Những người cần kiêng mướp đắng

Những người cần kiêng mướp đắng
Mướp đắng là một loại thực phẩm ngon miệng và nhiều dưỡng chất có lợi nhưng không phải ai cũng có thể ăn mướp đắng tùy ý. Dưới đây là 3 nhóm đối tượng cần kiêng mướp đắng để tránh những vấn đề không tốt đối với sức khỏe.

Mướp đắng không chỉ là một thực phẩm có nhiều chất bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình mà còn được dùng như một vị thuốc trong Đông Y. 

Đây là loại quả giàu thiamin, riboflavin và các vitamin nhóm B, V cùng lượng canxi, beta-caroten dồi dào.

Những người cần kiêng mướp đắng - Ảnh 1.

Mướp đắng là loại quả giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Vì lượng dưỡng chất dồi dào và có lợi như vậy, chúng ta thường ăn mướp đắng sống để tránh những chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình chế biến. Mướp đắng giúp giảm đau đầu, giảm mỡ mãu và ngăn chặn các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng nhiều là vậy, nhưng ăn quá nhiều mướp đắng đôi khi lại không tốt. Đặc biệt, dưới đây là ba nhóm đối tượng nên kiêng mướp đắng để tránh những tác động không mong muốn đến sức khỏe.

Những người nên kiêng mướp đắng:

1. Người mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn mướp đắng

Việc bổ sung mướp đắng ở lượng phù hợp vào chế độ ăn hàng ngày sẽ rất có lợi, nhưng chế độ thực đơn này không áp dụng cho những người bị bệnh đường tiêu hóa. 

Những người cần kiêng mướp đắng - Ảnh 2.

Người bị bệnh tiêu hóa không nên ăn mướp đắng (Ảnh: Internet)

Chất đắng có thể khiến tình trạng đau, viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn cũng như lượng enzyme sẽ bị tăng cao, không tốt cho thành dạ dày và tế bào gan.

2. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Đối với phụ nữ mang thai và trong giai đoạn cho con bú, chúng ta nên hạn chế đưa mướp đắng vào thực đơn.

Vì mướp đắng chứa hàm lượng rất ít chất xơ và chất béo nên không thích hợp với chế độ dinh dưỡng cần nhiều chất xơ, chất béo của phụ nữ mang thai và cho con bú. 

Mướp đắng cũng gây giảm lượng đường trong máu hoặc các cơn đau thắt đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Phụ nữ trước, trong và khau khi sinh là giai đoạn rất nhạy cảm, nên kiêng mướp đắng.

Những người cần kiêng mướp đắng - Ảnh 3.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên kiêng mướp đắng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến phụ nữ thai sản và nuôi con nên kiêng mướp đắng là vì khả năng kích thích tử cung của loại quả này có thể gây ra sinh non và một số thành phần trong mướp đắng không thích hợp cho trẻ nhỏ, có thể ảnh hưởng đến em bé qua đường sữa mẹ.

3. Người bị bệnh huyết áp thấp

Tác dụng giảm huyết áp của khổ qua đã được kiểm chứng khoa học, vì vậy đây là món ăn không dành cho những người huyết áp thấp. 

Khi ăn mướp đắng, những người có tiền sử huyết áp sẽ thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Chúng ta có thể bổ sung mướp đắng vào bữa ăn của nguwoif bị cao huyết áp.

Trên đây là những đối tượng cần kiêng mướp đắng vì những đặc tính của loại quả này không phải lúc nào cũng mang lại tác động tốt cho sức khỏe. 

Sử dụng mướp đăng hợp lý, khoa học sẽ giúp bạn và gia đình gia tăng sức khỏe và tránh được những vấn đề không mong muốn.

Tổng hợp


Tác giả: Trương Thị Mỹ Duyên