Những sai lầm khi điều trị viêm xoang cho bà bầu khiến bệnh thêm nặng

Những sai lầm khi điều trị viêm xoang cho bà bầu khiến bệnh thêm nặng
Sử dụng thuốc nhưng không tuân thủ theo liệu trình điều trị chính là một trong những sai lầm vô cùng lớn khi điều trị viêm xoang cho bà bầu gây hại cho cả mẹ lẫn thai nhi.

1. Bà bầu tự ý đến nhà thuốc mua thuốc

Thông thường vì tiện lợi nên bà bầu bị viêm xoang hoặc xuất hiện các triệu chứng của viêm xoang thường tự đến nhà thuốc sau đó mô tả lại bệnh tình của mình để nhận thuốc uống. Cũng có nhiều bà bầu tự ý mua thuốc về uống và xịt.

Đây là thói quen rất chủ quan của nhiều người đặc biệt bà bầu vì cho rằng bệnh viêm xoang là bệnh nhỏ, không đáng lo ngại. Trong khi đó nhiều người thắc mắc đã tìm hiểu, điều trị bằng rất nhiều loại thuốc nhưng vẫn không khỏi bệnh.

Sai lầm khi điều trị viêm xoang cho bà bầu chính là tự ý sử dụng kháng sinh bừa bãi, lựa chọn nhóm thuốc xịt co mạch tại chỗ trong thời gian dài. Những sai lầm này không những không khiến bệnh viêm xoang thuyên giảm mà các triệu chứng bệnh còn trở nặng hơn.

Muốn điều trị viêm xoang đúng cách, hiệu quả cần phải thăm khám và nhận hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ. Mẹ bầu tuyệt đối không tự ý mua thuốc vì có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

2. Sai lầm khi sử dụng thuốc kháng histamin

Thực tế, thuốc kháng histamin không có tác dụng điều trị các triệu chứng như mọi người vẫn lầm tưởng. Về bản chất, histamin là một trong những chất trung gian có vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng.

Những sai lầm khi điều trị viêm xoang cho bà bầu khiến bệnh thêm nặng - Ảnh 1.

Sử dụng thuốc kháng histamin thực tế không giúp bà bầu bị viêm xoang khỏi hoàn toàn bệnh - Ảnh Internet

Vì vậy, khi cơ thể bị dị ứng thì các tác nhân gây dị ứng sẽ tác động lên phức hợp protein và giải phóng histamin gây ra các phản ứng dị ứng như phát ban, đỏ da, phù nề, khó thở, ngứa, ho,… Với viêm xoang thì histamin sẽ gây ra tình trạng hắt hơi, số mũi,… Điều này khiến mọi người cần sử dụng thuốc kháng histamin để giúp điều trị mà chủ yếu là giúp điều trị các triệu chứng.

Trong khi đó, thuốc kháng histamin chỉ có tác dụng với người bệnh có cơ địa dị ứng sau khi sử dụng thuốc có thể giảm hắt hơi, dịch mũi khô. Tuy nhiên, thuốc kháng histamin lại không có tác dụng giúp điều trị nguyên nhân nên không giúp người bệnh viêm xoang khỏi bệnh hoàn toàn.

Từ đó, mọi người mắc sai lầm khi điều trị viêm xoang cho bà bầu là lạm dụng thuốc kháng histamin dài ngày. Chưa kể loại thuốc này còn gây ra nhiều tác dụng phụ như tăng huyết áp, ức chế hệ thần kinh trung ương.

Có thể bà bầu cần tìm hiểu thêm về Thuốc kháng Histamin chữa viêm xoang và những điều cần biết.

3. Không tuân thủ phác đồ điều trị viêm xoang cho bà bầu

Hầu hết mọi người không quá quan tâm đến việc sử dụng thuốc đúng liệu trình. Đây là sai lầm lớn khi điều trị viêm xoang.

Đa số, mọi người chỉ sử dụng thuốc từ 2 đến 3 ngày sau đó thì tạm dừng mà không sử dụng hết liều điều trị vì cảm giác đã giảm các triệu chứng. Trong khi đó liều lượng sử dụng điều trị đối với nhóm kháng sinh có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày.

Những sai lầm khi điều trị viêm xoang cho bà bầu khiến bệnh thêm nặng - Ảnh 2.

Sai lầm khi điều trị viêm xoang cho bà bầu là không tuân thủ phác đồ điều trị bệnh khiến bệnh không được chữa dứt điểm - Ảnh Internet

Không kiên trì khi sử dụng thuốc, không tuân thủ phác đồ điều trị bệnh viêm xoang cho bà bầu khiến bà bầu bị viêm xoang khiến bệnh không được điều trị hiệu quả, dễ quay trở lại và làm tăng nguy cơ tiến triển bệnh nặng hơn.

Để đảm bảo rằng bệnh viêm xoang ở bà bầu khỏi một cách dứt điểm, trong quá trình điều trị viêm xoang cho bà bầu cần chú ý tuân thủ liệu trình, duy trì sự ổn định và tuân thủ nghiêm ngặt sử dụng đủ liều.

Bà bầu cần tránh sử dụng các thực phẩm chức năng khác để thay thế khi điều trị viêm xoang khi chưa có nghiên cứu lâm sàng, cũng chưa có đánh giá của cơ quan y tế uy tín.

4. Không dự phòng bệnh quay trở lại

Dù đã sử dụng thuốc và áp dụng các biện pháp dự phòng quay trở lại sau khi khỏi bệnh nhưng phụ nữ mang thai bị viêm xoang vẫn cần dự phòng bệnh quay lại để duy trì sức khỏe xoang mũi ổn định.

Dự phòng bệnh quay trở lại với bà bầu bị viêm xoang đúng cách cần chú ý các đặc điểm sau:

- Bảo vệ xoang mũi bằng khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường bất lợi, thay đổi nhiệt độ, độ ẩm.

- Sử dụng thuốc dự phòng nên uống các thời điểm giao mùa, chuyển mùa.

- Vệ sinh mũi họng hàng ngày.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bà bầu tránh mắc phải các sai lầm khi điều trị bệnh viêm xoang và bệnh nhanh khỏi dứt điểm.


Tác giả: HT