Những nguyên tắc ăn uống mùa đông bắt buộc phải nhớ nếu không muốn hệ miễn dịch suy giảm

Những nguyên tắc ăn uống mùa đông bắt buộc phải nhớ nếu không muốn hệ miễn dịch suy giảm
Lười vận động, tiệc tùng, ăn đồ cay nóng quá nhiều,.. là những nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của cơ thể dễ dàng suy yếu hơn khi trời lạnh. Dưới đây là các nguyên tắc ăn uống mùa đông cần nhớ để bảo vệ sức khỏe

Muốn có một sức khỏe tốt, bảo vệ được hệ miễn dịch toàn diện thì việc lưu ý tới chế độ tập luyện hay nguyên tắc ăn uống mùa đông là điều không nên bỏ qua. Nhất là đối với những gia đình có người cao tuổi, trẻ nhỏ hay người đang mắc các bệnh mãn tính.

Nguyên tắc ăn uống mùa đông bắt buộc cần nhớ:

1. Bổ sung đầy đủ vitamin C cần thiết cho cơ thể

Xét về công dụng, vitamin C là tạo ra một hàng rào giúp bảo vệ hệ miễn dịch khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hay virus, nấm mốc,.. nhờ một lượng khổng lồ các chất chống oxy hóa. Nói cách khác, bổ sung vitamin C đầy đủ vào mùa đông sẽ giúp bạn phòng tránh cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả.

Những thực phẩm giàu vitamin C phổ biến: Cam, canh, kiwi, cải bó xôi.

Những nguyên tắc ăn uống mùa đông bắt buộc phải nhớ nếu không muốn hệ miễn dịch suy giảm - Ảnh 2.

Chanh rất giàu vitamin C tốt cho hệ miễn dịch (Ảnh: Internet)

>> Những dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin C trầm trọng cần bổ sung ngay!

2. Bổ sung nhiều protein

Một vấn đề dễ xảy ra vào mùa đông là việc ăn nhiều hơn dẫn tới tăng cân, thừa cân và nguy cơ béo phì. Do vậy bạn cần cân bằng lại chế độ dinh dưỡng để no lâu hơn, hấp thụ ít calo hơn mà vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.

Những nguyên tắc ăn uống mùa đông bắt buộc phải nhớ nếu không muốn hệ miễn dịch suy giảm - Ảnh 3.

Thực phẩm giàu protein giúp no lâu hơn (Ảnh: Internet)

Trong đó bổ sung protein là một nguyên tắc ăn uống mùa đông được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên áp dụng để hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì trong mùa lạnh.

3. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả bổ sung chất xơ

Chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây sẽ giúp bổ sung vitamin và chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ khó tiêu, đầy hơi cũng như hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì do chế độ ăn uống "lẩu nướng, tiệc tùng cuối năm" gây ra.

Những nguyên tắc ăn uống mùa đông bắt buộc phải nhớ nếu không muốn hệ miễn dịch suy giảm - Ảnh 4.

Rau củ, trái cây giúp bổ sung vitamin và chất xơ (Ảnh: Internet)

4. Hạn chế các bữa party "nhiều chất"

Mùa cuối năm là mùa của tiệc tùng, của các bữa tất niên, liên hoan hội nhóm hay công ty. Thông thường các bữa tiệc này sẽ có rất nhiều món ăn khác nhau, thường là rất giàu chất đạm hay các món dầu mỡ khác.

Nếu ăn uống tiệc tùng liên tục như vậy cộng thêm thói quen lười vận động vào mùa đông sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa và các vấn đề sức khỏe liên quan khác như bệnh tim mạch hay bệnh đái tháo đường.

5. Hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ

Vào mùa đông, những món ăn nhiều dầu mỡ cũng được ưa chuộng không kém so với các món cay nóng. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ khiến cơ thể chịu nhiều tác động tiêu cực như nguy cơ bị béo phì, bệnh dạ dày, tiêu chảy,...

Những nguyên tắc ăn uống mùa đông bắt buộc phải nhớ nếu không muốn hệ miễn dịch suy giảm - Ảnh 5.

Nên hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể gây thừa cân, béo phì (Ảnh: Internet)

Hãy hạn chế ăn các món dầu mỡ thay bằng các món hấp, luộc để có chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn là nguyên tắc ăn uống mùa đông cần nhớ.

6. Ưu tiên các gia vị cay thuần tự nhiên

Những gia vị cay thuần tự nhiên như tiêu, quế, gừng, ớt,.. được xem là những loại kháng sinh hữu hiệu cho mùa đông. Các loại gia vị này có công dụng bảo vệ hệ miễn dịch hiệu quả và phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị triệu chứng các bệnh cảm cúm, cảm lạnh như sổ mũi, ho,.. nhờ đặc tính cay ấm.

Những nguyên tắc ăn uống mùa đông bắt buộc phải nhớ nếu không muốn hệ miễn dịch suy giảm - Ảnh 6.

Ưu tiên những gia vị cay thuần tự nhiên vào mùa lạnh (Ảnh: Internet)

Lưu ý, với những người mắc các bệnh về tiêu hóa như khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày thì cần hạn chế ăn. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có gợi ý phù hợp về nguyên tắc ăn uống mùa đông với các gia vị cay nồng.

7. Ăn các món nóng

Khi nhiệt độ ngoài trời lạnh, nhất là khi bạn mới đi ngoài đường về thì các thức ăn nóng là gợi ý tuyệt vời giúp bạn lấy lại thân nhiệt nhanh chóng, giảm nguy cơ bị sốc nhiệt gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Những nguyên tắc ăn uống mùa đông bắt buộc phải nhớ nếu không muốn hệ miễn dịch suy giảm - Ảnh 7.

Thức ăn nóng là cách tốt nhất giúp lấy lại thân nhiệt (Ảnh: Internet)

Điều này có nghĩa là những món ăn có tính hàn (lạnh) không được khuyến khích để tăng thân nhiệt trong mùa lạnh.

8. Uống đủ nước

Dù là vào mùa nào thì bạn cũng cần uống đủ nước là giúp quá trình trao đổi chất được trơn tru hơn. Đồng thời phòng tránh các bệnh như rối loạn, sỏi thận, da khô,...

Một người trưởng thành bình thường nên uống đủ ít nhất từ 1.5 lít - 2 lít nước mỗi ngày. Tùy vào tình trạng vận động khác nhau mà bạn sẽ có công thức tính lượng nước uống khác nhau.

>> Uống bao nhiêu nước là đủ? Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày chính xác là gì?

9. Tham khảo các loại trà thảo mộc

Những loại trà thảo mộc như trà gừng, trà quế mật ong, trà hoa cúc,... có tác dụng làm ấm cơ thể và thư giãn giúp bạn chống chọi lại hiệu quả với sự sụt giảm nhiệt độ vào mùa đông. Bên cạnh đó, nhờ các hoạt tính riêng mà chúng cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ giảm các triệu chứng sổ mũi, cảm cúm hay cảm lạnh, viêm họng.

Nguồn tham khảo: home.bt.com, Netsle


Tác giả: Kim Phụng