Những tác động tới việc ăn uống sau phẫu thuật ung thư thanh quản cần lưu ý

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những tác động tới việc ăn uống sau phẫu thuật ung thư thanh quản cần lưu ý
Phẫu thuật ung thư thanh quản là một công việc phức tạp, nguy hiểm và có thể để lại nhiều rủi ro.

Sau khi điều trị bằng phương pháp phẫu thuật ung thư thanh quản, bạn có thể gặp rất nhiều rủi ro như khó khăn khi nuốt, mất vị giác hoặc giảm cân. 

1. Khó nuốt là rủi ro đầu tiên sau phẫu thuật ung thư thanh quản

- Phẫu thuật ung thư thanh quản có thể làm cho cổ họng của bệnh nhân rất đau. Gần như chắc chắn bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi nuốt.

- Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần có một ống truyền đồ ăn vào dạ dày để cho phép cổ họng của bệnh nhân lành lại. Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư thanh quản cần truyền thức ăn lỏng qua ống này cho đến khi họ có thể ăn và uống lại bình thường.

- Ống dẫn truyền có thể đi qua mũi và vào dạ dày của bệnh nhân (ống thông mũi dạ dày) hoặc nó có thể đi qua lỗ thông của họ và vào lỗ mà sau này bệnh nhân sẽ sử dụng để đặt van nói của mình. 

- Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể  được đặt một ống đi qua bụng (thành bụng) vào dạ dày để truyền thức ăn lỏng. Điều này được gọi là cắt dạ dày nội soi qua da (ống PEG).

Lưu ý: Ngay cả khi không ăn, điều quan trọng là giữ cho miệng và răng của bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư thanh quản sạch sẽ. Điều này giúp ngăn chặn nhiễm trùng phát triển và làm cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

2. Thay đổi vị giác sau phẫu thuật ung thư thanh quản

- Sau khi phẫu thuật ung thư thanh quản, khứu giác của bệnh nhân có khả năng tệ hơn so với trước đây, và điều này có thể làm giảm cảm giác vị giác của họ. Nhiều người trong chúng ta không nhận ra, nhưng mùi thức ăn ảnh hưởng rất nhiều vào vị của nó như thế nào.

- Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể thấy mình cần ăn những thực phẩm có hương vị mạnh hơn. Nước sốt thịt, cá và nước sốt đóng chai có thể giúp thêm hương vị cho bữa ăn. Bệnh nhân có thể sẽ cần những thực phậm có vị mạnh hơn so với khẩu vị trước đây của họ. Ví dụ, giăm bông hun khói, thịt xông khói hoặc phô mai với vị đậm hơn. Bạn cũng có thể thử thêm tỏi, nước chanh, thảo mộc và gia vị vào thức ăn của bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư thanh quản.

- Ướp thịt và cá trước khi nấu cũng giúp ích rất nhiều trong trường hợp này. Bạn có thể làm nước sốt với một vài muỗng dầu ô liu, và bất kỳ loại thảo mộc hoặc gia vị nào bệnh nhân thích. Thêm một ít rượu hoặc nước chanh nếu cần. Ướp thịt hoặc cá qua đêm, hoặc lâu nhất có thể. Thậm chí ướp 10 phút cũng tạo nên sự khác biệt so với nấu trực tiếp.

- Một số người thấy rằng khứu giác và vị giác của họ bỗng trở nên nhạy cảm hơn sau khi phẫu thuật ung thư thanh quản nhưng điều này không phổ biến. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống để tìm những thực phẩm nhạt mà họ thích ăn.

3. Giảm cân

- Mọi người thường giảm cân khá nhiều vào thời điểm họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thanh quản. Bên cạnh đó, sau khi phẫu thuật ung thư thanh quản, bệnh nhân thường cảm thấy đau khi nuốt, điều này khiến họ bỏ ăn.

- Sau khi điều trị, bệnh nhân cần xây dựng lại chế độ ăn uống để tăng sức khỏe cho bản thân. Nhưng điều này có thể khó khăn nếu họ không thèm ăn một chút nào. Nếu gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống, hãy thử thay đổi chế độ ăn hàng ngày với những món ăn ưa thích để tăng sự hấp dẫn với mỗi bữa ăn.

- Bên cạnh đó, hãy hỏi bác sĩ để kê cho bệnh nhân một số thực phẩm bổ sung. Những thực phẩm này có tất cả các vitamin, protein và carbohydra cần cho một chế độ ăn uống cân bằng để có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể.

- Bệnh nhân cũng có thể bổ sung protein hoặc carbohydrate dạng bột để rắc vào thức ăn và đồ uống. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống phù hợp và tư vấn về các thực phẩm bổ sung cần thiết.


Tác giả: LPA