Những sai lầm khiến bệnh viêm xoang tái phát và biện pháp phòng tránh

Những sai lầm khiến bệnh viêm xoang tái phát và biện pháp phòng tránh
Giai đoạn đầu các dấu hiệu và triệu chứng viêm xoang khá nhẹ. Khi đó người bệnh thường nghẹt mũi, chảy nước mũi nên chủ quan không điều trị dứt điểm khiến bệnh viêm xoang tái phát.

1. Những sai lầm khiến bệnh viêm xoang tái phát

Việc điều trị bệnh càng muộn sẽ khiến cho bệnh càng phát triển nặng và gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh. Chưa kể, nếu điều trị muộn có thể khiến cho ebenhj viêm xoang trở nặng và bệnh viêm xoang tái phát nhiều lần sau đó chuyển thành viêm xoang mãn tính.

Thậm chí chủ quan trong quá trình điều trị viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như: Viêm họng mãn tính, viêm xoang mãn tính, nhiều trường hợp còn bị mù mắt và viêm màng não,... Ngoài ra, việc điều trị viêm xoang sai cách cũng khiến bệnh lâu khỏi hơn.

- Tự ý điều trị:

Tự mua thuốc điều trị là thói quen của nhiều người khi bị viêm xoang để điều trị bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tây không có chỉ định của bác sĩ lại khiến bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Không chỉ không khỏi bệnh mà còn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.

- Lạm dụng sử dụng thuốc co mạch khiến viêm xoang tái phát:

Những sai lầm khiến bệnh viêm xoang tái phát và biện pháp phòng tránh - Ảnh 2.

Lạm dụng thuốc co mạch có thể làm tăng nguy cơ khiến bệnh viêm xoang tái phát cao hơn - Ảnh Internet

Có kết quả bị viêm xoang, điều trị bằng thuốc xịt mũi khiến người bệnh dễ chịu nên rất nhiều người lạm dụng sử dụng thuốc. Thói quen điều trị này cũng là sai lầm khiến bệnh viêm xoang tái phát, nếu liên tục lạm dụng các loại thuốc co mạch để giảm triệu chứng thì tổn thương xoang sẽ càng nặng khó phục hồi hơn.

- Rửa mũi không đúng cách:

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý là một biện pháp tốt để bảo vệ sức khỏe Tai Mũi Họng. Tuy nhiên, lạm dụng hoặc rửa mũi sai cách cũng dễ làm tổn thương niêm mạc mũi và gây ra tình trạng viêm trầm trọng hơn.

Để tránh khỏi tình trạng rửa mũi sai cách, bạn có thể tìm hiểu thêm về Hướng dẫn rửa mũi đúng cách, tránh xa viêm mũi, viêm xoang.

- Sử dụng thuốc truyền miệng:

Các loại thuốc truyền miệng điều trị viêm xoang bằng thảo mộc có thể để lại nhiều rủi ro vì chưa được kiểm định. Một số loại thuốc nhỏ mũi như điếu xông có thể gây ra tình trạng phù nề, bỏng rát niêm mạc mũi khiến viêm xoang tái phát trở nặng hơn.

Do đó, nếu điều trị viêm xoang không đúng cách có thể khiến bệnh viêm xoang tái phát liên tục và chuyển biến thành viêm xoang mạn tính gây ra những phiền toái và khó khăn hơn trong quá trình điều trị bệnh.

2. Viêm xoang tái phát, phòng tránh bằng cách nào?

Những sai lầm khiến bệnh viêm xoang tái phát và biện pháp phòng tránh - Ảnh 3.

Uống đủ nước là biện pháp phòng tránh bệnh viêm xoang tái phát hiệu quả - Ảnh Internet

Muốn điều trị viêm xoang không tái phát gây phiền toái cho sức khỏe và cuộc sống của người bệnh thì cần tìm được biện pháp phòng tránh bệnh viêm xoang đúng cách.

- Rửa nước muối sinh lý thường xuyên 1 lần/ngày nhưng cần rửa đúng cách.

- Người bị viêm xoang cần uống đủ nước, việc uống đủ nước đem lại hiệu quả trong việc giảm chất nhầy nghẹt trong mũi loãng đi.

- Thực hiện kê gối ngủ cao, kê gối ngủ cao đem lại hiệu quả có thể giúp cải thiện tình trạng cho người bệnh viêm xoang.

- Không lạm dụng thuốc kháng histamin, các loại thuốc được dùng để chống dị ứng này không nên lạm dụng dù thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng viêm xoang.

- Giữ gìn và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp người bệnh viêm xoang nhanh chóng khỏi bệnh và giúp bệnh viêm xoang không tái phát.

Để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh viêm xoang bạn cần chủ động điều trị bệnh sớm, không để bệnh tiến triển nặng gây ra khó khăn trong điều trị.


Tác giả: HT