Những sai lầm khi bôi kem chống nắng mà nhiều người mắc

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng mà nhiều người mắc
Mùa hè, ánh nắng mặt trời được coi là kẻ thù số một làm đen da. Nếu phải di chuyển ngoài trời lâu dưới ánh nắng gay gắt sẽ khiến bạn dễ gặp các vấn đề về da. Tránh phạm phải một số sai lầm khi bôi kem chống nắng dưới đây.

Ánh nắng là một trong những tác nhân gây lão hóa da. Cơ chế gây lão hóa da này gây ra các tổn thương ở các tế bào trên lớp của da và gây ra hiện tượng đứt gãy ADN trong các tế bào da. Điều này gây nên tình trạng đột biến và có thể gây ung thư da.

Vào hè, da càng dễ bị tổn thương và bạn càng dễ gặp phải các vấn đề về da. Do đó việc bôi kem chống nắng đúng cách để kem chống nắng có thể phát huy tối đa tác dụng của mình giúp bạn bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại như tia UVA, UVB trong ánh nắng mặt trời gây hại cho da thì cần phải tránh các sai lầm khi bôi kem chống nắng này:

1. Sai lầm khi bôi kem chống nắng là bôi quá ít kem chống nắng

Thực tế hiện nay ý thức giữ gìn, bảo vệ làn da bằng cách sử dụng kem chống nắng của phụ nữ đã cao hơn trước. Các khái niệm về kem chống nắng cũng trở nên phổ biến hơn đối với mọi người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng kem chống nắng đúng cách mà không gặp phải một số sai lầm như bôi quá ít kem chống nắng. Khi bôi quá ít kem chống nắng trên da sẽ khiến lượng kem chống nắng trên da không đủ để có thể bảo vệ làn da.

Một trong những hướng dẫn sử dụng kem chống nắng đúng chuẩn thì cần được sử dụng liên tục trong thời gian từ ánh sáng ban ngày chứ chưa cần đến ánh sáng mặt trời. Bởi bản chất ánh sáng cũng có thể khiến da bạn bị ảnh hưởng bởi các tia UVA, các tia này có thể tác động lên da và gây hại cho da đến cuối ngày.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng mà nhiều người mắc - Ảnh 2.

Bôi quá ít kem chống nắng sẽ không đủ để bảo vệ làn da - Ảnh Internet

Vì vậy cần hình thành thói quen nhắc lại khi bôi kem chống nắng vì nếu chỉ bôi kem chống nắng 1 lần trong ngày là không đủ để bảo vệ da. Mỗi ngày bạn cần bôi kem chống nắng tối thiểu 2 lần, nếu có thời gian hoặc có thể bôi được nhiều hơn nên bôi nhắc lại khoảng 3 đến 4 lần trong ngày. Đối với những trường hợp vận động nặng, ra mồ hôi nhiều dễ bị trôi kem chống nắng thì nên bôi nhắc lại 2 giờ 1 lần.

2. Lựa chọn kem chống nắng có chỉ số chưa phù hợp

Việc lựa chọn đúng loại kem chống nắng, kem chống nắng có chỉ số phù hợp với điều kiện tiếp xúc ánh nắng như các vùng da là sai lầm khi bôi kem chống nắng mà mọi người thường mắc phải.

Khi phải đi ra ngoài trời nhiều, thường xuyên đi ra ngoài với việc tiếp xúc ánh nắng với cường độ lớn thì lựa chọn kem chống nắng có chỉ sổ SPF từ 50 trở lên là điều cần thiết. Khi làm việc trong môi trường không bị ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc thời tiết không quá nắng gay gắt bạn có thể lựa chọn các loại kem chống nắng có chỉ số SPF thấp hơn theo tư vấn của chuyên gia da liễu.

Chỉ số SPF là chỉ số chống nắng, đối với chỉ số này thời gian đỏ da tối thiểu cho phép giúp bạn có thể ước lượng được thời gian da được bảo vệ bởi kem chống nắng.

Nếu đứng ngoài trời 10 phút thì tình trạng đỏ trên da xuất hiện có nghĩa là thời gian đỏ da tối thiểu 10 phút. Khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30+ thì thời gian được kem chống nắng bảo vệ tính theo công thức 10 × 30 = 300 phút tương đương với 5 giờ bảo vệ da.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng mà nhiều người mắc - Ảnh 3.

Cần lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp nếu phải làm việc ngoài thời tiết nắng nóng lâu - Ảnh Internet

Do đó, chỉ số chống nắng càng cao thì sẽ có thời gian bảo vệ da càng lâu. Tuy nhiên, không có bất cứ loại kem chống nắng nào có thể bảo vệ được da 100%. Vì vậy bạn vẫn cần che chắn vùng da được bôi kem chống nắng và khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng cũng dễ khiến da bị biến đổi làm giảm tác dụng.

3. Bôi kem chống nắng sai cách khi kết hợp với các sản phẩm khác

Thực tế sai lầm khi bôi kem chống nắng xảy ra khi mọi người không hiểu đúng và kết hợp kem chống nắng cùng các loại sản phẩm chăm sóc da khác không đúng quy trình.

Thông thường có nhiều cách chăm sóc da mặt khác nhau, do đó cũng có nhiều bước chăm sóc da, các lớp dưỡng, trang điểm khác nhau. Vì vậy việc bôi kem chống nắng kết hợp với các sản phẩm như: nước hoa hồng, kem dưỡng, kem nền, dưỡng ẩm, dưỡng da,... không được bôi đúng quy trình sẽ làm giảm tác dụng của kem chống nắng.

Kem chống nắng có tác dụng chống nắng với cơ chế vật lý, đây là dạng lớp vật liệu che phủ da và cơ chế hóa học tạo ra các tương tác hóa học làm thay đổi sự hấp thu, chuyển hóa các tia bức xạ đến da.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng mà nhiều người mắc - Ảnh 4.

Tùy vào loại da bạn có thể lựa chọn các loại kem chống nắng phù hợp với loại da của mình - Ảnh Internet

Việc bôi kem chống nắng ngay sau khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da khác sẽ làm loãng kem chống nắng, thậm chí còn làm thay đổi tính vật lý, hóa học và làm giảm tác dụng mà kem chống nắng đem lại.

Khuyến cáo tốt nhất đối với kem chống nắng là nên bôi trực tiếp lên da mặt. Nếu da bạn cần dưỡng ẩm thì bạn có thể bôi kem dưỡng nhưng phải chờ kem dưỡng có thời gian hấp thu vào trong da rồi mới bắt đầu bôi kem chống nắng lên.

Vì vậy để bôi kem chống nắng đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần bôi các sản phẩm dưỡng da cách xa nhau với thời gian ít nhất từ 15 đến 20 phút.

Tùy vào loại da bạn có thể lựa chọn các loại kem chống nắng phù hợp với loại da của mình. Kem chống nắng nên được bôi trước khi ra khỏi nhà 30 phút để kem chống nắng phát huy được tác dụng của mình.

Ngoài da mặt thì các vùng da khác cũng bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Nếu có điều kiện hãy bôi kem chống nắng cho cả các vùng da tay, da chân, thân mình khi ra ngoài hoặc khi phải làm việc dưới trời nắng.


Tác giả: Nắng Mai