Những sai lầm cần tránh khi bổ sung chất béo

Những sai lầm cần tránh khi bổ sung chất béo
Chất béo đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và đời sống con người. Thiếu chất béo để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng khác nhau, do đó bổ sung đầy đủ chất béo cho cơ thể là điều cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, những quan niệm sai lầm khi bổ sung chất béo có thể làm giảm hiệu quả thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Cùng với các chất dinh dưỡng như glucid, proitid,... chất béo cũng được biết đến với vai trò là một hợp chất quan trọng và thiết yếu của sự sống.

Trong cơ thể người chất béo đảm nhận rất nhiều vai trò khác nhau như cấu trúc cơ thể, cung cấp năng lượng, hòa tan vitamin, cấu tạo chất, điều nhiệt, tạo cảm giác ngon miệng và no lâu,... Thiếu chất béo sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự vận hành bình thường của các hệ cơ quan và sự phát triển của cơ thể.

Vì vậy, bổ sung chất béo đầy đủ để cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể là điều hết sức cần thiết và nên được diễn ra thường xuyên với một chế độ thích hợp. Tuy nhiên, một số sai lầm có thể mắc phải trong quá trình bổ sung chất béo chẳng những sẽ khiến hiệu quả bổ sung giảm đi mà còn có thể gây hại cho người dùng.

Sau đây là những sai lầm nên tránh khi bổ sung chất béo cho cơ thể:

1. Quan niệm các loại chất béo đều có tác dụng như nhau

Sai lầm rất thường gặp khi bổ sung chất béo chính là quan niệm cho rằng tất cả các loại chất béo đều có tác dụng như nhau đối với cơ thể, do vậy sử dụng loại chất béo nào cho cơ thể cũng đều là tốt và đều có hiệu quả.

Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi chất béo cũng có sự phân chia thành rất nhiều loại khác nhau bao gồm chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa (chứa 1 nối đôi hoặc nhiều nối đôi) và chất béo Trans.

Trong đó chất béo bão hòa (chủ yếu có nguồn gốc động vật) và chất béo Trans (chất béo chuyển hóa chủ yếu được tạo nên bởi quy trình nhân tạo) là các loại chất béo làm tăng các loại cholesterol xấu khi sử dụng. Do vậy, nên hạn chế sử dụng chất béo động vật để bổ sung chất béo và không sử dụng chất béo Trans cho mục đích này.

Còn chất béo không bão hòa do làm giảm lượng cholesterol xấu khi sử dụng nên đây là loại chất béo được khuyến khích sử dụng để bổ sung chất béo cho cơ thể. Loại chất béo này thường có trong các loại dầu thực vật. Tuy nhiên cũng có những loại dầu thực vật đặc biệt chứa các chất béo không tốt như dầu cọ, dầu dừa.

2. Bổ sung chất béo quá nhiều

Nhiều không hẳn là tốt, không phải vì lý do chất béo cần thiết với cơ thể mà bạn bổ sung cho cơ thể mình quá nhiều chất béo. Sự sai lầm này sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Khi sử dụng quá nhiều chất béo sẽ khiến cơ thể bị dư thừa chất béo do bổ sung quá mức, điều này làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý về tim mạch, huyết áp, bệnh xương khớp, béo phì hay thậm chí là ung thư vú,...

Do vậy, kiểm soát lượng chất béo nạp vào cơ thể ở mức hợp lý khi bổ sung chất béo là điều hết sức cần thiết. Các khuyến cáo dinh dưỡng cho rằng, lượng chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày nên chiếm khoảng 18% đến 25% năng lượng toàn khẩu phần.

3. Không sử dụng cân đối các loại chất béo

Có thể bạn cho rằng, các loại chất béo không tốt nên được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn. Tuy nhiên đây là một sai lầm khi bổ sung chất béo. Hãy nhớ rằng mỗi loại chất béo đều có tác dụng nhất định đối với cơ thể. Do vậy điều cần làm không phải là loại bỏ chất béo nào trong khẩu phần (trừ chất béo Trans- là chất béo có hại hàng đầu), mà là cần cân đối việc sử dụng các loại chất béo.

Tỷ lệ tốt nhất giữa chất béo động vật và chất béo thực vật để bổ sung chất béo hiệu quả cho cơ thể là 70/30.


Tác giả: QN