Những nguyên tắc bổ sung florua ai cũng nên biết

Những nguyên tắc bổ sung florua ai cũng nên biết
Florua rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là với răng miệng và xương khớp. Tuy nhiên cơ thể chúng ta chỉ cần 1 lượng rất nhỏ florua. Chỉ cần dư thừa 1 chút cũng có thể gây nguy hiểm. Do vậy, mọi người cần tuân theo những nguyên tắc bổ sung florua để đảm bảo an toàn.

1. Bổ sung đúng liều lượng

Lượng florua khuyến nghị hàng ngày là:

- Trẻ sơ sinh 0 - 6 tháng: 0,1mg.

- Trẻ em 7 - 12 tháng: 0,5mg.

- Trẻ em 1 - 3 tuổi: 0,7mg.

- Trẻ em 4 - 8 tuổi: 1mg.

- Thanh thiếu niên 9 - 13 tuổi: 2mg.

- Thiếu niên 14 - 18 tuổi: 3mg.

- Người trưởng thành: 4mg.

Nếu bổ sung vượt quá liều lượng trên có thể dẫn đến nhiễm flo xương, nhiễm flo răng, khó chịu đường tiêu hóa, ngộ độc florua, thậm chí là gây tử vong. Do đó, đúng liều lượng là liều lượng là nguyên tắc bổ sung florua cần đặt lên hàng đầu, cần phải tuyệt đối tuân theo.

Để bổ sung florua đúng liều lượng, mọi người cần phải được thăm khám, xét nghiệm, đồng thời đánh giá nước dùng và thực phẩm ăn hàng ngày. Hãy nhớ, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi có ý định sử dụng bất kỳ loại thuốc bổ sung florua nào.

Những nguyên tắc bổ sung florua ai cũng nên biết - Ảnh 2.

Bổ sung florua đúng liều lượng, đúng đối tượng - Ảnh minh họa

2. Bổ sung đúng đối tượng

Nguyên tắc bổ sung florua đúng đối tượng là chỉ bổ sung cho người bị thiếu florua, người có nguy cơ bị thiếu, người cần florua để điều trị các tình trạng y tế. Nếu bổ sung florua cho đối tượng không có nhu cầu thì có thể gây quá liều, phạm phải nguyên tắc bổ sung florua đúng liều lượng.

- Không nên bổ sung florua cho trẻ trong 6 tháng đầu đời dù trẻ bú sữa mẹ hay uống sữa công thức. Sau thời gian đó, trẻ bú sữa mẹ và bú sữa công thức cần bổ sung florua thích hợp nếu nước uống tại địa phương chứa ít hơn 0,3ppm florua.

- Những người không nhận đủ lượng florua cần thiết từ chế độ ăn và uống.

- Người bị sâu răng hoặc có vấn đề về răng và men răng.

- Những bệnh nhân cần liệu pháp florua để điều trị một số bệnh về xương như tình trạng loãng xương sau mãn kinh, ngăn ngừa mất xương ở những người bị viêm khớp dạng thấp, ngăn ngừa mất xương ở những người mắc bệnh Crohn (một rối loạn đường ruột),....

3. Hiểu về các phương pháp bổ sung florua

Hiểu về các phương pháp là nguyên tắc bổ sung florua giúp bạn có lựa chọn phù hợp hơn cho bản thân của mình. Có 2 phương pháp bổ sung florua là bổ sung tại chỗ và bổ sung toàn thân.

- Bổ sung tại chỗ là cho florua tiếp xúc trực tiếp với răng, để răng hấp thụ và hưởng những lợi ích của nó. Các cách phổ biến nhất là sử dụng các sản phẩm có chứa florua như kem đánh răng, gel bôi răng, nước súc miệng, miếng dán, vecni florua,....

Những nguyên tắc bổ sung florua ai cũng nên biết - Ảnh 3.

Sử dụng các sản phẩm có chứa florua như kem đánh răng - Ảnh minh họa

- Bổ sung florua toàn thân bao gồm các biện pháp như sử dụng nước cộng đồng đã được florua hóa, uống nước đóng chai có chứa florua, uống thuốc bổ sung florua.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc sử dụng các sản phẩm có chứa florua tại chỗ cho kết quả tốt hơn đối với răng vĩnh viễn. Đây có thể là thông tin đáng tham khảo cho người trưởng thành lựa chọn phương pháp bổ sung florua, ưu tiên phương pháp tại chỗ thay vì bổ sung toàn thân.

4. Nguyên tắc bổ sung florua an toàn

- Trẻ em là đối tượng rất dễ bị nhiễm flo. Do đó, các bác sĩ cần cân nhắc kỹ lưỡng giữa nguy cơ bị sâu răng khi không bổ sung florua, với rủi ro bị nhiễm flo răng hoặc nhiễm flo xương.

- Việc bổ sung florua không chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm máu, mà còn dựa trên nguồn nước người bệnh dùng hàng ngày và các yếu tố tác động khác như thực phẩm ăn hàng ngày, có sử dụng các sản phẩm chứa florua khác như kem đánh răng, nước súc miệng,.. hay không. Bỏ qua bất cứ yếu tố nào cũng có thể dẫn đến bổ sung thừa florua.

- Việc bổ sung florua cần được sự chỉ định và giám sát của nha sĩ hoặc bác sĩ. Mọi người cần tuân theo các nguyên tắc bổ sung florua, tuyệt đối không tự ý mua thuốc bổ sung, ngoài việc sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng không kê đơn.


Tác giả: Mai Nhung