Những sai lầm khi điều trị viêm phổi ở người lớn tuổi

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những sai lầm khi điều trị viêm phổi ở người lớn tuổi
Giai đoạn điều trị, phục hồi khi bị viêm phổi là một giai đoạn rất quan trọng và không được bỏ qua. Tuy nhiên, người nhà cần cảnh giác với những sai lầm khi điều trị viêm phổi ở người lớn tuổi để đảm bảo việc phục hồi.

Chăm sóc bệnh nhân viêm phổi là một việc không phải dễ dàng. Có một số thói quen tưởng như có lợi lại chính là sai lầm khi điều trị viêm phổi ở người lớn tuổi:

1. Mặc quá ấm cũng là sai lầm khi điều trị viêm phổi

- Có nhiều người quan niệm rằng khi trời lạnh cần phải được mặc ấm một cách cẩn thận bằng nhiều lớp áo khác nhau. Việc này chính là sai lầm khi điều trị viêm phổi đầu tiên và có thể gây thêm bệnh. Do ủ ấm quá mức, người già dễ bị ra mồ hôi gây cảm lạnh và làm viêm phổi trở nên nặng hơn.

- Khi chọn quần áo cho người bệnh, hãy chọn chất liệu nhẹ, mỏng nhưng ấm, thoải mái và không quá bó sát vào người. Khi có việc cần ra ngoài, nên mặc áo khoác dày, đeo găng tay, đeo khẩu trang, đội mũ che tai, đầu và quàng khăn để che cổ.

2. Bệnh nhân viêm phổi phải nằm tĩnh dưỡng nhiều ngày

- Ai cũng nghĩ rằng bệnh nhân cần phải nằm yên trên giường để tĩnh dưỡng nhiều ngày, tuy nhiên đây là một quan niệm vô cùng sai lầm khi điều trị viêm phổi. Đúng là bệnh nhân viêm phổi cần được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhưng không có nghĩa là họ phải nằm trên giường trong suốt thời gian bị bệnh.  

- Vận động cũng là một cách tập luyện giúp cơ thể nhanh hồi phục, nhưng điều quan trọng cần chú ý để tránh mắc phải sai lầm khi điều trị viêm phổi là trong lúc vận động, phải giữ cho nhịp tim không quá nhanh và không để não bị thiếu oxy. Vận động nhẹ nhàng có thể giúp ngăn ngừa máu đông và biến chứng do bệnh viêm phổi gây ra.

- Với trường hợp bị liệt không tự mình di chuyển được, người chăm sóc nên xoa bóp chân tay, vỗ lưng và giúp các cụ có thể vận động đơn giản.

3. Tập thể dục buổi sáng

- Một thói quen nữa trở thành sai lầm khi điều trị viêm phổi chính là thói quen dậy sớm ra ngoài tập thể dục. Điều này là không tốt vì sáng sớm sương mù, nhiệt độ xuống thấp đột ngột cũng dễ gây viêm phổi và suy hô hấp. 

- Nên đợi khi có ánh nắng mặt trời mới ra ngoài. Tốt nhất, nên tập thể dục, thể thao vào buổi chiều, lúc 15-17h.

4. Cứ viêm phổi là đi bệnh viện

Sai lầm khi điều trị viêm phổi là đi bệnh viện trong mọi tình huống. Rất nhiều trường hợp viêm phổi nhẹ có thể điều trị tại nhà và đi kiểm tra khi cần thiết. 

Người bị viêm phổi do virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây ra rất dễ lây truyền bệnh cho những người khác. Bên cạnh đó, người già có sức đề kháng kém, dễ dàng bị lây các bệnh khác ở bệnh viện.

5. Thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi

Suy nghĩ cứ bị viêm phổi là sử dụng thuốc kháng sinh chính là suy nghĩ sai lầm khi điều trị viêm phổi. Trên thực tế, chỉ viêm phổi do vi khuẩn thì mới được điều trị bằng thuốc kháng sinh, trong trường hợp viêm phổi do virus thì thuốc kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng. 

Sử dụng kháng sinh bừa bãi hoặc dùng không đúng liều lượng có thể làm tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh của các vi khuẩn. Chỉ nên dùng thuốc kháng sinh khi có sự chỉ định của bác sỹ để tránh gặp các sai lầm khi điều trị viêm phổi dẫn tới biến chứng nặng hơn.

6. Không chú ý tới dinh dưỡng

- Sai lầm khi điều trị viêm phổi mà nhiều người thường hay mắc phải chính là không chú ý tới chế độ dinh dưỡng. Người cao tuổi bị suy dinh dưỡng có nguy cơ tử vong cao hơn khi bị viêm phổi. Suy dinh dưỡng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, ngăn không cho cơ thể chiến đấu lại với căn bệnh viêm phổi.

-  Do đó, việc can thiệp dinh dưỡng kịp thời và đúng cách không chỉ góp phần ngăn chặn sai lầm trong điều trị viêm phổi, ngăn biến chứng, tăng khả năng phục hồi, mà còn giúp rút ngắn thời gian nằm viện, góp phần làm giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân và gia đình.

Những sai lầm khi điều trị viêm phổi ở trên xuất phát từ những thói quen thường ngày tưởng như là tốt cho bệnh nhân, nhất là với người lớn tuổi. Chính vì vậy, người nhà cần trang bị những kiến thức để chăm sóc người bệnh, hỗ trợ việc phục hồi trong thời gian bị bệnh.


Tác giả: HNL