Đối với quá trình tiêu hóa trong cơ thể chất xơ giữ nhiều vai trò quan trọng khác nhau như tạo cảm giác no lâu hơn, giảm hấp thu cholesterol, làm sạch đường tiêu hóa, điều hòa sự tiêu hóa thức ăn,... Vì thế, đảm bảo cung cấp và bổ sung chất xơ cho hoạt động bình thường của cơ thể giúp nâng cao sức khỏe là rất cần thiết.
Nhưng không phải ai cũng có kiến thức và hiểu biết đúng đắn để quá trình bổ sung chất xơ diễn ra hiện quả và an toàn. Những quan niệm sai lầm khi bổ sung chất xơ chẳng những khiến hiệu quả của việc bổ sung chất xơ bị giảm đi, mà còn có thể là nguyên nhân gây nên một số tác hại đối với sức khỏe.
Nhiều người cho rằng chất xơ rất có lợi với đường tiêu hóa và sức khỏe, do vậy bổ sung chất xơ càng nhiều sẽ càng tốt.
Chất xơ có lợi và cần thiết cho sự tiêu hóa thức ăn, điều này là đúng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà việc bổ sung chất xơ càng nhiều càng tốt là quan niệm đúng đắn. Trên thực tế, bổ sung quá nhiều chất xơ sẽ dẫn đến sự dư thừa chất xơ trong cơ thể. Tình trạng dư thừa chất xơ trong cơ thể có thể gây nên nhiều hậu quả khác nhau như táo bón, đây hơi, đau bụng, mất nước, tắc ruột,...
Vì thế khi bổ sung chất xơ cho cơ thể cần bổ sung với lượng vừa phải, phù hợp theo nhu cầu của cơ thể để tránh dư thừa chất xơ.
Một sai lầm thường mắc phải khi sử dụng, bổ sung chất xơ cho cơ thể chính là chỉ sử dụng một mình chất xơ và không quan tâm đến các loại chất dinh dưỡng khác.
Thực tế, khi bạn ăn rất nhiều chất xơ bạn cũng sẽ có cảm giác no, thậm chí là no lâu bởi chất xơ là loại thức ăn khó tiêu hóa. Tuy nhiên cần nhớ rằng, mặc dù chất xơ có thể tạo cảm giác no lâu nhưng cơ thể chúng ta lại không thể sử dụng chất xơ để sinh năng lượng do không có enzym thích hợp để phân giải chất xơ.
Vì thế, việc chỉ sử dụng một mình chất xơ sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt năng lượng do giảm cung cấp đầu vào. Thay vào đó, bên cạnh việc sử dụng chất xơ hãy bổ sung tích cực các nhóm dinh dưỡng khác cho cơ thể, đảm bảo cơ thể luôn đủ năng lượng để hoạt động.
Các loại chất xơ hòa tan khi đi vào trong ống tiêu hóa có xu hướng hấp thu nước trong ống tiêu hóa để tạo thành cấu trúc dạng gel giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra từ từ, sự hấp thu thức ăn không ồ ạt.
Khi bổ sung chất xơ cho cơ thể, nhất là chất xơ hòa tan mà không đi kèm với chế độ bổ sung nước thích hợp khiến cơ thể không được cung cấp đủ nước sẽ khiến chất xơ gia tăng hấp thu nước trong thức ăn. Sự gia tăng hấp thu nước trong thức ăn sẽ khiến thức ăn khó di chuyển hơn trong ống tiêu hóa, táo bón, khó tiêu,...
Bổ sung chất xơ quá đột ngột cho cơ thể với số lượng lớn cũng là một sai lầm thường gặp khi bổ sung chất chất xơ. Sự bổ sung quá đột ngột với số lượng lớn chất xơ khiến cơ thể không thể thích ứng ngay lập tức, điều này gây hậu quả là tăng áp lực lên dạ dày và hệ tiêu hóa do chất xơ là chất khó tiêu.
Đôi khi, sự bổ sung chất xơ quá đột ngột có thể gây nên tình trạng trào ngược dạ dày-thực quản, biểu hiện bằng ợ chua hoặc ợ nóng.
Do vậy, khi bổ sung chất xơ cần có lộ trình hợp lý, bổ sung từ từ với lượng tăng dần, không sử dụng lượng lớn chất xơ quá đột ngột khiến cơ thể không kịp thích ứng.
Có thể thấy rằng, mặc dù chất xơ rất cần thiết đối với cơ thể, nhưng quá trình bổ sung chất xơ nên được diễn ra khoa học và đúng đắn để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.