Những nguyên nhân chính gây ra bệnh đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những nguyên nhân chính gây ra bệnh đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng
Đau vai gáy là căn bệnh có tỉ lệ mắc khá cao ở Việt Nam, chủ yếu tập trung ở đối tượng dân văn phòng. Vậy nguyên nhân chính gây bệnh đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng là gì?

Bệnh đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng là thuật ngữ chung để chỉ những cơn đau ở vùng vai và vùng sau cổ. Các nguyên nhân chính gây ra bệnh đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng như sau:

1. Ngồi sai tư thế có thể gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng

Đây là nguyên nhân gây bệnh đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng thường mắc phải nhiều nhất. Thời gian làm việc hơn 8 tiếng/ngày với công việc căng thẳng, họ thường không chú ý tới việc vận động hay giải lao. Ngồi tư thế sai trong khoảng thời gian dài sẽ làm căng cơ và đau nhức ở vùng vai và cổ.

Tư thế ngồi sai phần lớn do người ngồi không phù hợp với ghế và bàn làm việc, những chiếc ghế không có tựa lưng và tay vịn là nguyên nhân gây nên sự đau nhức và tê mỏi ở vùng vai và lưng, gây nên các bệnh về cột sống. 

Không chỉ vậy, đến giờ nghỉ trưa, nhiều người còn có thói quen nằm ngủ trên bàn làm việc, việc quay nghiêng đầu và giơ hai tay lên làm gối khiến cho các cơ bị xoắn vặn và chèn ép lên các dây thần kinh cánh tay. Thế nên khi ngủ dậy bạn sẽ có cảm giác ê nhức ở vùng bả vai và gáy, đó cũng là triệu chứng của co thắt cơ cột sống cổ, đau vai gáy khi ngủ dậy.

2. Thói quen xoay khớp gây thoái hóa cột sống cổ là nguyên nhân đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng

Thoái hóa cột sống cổ sẽ xảy ra khi tuổi già tới, thế nhưng nhiều người trẻ đã mắc phải bệnh này. Đơn giản là vì những thói quen xấu như xoay khớp cổ, xoay khớp cánh tay mà chúng ta hay làm thường ngày. Những tiếng kêu khi xoay cổ làm cho mọi người cảm thấy thoải mái nhưng lại làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn và làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

Để một tư thế kéo dài là một thói quen xấu sẽ làm cứng cổ gây đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng. Thế nên buổi sáng ngủ dậy sẽ có cảm giác vùng cổ, vùng vai cứng ngắc, khó vận động và đau nhức. Nếu nhẹ thì chỉ cần xoa bóp nhẹ, gập duỗi cánh tay và vùng cổ thì cổ sẽ linh hoạt bình thường, còn nặng thì bạn nghiêng đầu khó khăn và không thể quay cổ ra sau.

3. Làm việc quá sức dẫn đến rối loạn khớp bả vai lồng ngực

Nhiều nhân viên văn phòng có tần suất làm việc cao, nhất là vào các thời điểm quan trọng trong năm, thường bận rộn quên mất việc nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe. Chính lúc này, họ bị những vấn đề như căng cơ cột sống cổ, đau xương bả vai và hai cánh tay, tư thế dạng vai liên tục để xử lý tài liệu khiến họ đau mỏi ở các khớp vai và hai cánh tay.

Việc căng cơ, đau mỏi các khớp xương vai, cánh tay là biểu hiện của rối loạn khớp bả vai lồng ngực. Đây cũng là nguyên nhân cho tình trạng đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng khi ngồi lâu.

4. Nguyên nhân đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng là cơ thể nhiễm lạnh gây viêm co rút bao khớp vai

Dân văn phòng thường làm việc thường xuyên trong phòng máy lạnh mát mẻ, nhưng điều đó cũng là nguyên do khiến cho cơ thể bị nhiễm lạnh, lại ngồi lâu một tư thế khiến bả vai đơ cứng khó hoạt động, gây đau và không thể đưa tay lên cao hoặc với ra sau.

Cơ thể bị nhiễm lạnh do ngồi lâu trong máy lạnh, thói quen tắm vào ban đêm hay trời trở lạnh đột ngột sẽ khiến máu tuần hoàn kém, cùng với  đó là rối loạn chức năng cơ khiến cho khớp vai bị đông cứng lại, kèm theo đó sẽ là cảm giác đau dai dẳng của vai và cổ.


Tác giả: LPA