Những sai lầm hay mắc phải khi chữa đau lưng

Những sai lầm hay mắc phải khi chữa đau lưng
Khi chữa đau lưng, có nhiều quan niệm tưởng như đúng nhưng lại khiến cho việc điều trị trở nên kém hiệu quả. Sau đây là một số quan niệm sai lầm mà bệnh nhân có thể mắc phải khi chữa đau lưng.

Để điều trị tốt đau lưng, ngoài việc lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp, phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Bệnh nhân còn cần phải lưu ý phòng tránh một số quan niệm sai lầm khi chữa đau lưng để giúp quá trình điều trị diễn ra hiệu quả hơn.

1. Nằm im quá lâu khi chữa đau lưng

Khi chữa đau lưng, đặc biệt là các trường hợp bệnh nhân bị đau lưng cấp thường được nghĩ rằng nằm nhiều, không vận động sẽ giúp đau lưng mau thuyên giảm hơn. Tuy nhiên, việc nằm in không vận động quá lâu sẽ gây cản trở lưu thông máu đến vùng lưng, gây ứ trệ các sản phẩm chuyển hóa, đồng thời hiện tượng đè ép liên tục cũng khiến đau lưng lâu khỏi hơn.

Vì thế, khi chữa đau lưng bệnh nhân không nên nằm im liên tục trong thời gian quá lâu, thay vào đó bệnh nhân nên vận động một cách nhẹ nhàng. Điều này sẽ khiến thư giãn các cơ, tăng lưu thông máu do vậy quá trình chữa đau lưng cũng hiệu quả hơn.

2. Phải nằm trên nệm cứng mới hết đau lưng

Khi nằm trên nệm quá mềm sẽ khiến cột sống bị võng xuống gây đau lưng, đây là điều rất nhiều người đều biết. Vì vậy, những bệnh nhân đang chữa đau lưng thường lựa chọn nằm trên các loại nệm có độ cứng cao, thậm chí bỏ hẳn nằm ngủ trên nệm. Nhưng nằm trên nệm quá cứng cũng là một nguyên nhân khiến bệnh nhân khó bình phục hơn khi chữa đau lưng.

Vì thế, bệnh nhân nên lựa chọn nằm ngủ trên các loại nệm có độ cứng vừa phải để không khiến cột sống bị võng xuống, cũng không tạo nên hiện tượng tì đè khi nằm gây đau để có thể đạt hiệu quả cao khi chữa đau lưng.

3. Luyện tập bừa bãi các bài tập chữa đau lưng

Hiện nay chúng ta đang hướng đến những biện pháp chữa trị thân thiện và không tác dụng phụ khi chữa đau lưng, đặc biệt là những bài tập chữa đau lưng rất được quan tâm.

Tuy nhiên, mỗi bài tập chữa đau lưng có tác dụng với từng vùng cơ thể khác nhau, cùng thích hợp với từng tình trạng đau lưng khác nhau. Nên do đó, việc luyện tập bừa bãi các bài tập chữa đau lưng không những không khiến bệnh tình thuyên giảm mà còn có thể khiến tính trạng đau lưng trở nên nặng nề hơn.

Do vây, trước khi luyện tập các bài tập chữa đau lưng, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế có chuyên môn về vât lí trị liệu để được tư vấn các bài tập phù hợp với tình trạng bệnh và được hướng dẫn thực hiện đúng các động tác của bài tập.

4. Mặc áo nẹp cột sống quá lâu

Việc mặc các loại áo nẹp cột sống cứng để chữa đau lưng giúp cột sống có thể bớt chịu gánh nặng chịu lực, và hạn chế các cử động quá mạnh đồng thời cũng có tác dụng nhắc nhở bệnh nhân "mình đang bị đau lưng". Vì thê, rất nhiều bệnh nhân đau lưng quan niệm rằng mặc áo nẹp cứng càng lâu sẽ càng dễ chữa khỏi đau lưng. 

Tuy nhiên mặc áo nẹp cứng trong thời gian quá lâu sẽ khiến các cơ cột sống trở nên yếu, các dây chắng trở nên lỏng lẻo. Vì vậy khả năng nâng đỡ cột sống bị giảm xuống, kéo dài liên tục không những không khiến quá trình chữa đau lưng diễn ra hiệu quả mà còn gây ra nguy cơ đau lưng mãn tính .

Vì thế, khi bệnh nhân sử dụng các loại áo nẹp cứng chỉ nên sử dụng trong một khoảng thời gian thích hợp, đến khi cảm thấy bản thấy đau lưng không còn quá khó chịu thì nên bỏ nẹp. Tốt nhất nên hỏi kỹ càng bác sĩ về thời gian đeo nẹp tốt nhất.

Trên đây là một số những lưu ý mà bệnh nhân nên nhớ để có thể đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị đau lưng. 


Tác giả: QN