Những nguyên nhân tiềm ẩn đằng sau hiện tượng kinh nguyệt không đều

Những nguyên nhân tiềm ẩn đằng sau hiện tượng kinh nguyệt không đều
Nếu nhiều tháng liền, bạn rơi vào tình trạng kinh nguyệt không đến vào đúng ngày dự định hay kinh nguyệt ra không đều thì nhiều khả năng là cơ thể bạn đang gặp vấn đề lớn tới sức khoẻ.

1. Cơ thể gặp căng thẳng thường xuyên

Do sự thay đổi sinh lý trong cơ thể nên chu kỳ kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến việc chậm có kinh hay kinh nguyệt ra thất thường... Chính việc thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, gặp áp lực trong công việc sẽ khiến tâm lý bạn dễ nổi cáu, trầm cảm, lo lắng... Đặc biệt, nếu đi kèm với hiện tượng đau bụng kinh dữ dội thì không nên xem thường mà cần đi khám ngay.

Ảnh 2.

2. Cơ thể thiếu máu

Có thể là do máu kinh ra quá nhiều hay quá ít nên gây ra tình trạng thiếu máu trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, thở dốc... Khi bạn để cơ thể thiếu máu nặng sẽ kéo theo tình trạng hạ huyết áp, choáng váng, ngất xỉu. Thêm nữa, nếu gặp phải cả biểu hiện đau đầu thì đây cũng được coi là một triệu chứng phổ biến khi kinh nguyệt không đều, gây mệt mỏi, chán nản trong kỳ "đèn đỏ".

Ảnh 4.

3. Cơ thể đang tích tụ nhiều độc tố

Khi cơ thể bạn đang tích tụ quá nhiều chất độc và không đào thải ra ngoài được sẽ khiến cho làn da trở nên xấu đi, lỗ chân lông nở to, gây ảnh hưởng lớn đến nhan sắc của con gái.

4. Mắc bệnh phụ khoa

Hiện tượng kinh nguyệt không đều cũng có thể là biểu hiện ngầm cảnh báo của một vài bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, ung thư buồng trứng... Nghiêm trọng hơn, nếu không tìm hiểu và chữa trị kịp thời thì còn có thể chuyển thành ung thư ác tính, gây nguy hại đến sức khoẻ về lâu về dài.

Ảnh 6.

5. Nguy cơ vô sinh

Ngoài nguy cơ mắc bệnh phụ khoa thì hiện tượng kinh nguyệt không đều còn có thể do hội chứng đa nang buồng trứng gây ra. Những người mắc bệnh đa nang buồng trứng, phần lớn thường có tỉ lệ vô sinh rất cao và nếu không được điều trị kịp thời thì còn có thể gây ra ung thư nội mạc tử cung, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng.

Ảnh 7.

Qua đó, bạn có thể thấy hiện tượng kinh nguyệt không đều đang ngầm cảnh báo những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như thế nào đối với cơ thể chúng ta. Do đó, nếu thấy có hiện tượng này thì tuyệt đối đừng nên chủ quan bỏ qua mà nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh để lại hậu quả gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản về sau.


Tác giả: Quỳnh Phương