắc phải các sai lầm tập luyện khi giao mùa hè thu thì mới có thể tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, tuần hoàn máu và giúp bạn tránh được các bệnh thường gặp khi thay đổi thời tiết như ho, sốt, cảm cúm, cảm lạnh, đau đầu, bệnh đường hô hấp hoặc dị ứng khi giao mùa.


Tác giả: Nắng Mai