Những răng nào sẽ thay ở trẻ em? Răng sữa không thay có sao không?

Những răng nào sẽ thay ở trẻ em? Răng sữa không thay có sao không?
Khi trẻ lớn lên, các răng sữa sẽ được thay thế dần bởi các răng trưởng thành tạo nên cấu trúc răng hoàn chỉnh. Vậy những răng nào sẽ thay ở trẻ em và nếu răng sữa không được thay thế thì gây nên hậu quả như thế nào?

Những răng nào sẽ thay ở trẻ em là quan tâm của nhiều cha mẹ khi con đến tuổi thay răng. Khi trẻ lớn lên, răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Quá trình này có vai trò quan trọng và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe răng miệng của trẻ trong tương lai, vì răng vĩnh viễn chỉ thay thế tự nhiên một lần duy nhất. Vậy ở trẻ em, những răng nào sẽ thay bằng răng vĩnh viễn và thứ tự thay thế này ra sao?

1. Những răng nào sẽ thay ở trẻ?

Các mầm răng sữa được hình thành từ rất sớm ngay từ khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Sau đó các mầm răng này tiếp tục phát triển và sẽ nhô ra khỏi nướu, mọc thành răng sữa đầu tiên khi trẻ được 6 tháng tuổi. Sau đó, các răng sữa tiếp theo sẽ mọc thêm cho đến khi phát triển đầy đủ cấu trúc hàm răng sữa ở trẻ với tổng cộng 4 răng cửa trên, 4 răng cửa dưới, 4 răng nanh và 8 răng hàm.

Tuy nhiên, khi răng sữa của trẻ mọc lên thì phía dưới của nó cũng có một thành phần đang phát triển đó là các mầm răng vĩnh viễn. Sự phát triển các mầm răng vĩnh viễn sẽ lớn dần lên và tác động lên chân răng sữa ở phía trên, làm các chân răng này mòn đi, khiến răng sữa lung lay và bị rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Đây gọi là quá trình thay răng ở trẻ.

Quá trình thay răng bắt đầu vào năm trẻ được 6 tuổi, với răng sữa được thay là hai răng cửa dưới. Thường thì các răng sữa mọc trước sẽ được thay thế trước. Thay răng sữa ở trẻ tiếp diễn liên tục cho đến khi các răng sữa của trẻ được thay thế toàn bộ bằng răng vĩnh viễn với 28-32 răng, tức vào năm trẻ được khoảng 11-12 tuổi.

Vì thế với câu hỏi những răng nào sẽ thay ở trẻ thì câu trả lời là trong trường hợp thông thường tất cả các răng sữa ở trẻ đều sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn để hình thành cấu trúc răng của người trưởng thành.

Những răng nào sẽ thay ở trẻ em? Răng sữa không thay có sao không? - Ảnh 1.

Những răng nào sẽ thay ở trẻ em được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm (Ảnh: Internet)

Đọc thêm: 

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là độ tuổi nào? Bao nhiêu tuổi thì không nên niềng răng?   

Mọc răng chậm có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ bị thiếu vitamin D

* Lịch thay răng sữa ở trẻ em

2 răng cửa giữa trên và 2 răng cửa giữa dưới sẽ thay khi trẻ 6-7 tuổi.

2 răng cửa bên hàm trên và 2 răng cửa bên hàm dưới sẽ thay khi trẻ 7-8 tuổi.

2 răng hàm trên thứ nhất và 2 răng hàm dưới thứ nhất sẽ thay khi trẻ 9-11 tuổi.

2 răng nanh dưới thay khi trẻ 9-12 tuổi.

2 răng nanh trên thay khi trẻ 10-12 tuổi.

2 răng hàm trên thứ hai và 2 răng hàm dưới thứ hai sẽ thay khi trẻ 10-12 tuổi.

2. Răng sữa không rụng có sao không?

Có không ít các trường hợp, dù trẻ đã đến tuổi thay răng sữa nhưng lại không hề các dấu hiệu cho thấy điều này, răng sữa không lung lay. Tình trạng này có thể gây nên bởi nhiều nguyên nhân:

- Lịch mọc răng sữa của trẻ nói chung là sự thống kê trên một số lượng lớn các trẻ khác nhau, đưa ra con số phổ biến nhất về thời điểm thay các răng ở trẻ. Tuy nhiên, nó không phải phù hợp với tất cả các trường hợp, có đôi lúc răng của trẻ thay sớm hoặc muộn hơn ít nhiều so với lịch thay răng chung.

Những răng nào sẽ thay ở trẻ em? Răng sữa không thay có sao không? - Ảnh 3.

Những răng nào sẽ thay ở trẻ em? Răng sữa không thay có sao không? - Ảnh: Internet

- Mầm răng vĩnh viễn mọc cách xa chân răng sữa, nên khi nó phát triển sẽ không gây mòn chân răng sữa và rụng răng sữa như bình thường.

- Một số các bệnh tình trạng bệnh lý khác nhau khiến chân răng sữa không mòn đi được, khiến răng vĩnh viễn phải mọc lệch ra khỏi vị trí ban đầu trong khi răng sữa vẫn tồn tại.

Vậy câu hỏi đặt ra là không thay răng sữa có sao không?

Nếu như răng sữa chưa thay bởi vì răng của trẻ thay chậm hơn so với trẻ khác thì không phải là một vấn đề cần lo lắng, chỉ cần thêm thời gian thì trẻ sẽ có thể thay răng bình thường. Nhưng nếu răng sữa của trẻ không được thay vì lý do khác, nó sẽ chiếm chỗ của răng vĩnh viễn khiến các răng vĩnh viễn mọc lệch, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng chức năng ăn uống, phát âm ở trẻ.

Hơn nữa, cấu trúc của răng sữa không bền vững như răng vĩnh viễn, phần men răng và ngà răng mỏng hơn nhiều. Do đó, răng sữa cũng dễ bị tổn thương hơn. Nên nếu răng răng sữa không được thay và cùng tồn tại với răng vĩnh viễn, sẽ rất dễ mắc phải các bệnh lý về răng miệng như sâu răng,... trong tương lai.

Trên đây là trả lời sơ lược cho câu hỏi những răng nào sẽ thay ở trẻ em và nếu trẻ không thay răng sẽ gây hậu quả gì. Nếu có thêm các thắc mắc liên quan, quý phụ huynh có thể liên hệ với bác sĩ để được giải đáp đầy đủ và chi tiết hơn.


Tác giả: QN