Những người nhóm máu O cần lưu ý điều gì?

Những người nhóm máu O cần lưu ý điều gì?
Nhóm máu O là nhóm máu vô cùng quan trọng vì có thể hiến máu cho tất cả các nhóm máu khác. Do đó, những người sở hữu nhóm máu quý giá này cần có chế độ một dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt.

Mặc dù có khả năng truyền máu cho tất cả các nhóm máu khác, nhưng những người sở hữu nhóm máu O lại chỉ nhận được mái từ chính nhóm máu của mình. Vì thế, nếu không có một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt, những người mang nhóm máu này có khả năng gặp nhiều vấn đề nguy hiểm đến sức khoẻ.

1. Mắc các bệnh viêm loét dạ dày

So với các nhóm máu khác, những người thuộc nhóm máu O có nguy cơ mắc các bệnh như viêm loét dạ dày, tá tràng cao hơn hẳn. Nguyên nhân là vì cấu tạo phân tử màng tế bào của nhóm máu O dễ dàng bị vi khuẩn Helicobater tấn công, sinh sản và gây nên những tổn thương cho dạ dày.

2. Dễ mắc chứng béo phì

Quá trình trao đổi chất diễn ra khá chậm trong cơ thể người thuộc nhóm máu O, vì thế, bạn rất khó để tiêu hoá hết thức ăn cùng một lúc. Nếu không có chế độ ăn uống phù hợp, những người thuộc nhóm máu này thường khó kiểm soát được cân nặng, dễ dẫn đến các bệnh thừa cân,béo phì. Đó là lí do vì sao những người có nhóm máu O thường có tỷ lệ mắc bệnh béo phì cao hơn những người thuộc các ngóm máu khác.

Ảnh 1.

Ảnh:thanhnien

3. Dễ bị kích động, căng thẳng

Những người mang nhóm máu O thường hiếu động và dễ bị bốc đồng khi những tình huống khó khăn hay căng thẳng cực độ. Họ có xu hướng dễ bị kích động và khó kiểm soát hành động của bản thân.

Trong cơ thể mỗi người đều tiết ra một loại hormone chống lại căng thẳng được gọi là Cortisol. Nhóm máu quyết định đến lượng hormon này được sản sinh ra. Những người có nhóm máu A thường có nồng độ cortisol cao hơn bình thường và khi căng thẳng họ cũng sản sinh ra lượng cortisol nhiều hơn các nhóm máu khác.

Những người có nhóm máu O thường sản sinh ra ít cortisol hơn nhóm máu A, nhưng họ lại tạo ra quá liều adrenaline khi căng thẳng, dẫn đến các phản ứng stress cấp tính. Điều này gây khó khăn cho nhóm máu O trong việc giải phóng bớt hormon cortisol.

Ảnh 2.

Ảnh: thanhnien

4. Dễ bị đột quỵ

Những người mang nhóm máu O thường hoạt động hoặc vận động quá sức, do đó dẫn đến kiệt sức, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyên người thuộc nhóm này nên điềm tĩnh và kiềm chế, không nên làm việc quá sức mà phải chú trọng nghỉ ngơi phù hợp, đồng thời phải học cách kiểm soát cảm xúc để giảm nguy cơ đột quỵ.

Lời khuyên để giữ gìn sức khỏe cả tinh thần và thể chất cho người nhóm máu O là bổ sung các thực phẩm lành mạnh như cá, thịt bò, thịt gà, rau xanh và hoa quả để đẩy mạnh quá trình tiêu hoá và trao đổi chất. Đồng thời, hãy tránh xa các chất kích thích bao gồm cà phê, trà đặc, thuốc lá, rượu bia vì chúng làm tăng mức adrenaline – vốn dĩ đã cao ở những người mang nhóm máu O.

Ảnh 3.

Ảnh:vietnamnet

Với những người nhóm O dễ gặp căng thẳng, yoga hoặc thiền được xem là phương pháp hữu hiệu giúp tiết chế tình trạng này đấy!

Tổng hợp

Tác giả: Huyền Trang